Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nghịch lý tái định cư

24/08/2010 10:44

Từ năm 2005 đến nay, thực hiện chương trình “Có nhà ở”, TP Đà Nẵng đã đầu tư xây dựng hàng chục chung cư để bố trí cán bộ, công chức; hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và các hộ trong diện giải tỏa.

Thế nhưng, tình trạng sang nhượng trái phép, sử dụng không đúng mục đích đã diễn ra một cách tràn lan trong sự bất lực của các ngành chức năng ở Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở tại 22 khu chung cư với 3.287 căn hộ trên tổng số 24 chung cư. Báo cáo của đoàn kiểm tra cho biết, tại các chung cư Vũng Thùng, Lê Đình Lý và Trần Cao Vân với 436 căn hộ bố trí cho cán bộ, công chức, có 1 trường hợp sang nhượng, 10 trường hợp cho hộ khác thuê; 11 hộ cho người thân ở nhờ và 92 căn hộ bỏ trống, vắng chủ. Đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách được bố trí ở khu chung cư D2 khu vực cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông và khu A4 chung cư Nại Hiên Đông với 96 căn hộ, có 6 hộ đã sang nhượng, 3 hộ cho thuê, 3 hộ cho ở nhờ và 6 phòng bỏ trống.

Đặc biệt, tình trạng sang nhượng, cho thuê, cho ở nhờ, ở tạm hoặc bỏ trống căn hộ chung cư đối với các hộ giải tỏa xảy ra đến mức báo động. Đã có 1.446 căn hộ sử dụng không đúng mục đích, chiếm trên 50% số căn hộ chung cư đã bố trí.

TP Đà Nẵng còn có đề án “nhà ở xã hội” theo chủ trương của Chính phủ. Sở Xây dựng cho biết, hiện chương trình nhà ở xã hội có 14 chung cư với 534 căn hộ đã đưa vào sử dụng. Đó là các chung cư Nam cầu Trần Thị Lý gồm 252 căn hộ; các chung cư An Cư 5 và Thanh Khê Tây mỗi chung cư có 108 căn hộ… Hiện TP tiếp tục đầu tư thêm 11 chung cư  và các nhà đầu tư triển khai 6 chung cư khác.

Tuy nhiên việc đầu tư xây dựng ở các khu chung cư theo chương trình nhà ở xã hội đang gặp khó khăn, nhất là đối với các nhà đầu tư. Tập đoàn Vincon được TP giao 4 khu đất gồm khu A, B cuối đường Bạch Đằng Đông, khu C tại số 2 Nguyễn Tri Phương và khu Mân Thái để xây dựng nhà ở xã hội. Hiện Vincon xây dựng 8 block nhà với 805 căn hộ. Tổng chi phí ước tính 205 tỷ đồng. Khu C đã đổ xong sàn tầng 3-4 và khu A, B đã xây đến tầng thứ 7. Tuy nhiên, khó khăn đã nảy sinh khi đến nay Vincon vẫn chưa thể ký bán bất kỳ căn hộ nào và tiến độ thi công đang ngưng trệ.

Vướng mắc ở đây, theo Vincon, là danh sách các đối tượng mua nhà rất phức tạp nên chưa gút được. Vì chưa duyệt danh sách người mua nên chủ đầu tư chưa được huy động vốn khách hàng. Mặt khác, quy định mức lợi nhuận tối đa 10% cho chủ đầu tư đã làm khó khăn thêm việc vay vốn. Theo đà này tiến độ xây dựng nhà ở xã hội tiếp tục kéo dài và đứng trước khả năng chậm một năm tiến độ bàn giao đưa vào sử dụng với khoảng 1.000 căn hộ.

Người dân đang rất mong các cấp, ngành chức năng ở Đà Nẵng xét duyệt cho những đối tượng thật sự cần nhà ở để tránh tình trạng “kẻ lắm nhà, người không chỗ ở”, gây dư luận không tốt.

(Theo SGGP)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang