Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngày hội mua nhà giá gốc: Khen lên mây, chê xuống đáy

12/09/2011 10:27 

Ý tưởng chương trình "Ngày hội mua nhà giá gốc" được đánh giá là sáng tạo, kích thích tính minh bạch; sự kiện có tác dụng cải thiện tình trạng buồn tẻ của thị trường, song cũng vì những điểm sáng lạ, chương trình ngay lập tức trở thành tâm điểm soi xét.

Sự kiện Ngày hội mua nhà giá gốc do Công ty Truyền thông Asean C&C chính thức họp báo công bố ngày 8/9 vừa qua tại Hà Nội.

Với quan niệm giá gốc chính là giá do chủ đầu tư công bố, là giá đăng ký với cơ quan thuế, việc tạo ra nơi gặp gỡ, tìm hiểu, giao dịch giữa chủ đầu tư - những người đem sản phẩm đến giới thiệu, chào bán với những người có nhu cầu thực, theo đơn vị tổ chức, là cách tiếp cận trực tiếp; không xảy ra công đoạn trả tiền chênh, vênh qua trung gian.

Người đăng ký mua nhà sẽ nhận được Thư bảo lãnh giá gốc do ban tổ chức phối hợp với chủ đầu tư cung cấp. Thậm chí, cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với chủ đầu tư, người mua còn có thể để xuất, mặc cả giảm giá thêm.

Khen lên mây

Trong lúc thị trường đang đặc biệt quan tâm và nhìn nhận khái niệm "giá gốc" dưới con mắt do dự và khắt khe, thì chuyên gia Đặng Hùng Võ lại cho điểm này là không quá quan trọng.

Ông Võ lập luận, "bán nhà giá gốc" có thể là một khẩu hiệu nhằm để động viên, hướng dẫn chủ đầu tư trong hoàn cảnh hiện nay cần giảm giá về tận gốc, về giá sản xuất.

Việc các chủ đầu tư có thể khai giá này là hay giá kia là giá gốc là quyền của chủ đầu tư và cái chính là người tiêu dùng cảm thấy giá này thuận mua được chưa, còn chưa mua được thì thôi.

Ở góc độ người tiêu dùng, quan trọng hơn cả là phải đủ thông minh, đủ thông tin và tri thức về pháp luật để quyết định mình mua bán, ký kết cái gì cho chặt chẽ.

Ngày hội mua nhà giá gốc: Khen lên mây, chê xuống đáy | ảnh 1
Ngày hồi Nhà giá gốc có thực là cơ hội có tất cả những người có nhu cầu nhà ở? (ảnh LĐ)

"Chỉ sợ nhất là người tiêu dùng nghĩ đến lợi ích của mình nhiều quá mà bỏ qua thông tin, pháp luật rồi không biết tự bảo vệ, hy sinh quyền lợi của mình".

Vị chuyên gia tỏ ra rất ưng ý tưởng, sáng kiến tổ chức một sự kiện tạo được mối liên hệ trực tiếp giữa chủ đầu tư gốc với người tiêu dùng - khoảng cách đang còn rất xa xôi và cách trở tại thị trường Hà Nội.

"Nếu mối quan hệ này ngày càng xích lại thì tôi cho rằng rất tốt. Hơn nữa, sự kiện sẽ cải thiệu tình trạng chậm giao dịch trên thị trường hiện nay. Còn việc chúng ta có thể thấy được nhà giá gốc hay không gốc thì cũng đừng quan tâm" - ông Võ nói.

Cũng có cách nhìn đề cao mặt tích cực, ông Trần Như Trung, Giám đốc Nghiệp vụ bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, Công ty Savills Việt Nam, phân tích vấn đề từ góc độ công tác bán hàng trong thời điểm khó khăn.

Ông cho rằng, nếu như Quý II/2011 chúng ta đã thấy xuất hiện nhiều kiểu bán hàng mới trên thị trường Hà Nội, thì hiện tại, đây có thể cho là một cách sáng tạo nữa, có tác dụng để thị trường chạy, hoạt động.

Nó thể hiện người bán đã biết lo lắng, suy nghĩ đau đầu để tiếp cận người mua. Việc rút ngắn thời gian, công đoạn, mang được hàng đến cho người tiêu dùng, cải thiện công tác phân phối thì rất nên cổ vũ.

Tuy nhiên, vị này cũng phân tích đứng từ mặt kỹ thuật và thực hiện thì câu chuyện Ngày hội mua nhà giá gốc vẫn còn một số điều phải bàn. Trong đó việc đặt tên "giá gốc" thì cần phải trong một hệ quy chiếu, tham khảo, so với cái gì. Việc đặt tên chưa rõ, dễ gây sự hiểu lầm và ngộ nhận.

Bên cạnh đó, chữ tín đối với những đơn vị tham gia chương trình này là rất quan trọng, bởi không phải bán xong là rút lui khỏi thị trường. "Đây là sự khởi đầu, nếu họ làm được việc đó mà đạt uy tín của mình thì sẽ là bước khởi đầu rất tốt đẹp" - ông Trung đánh giá.

Chê xuống đáy

Tuy vậy, những đơn vị tham gia trực tiếp trên thị trường khác cũng bày không ít băn khoăn và hồ nghi.  Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng Cường Phát, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội chia sẻ, cách gọi "nhà giá gốc" đánh trúng niềm tin, khát vọng, mơ ước của người mua nhà, tuy nhiên nếu không tỉnh táo và thận trọng thì chúng ta sẽ gánh chịu nhiều hệ lụy.

Thứ nhất, theo ông Cường, người tổ chức chính là một công ty tư nhân chuyên về truyền thông, vậy ai sẽ là người thẩm định sản phẩm đưa ra tại sự kiện đó là giá gốc cũng như, tổ chức, cơ quan, hội nghề nghiệp nào đảm bảo những sản phẩm đó đủ pháp lý cũng như chất lượng.

Hậu sau ngày hội này thì đơn vị nào sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi những thông tin quảng cáo, tiếp thị trước, trong khi diễn ra là không chính xác ví dụ như tiến độ bàn giao nhà, pháp lý, chất lượng và rất nhiều vấn đề phức tạp khác của quá trình thực hiện giao dịch mua bán.

"Các hình thức chào bán mà nếu là sự thật thì rất tốt còn nếu mượn danh, chỉ là PR, quảng cáo thì sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến niềm tin của người dân trong bối cảnh thị trường đã rất khó khăn".

Thứ hai, có thực là giá gốc được đem chào bán công khai hay không thì phải xem lại bởi hiện nay có rất nhiều sản phẩm bất động sản giảm giá 5, 10, 15% nhưng đó chưa thể gọi là giá gốc mà chỉ là lớp cắt ngọn. Cắt đến khoanh nào là hạ biên độ lợi nhuận.

Ông Phạm Cao Sơn - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hudland cũng tán thành: rất khó xác định được giá gốc của bất động sản. Điều này phải căn cứ vào tiêu chí, mức lợi nhuận của chủ đầu tư.

Về cơ bản và lâu dài phải tạo ra một thị trường lành mạnh với môi trường đầu tư tốt, nguồn cung dồi dào, có sức cạnh tranh cao thì tự thị trường sẽ đưa về giá gốc.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Cường còn quan ngại, việc tổ chức các hoạt động bán hàng như vậy nếu không có sự tham gia thẩm định, quản lý giám sát của các cơ quan chức năng, mà chỉ là hành động bộc phát của một doanh nghiệp tư nhân không có chuyên môn về bất động sản, trong khi đây lại là ngành kinh doanh có điều kiện, sẽ làm méo thị trường, thủ tiêu hoạt động kinh doanh của các mạng sàn, đi ngược luật kinh doanh thương mại.

Tiến sỹ Phạm Sĩ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng cho rằng, nhà, đất là thứ hàng đặc biệt bởi giá trị rất lớn, việc mua bán có những đặc thù riêng. Mỗi căn nhà có giá trị từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng. Vì thế, người mua cần thời gian thăm quan thực tế, biết được nguồn gốc của nhà, năng lực của chủ đầu tư...

Trên thị trường bất động sản hiện nay, nhiều chủ đầu tư vẫn trực tiếp bán hàng ra thị trường thông qua các sàn giao dịch của mình. Giá bất động sản tăng lên ở những thời điểm thị trường có tính thanh khoản cao cũng do các chủ đầu tư chi phối. Cũng đã có dự án từng thuê người đứng xếp hàng mua để tạo nên những cơn "sốt ảo".

Do vậy, "việc chủ đầu tư bán trực tiếp cho người mua cũng là chuyện không mới" - ông Liêm nói.

Ở một góc độ khác, thái độ và phản ứng khá chia rẽ giữa các chuyên gia, giới kinh doanh đối với chủ đề "nhà giá gốc" cho thấy thị trường bất động sản trong cơn khốn khó thì các thành phần tham gia trong nó vẫn không ngừng vận động, giằng co, đấu tranh lẫn nhau để tìm ra một lời giải sát thực nhất.

(Theo VEF)

Tin nhiều người đọc

 

Thị trường đất nền Long An - "vùng tam giác vàng" thu hút nhà đầu tư (08:17 18/11/2019)

Thuê nhà rồi cho thuê lại: Tiền vào túi không dễ! (08:00 16/11/2019)

Mở rộng hạ tầng, nhà đất khu vực Long Thới “nóng” theo (08:54 18/11/2019)

Bình Thuận tăng tốc, đón thời cơ từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (08:00 16/11/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 10/11 đến 17/11/2019 (14:02 18/11/2019)

[Infographic] 8 điều cần hỏi nhân viên tín dụng trước khi vay mua nhà (08:28 15/11/2019)

Tin mới nhất

 

Công ty bất động sản Minh Quân: Uy tín - Chuyên nghiệp - Tận tâm (15:20 20/11/2019)

Những tiêu chí tạo nên thành công của một dự án bất động sản du lịch (14:07 20/11/2019)

Dự án Hanhomes No.8 Mai Chí Thọ – trải nghiệm bán hàng phương thức mới (14:04 20/11/2019)

Quý 1/2020 hoàn thành đường 319 nối cao tốc, khu vực nào hưởng lợi? (10:59 20/11/2019)

Trẻ không dám “oằn lưng”, già lấy đâu nhà ở? (08:55 20/11/2019)

Tuyệt chiêu thương lượng để mua được nhà với giá hời (08:15 20/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Hoàn thiện một dự án dân cư cần khoảng 3.000 con dấu (10:09 12/09/2011)

Dự án KĐT Hiệp Bình Phước: Nhiều “khuất tất” trong đền bù giải tỏa (10:01 12/09/2011)

Tiếp tục kiến nghị xây căn hộ nhỏ để cứu thị trường (09:41 12/09/2011)

Đồng Nai: Khởi công Trung tâm Thể thao và Giải trí Đại Phước Lotus (09:35 12/09/2011)

Tp.HCM: Mua nhà bằng vàng, đền bù theo khung nhà nước (09:33 12/09/2011)

Đà Nẵng: Thị trường "đóng băng", nhà môi giới nhỏ đóng cửa (09:00 12/09/2011)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang