Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngưng thi công một chung cư tái định cư vì thiếu vốn

03/09/2008 08:10

Khu A - khu nhà ở Phú Thọ, quận 11 - TPHCM được khởi công từ tháng 12-2006 với tổng mức đầu tư 346 tỉ đồng. Dự kiến 174 hộ dân giải tỏa cuối cùng ở khu vực trường đua Phú Thọ sẽ được tái định cư tại đây vào tháng 2-2009.


Thế nhưng, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND quận 11, cho biết: “Do khó khăn về vốn nên dự án này đã trễ kế hoạch gần 3 tháng. Các hộ dân đang chờ tái định cư hiện rất bức xúc và liên tục phản ánh, kiến nghị quận trả lời về tiến độ và thời gian bàn giao nhà”. Theo Ban Quản lý dự án quận 11, toàn khu A gồm lô 1 cao 10 tầng và lô 3 (có 3 block A – 15 tầng, B – 12 tầng, C – 12 tầng). Hiện lô 1 đã thi công được đến tầng 3/10. Còn lô 3 thi công được khoảng 30%. Trong đó hai block 3B và 3C dùng để tái định cư nên được đẩy nhanh thi công trước, 3B đã đến tầng 11/12, 3C đến tầng 7/12.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 7-2008, công trình này đã bắt đầu dãn tiến độ thi công. Đến đầu tháng 8 thì ngưng hẳn do thiếu vốn. “Về nguyên tắc, đây là công trình được rót vốn nên chuyện ghi vốn đợt 2 là đương nhiên. Thế nhưng, sau khi giải ngân đợt 1 được 40 tỉ đồng, chờ mãi không thấy Sở Kế hoạch – Đầu tư ghi vốn đợt 2 cho quận. Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 7-2008, quận đã làm liên tiếp 5 văn bản kiến nghị TP bổ sung vốn cho công trình là 80 tỉ đồng. Sở Kế hoạch – Đầu tư cũng đã nhiều lần làm việc với quận nhưng chỉ nói là còn phải chờ cân đối” - ông Lê Trọng Hiếu cho biết.

Theo ông Võ Đức Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án quận 11, hiện quận đang nợ các nhà thầu tới 18 tỉ đồng, chưa kể phần bù trượt giá vật liệu xây dựng (khoảng 7-8 tỉ đồng). Do đó, các nhà thầu đã chính thức có văn bản tạm ngưng thi công, chờ kế hoạch giải ngân vốn mới làm tiếp. Ông Thanh lo ngại: “Ngưng thi công đồng nghĩa với việc chôn vốn, công trình xuống cấp vì mưa gió. Cho dù có vốn rồi thì các nhà đầu tư cũng mất hơn một tháng để gom lại nhân công, lắp đặt máy móc cho thi công tiếp. Chưa kể từ đầu tháng 10-2008 sẽ tăng lương, dẫn đến điều chỉnh tăng giá nhân công; vật liệu xây dựng có thể còn biến động, đội tổng mức đầu tư lên. Do đó, ngừng thi công càng lâu thì lãng phí càng nhiều”.

Trường học cũng thiếu vốn

Tuy không phải ngưng thi công như khu A - khu nhà ở Phú Thọ nhưng hai trường THPT Lương Thế Vinh (tên mới là Trần Quang Khải) và Tiểu học Hưng Việt, quận 11 cũng gặp khó khăn do thiếu vốn.

Theo ông Võ Đức Thanh, Trường Lương Thế Vinh có tổng mức đầu tư 67,7 tỉ đồng, ghi vốn đợt 1 được 5 tỉ đồng, kiến nghị bổ sung đợt 2 là 34 tỉ đồng; Trường Hưng Việt có tổng mức đầu tư là 36,6 tỉ đồng, ghi vốn đợt 1, 5 tỉ đồng, đang kiến nghị bổ sung 17,5 tỉ đồng. “Quận cũng phải tạm ứng từ ngân sách quận 14 tỉ đồng cho hai công trình này nhưng vẫn nợ hai đơn vị thi công tổng cộng 14 tỉ đồng. Cũng may là Trường Lương Thế Vinh kịp giao vào đầu tháng 9. Còn Trường Hưng Việt phải chậm lại đến tháng 10” - ông Lê Trọng Hiếu nói.

Theo Người Lao Động

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn