Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nghệ An: Sớm giao đất tái định cư cho dân lòng hồ Bản Vẽ

23/04/2011 11:14

Đây là chỉ đạo của ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong buổi làm việc với huyện Thanh Chương. Về công trình thủy điện Bản Vẽ phải đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, giao đất, tiếp nhận dân tái định cư.

Trước khi làm việc với huyện, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra thực tế tại một số xã có dân tái định cư về sinh sống. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra công trình cấp nước sạch cho 200 hộ dân thuộc 2 bản Kim Hồng và Xiềng Lằm, xã Ngọc Lâm.

Qua kiểm tra cho thấy, hệ thống cấp nước này được xây dựng từ năm 2005 và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2007, ngay sau khi bàn giao được 1 năm, công trình này đã không sử dụng được. Hiện nay, toàn bộ hệ thống đường ống dẫn nước từ hồ chứa đầu mối đã hư hỏng nặng, hồ chứa bị bồi lắng không có khả năng cấp nước. Hệ thống cấp nước sau bể chứa đến nhà dân hiện nay đã cơ bản bị hư hỏng.

Đoàn cũng đã thực tế kiểm tra công tác sản xuất, phát triển trồng cây nguyên liệu giấy, trồng chè công nghiệp của các hộ dân tái định cư.

Nghệ An: Sớm giao đất tái định cư cho dân lòng hồ Bản Vẽ | ảnh 1
Công trình nước sạch tại bản Kim Hồng xây dựng xong nước không có vẫn nằm trơ gan

Trong buổi làm việc với đoàn, huyện Thanh Chương và các xã tái định cư đề xuất tỉnh cần sớm giải quyết các chế độ mà Ban quản lý dự án thủy điện 2 đã hứa với dân; đề nghị khai hoang và giao đủ diện tích đất cho dân theo quy định; tu sửa lại những công trình đã bàn giao nay bị xuống cấp, hư hỏng như: hệ thống đường giao thông, trường học và nhà văn hóa; sửa chữa công rình nước sinh hoạt đảm bảo đủ nước cho dân, những công trình không khắc phục được cần hỗ trợ tiền để dân tự khoan giếng và giải quyết vấn đề rừng da báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho ban quán lý dự án cùng với chính quyền địa phương tổ chức giao đất xong cho dân trước ngày 15/5 tới và tổ chức cấp bìa quyền sử dụng đất trong năm 2011; nhanh chóng phối hợp kiểm tra, khắc phục vấn đề nước sinh hoạt cho dân; bổ sung quy hoạch khu nghĩa địa, chợ, trạm y tế; có phương án hỗ trợ sản xuất chè công nghiệp, hỗ trợ duy tu, sửa chữa về cơ sở hạ tầng đã xuống cấp; phối hợp xứ lý nghiêm vấn đề lấn chiếm đất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trên địa bàn tái định cư; giải quyết những vấn đề phát sinh, giúp nhân dân tái định cư nhanh chóng ổn định cuộc sống.

(Theo dantri)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang