Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

'Người dân nên thay đổi thói quen cư trú'

15/03/2008 11:50 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trần Nam, cho rằng cùng với tốc độ đô thị hóa cao thì nhu cầu nhà ở xã hội đô thị càng trở nên cấp bách. Chính phủ sẽ giải quyết nhu cầu này nhưng người dân cũng cần góp sức bằng việc thay đổi thói quen cư trú.

'Người dân nên thay đổi thói quen cư trú'
Thứ trưởng Bộ Xáy dựng, Nguyễn Trần Nam. Ảnh: Đắc Kiên.
- Giá nhà đất ở một số thành phố lớn đang quá cao. Nhà nước sẽ có chính sách như thế nào với vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp?

- Giá nhà đất Việt Nam ở một số khu vực, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM đang vượt xa mức thu nhập của nhiều cán bộ, công nhân, viên chức. Để kiềm chế giá nhà vượt quá cao, Chính phủ đã có những việc làm cụ thể, xem xét việc đánh thuế lũy tiến với bất động sản, chỉ đạo ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng.

Bộ Xây dựng đang đề nghị Chính phủ cho thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm đa dạng hóa thị trường bất động sản, đáp ứng nhiều mức cầu khác nhau. Trong đó, một nội dung quan trọng là phát triển nhà ở xã hội, hỗ trợ nhà ở cho người nghèo.

Nhưng một việc nữa rất quan trọng là cần thay đổi quan niệm của người dân về vấn đề sở hữu nhà, vấn đề cư trú. Người dân nên làm quen với tư duy thuê nhà, khi có điều kiện thì mua, thay vì cứ phải sở hữu ngay một căn hộ với chi phí không hề nhỏ. Ngay cả ở nhiều nước phát triển thì việc sở hữu một ngôi nhà với những người thu nhập thấp cũng rất khó khăn và cũng là vấn đề làm "đau đầu" các chính phủ.

- Nhưng nguồn cung nhà xã hội để người dân thuê và thuê mua ở ta đang rất hạn hẹp?

- Trước năm 1992, việc thuê nhà của Nhà nước mang nặng tính bao cấp. Giá thuê rẻ nên không thể bù đắp chi phí bảo dưỡng, tái đầu tư. Sau năm 1992 thì vấn đề này lại như bị bỏ quên.

Bộ Xây dựng đang lập dự án phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, khu vực khó khăn và đô thị. Dự kiến với người dân nghèo khu vực nông thôn, Nhà nước sẽ hỗ trợ 8 triệu đồng, địa phương hỗ trợ 2 triệu đồng một hộ. Với những khu vực vùng sâu vùng xa có thể hộ trợ thêm 1 triệu đồng chi phí chuyên chở nguyên vật liệu để đảm bảo tỷ lệ 25 m2 nhà ở cho mỗi người dân khu vực này.

Bộ sẽ đề xuất với chính phủ một chương trình phát triển nhà ở xã hội tại các đô thị. Dự kiến đến năm 2010 sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở khu vực đô thị cho khoảng 1,2 triệu cán bộ, công nhân, viên chức. Tổng vốn cho chương trình này có thể lên tới 35.000 tỷ đồng. Để thực hiện, có thể sẽ lập các công ty, tổng công ty chuyên trách xây dựng, phát triển nhà ở xã hội.

- Nhà nước đã cho ba địa phương Hà Nội, TP HCM, Bình Dương làm thí điểm, nhưng đã lộ ra một số bất cập, điển hình là dự án nhà cho công nhân ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, ông đánh giá như thế nào?

- Chắc chắn là sẽ có những bất cập, vì vậy mới cần làm thí điểm. Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, nhà ở làm xong nhưng lại không phát triển cơ sở hạ tầng, đường sá lầy lội, phương tiện đi lại khó khăn. Bên cạnh đó là những quy định chưa rõ ràng, nhiều thủ tục phiền hà chưa hợp lý khiến công nhân khó tiếp cận để thuê. Tôi cũng nghe nói đến một nội quy rất "buồn cười" là công nhân không được phép nấu ăn. Nếu để hạn chế cháy nổ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chí ít cũng phải có bếp ăn tập thể. Trong thời gian tới, việc này sẽ phải được đưa lên bàn xem xét và chấn chỉnh.

- Thời gian qua đã có một sự trì trệ lớn với các dự án phát triển nhà, ngay với cả các tổng công ty lớn của nhà nước như HUD, vậy nguyên nhân do đâu? 

- Theo tôi có hai nguyên nhân lớn nhất đó là thủ tục giấy tờ và vấn đề quy hoạch. Sự phiền hà trong việc cấp giấy phép đầu tư, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư ... đang làm các dự án bị đình trệ một cách nghiêm trọng. Nhiều dự án từ khi chuẩn bị đến lúc khởi công phải mất 3 năm, trong khi toàn bộ thời gian thi công chỉ mất 2 năm.

Thứ hai là về vấn đề quy hoạch, có thể nói thời gian qua chúng ta làm quy hoạch chưa tốt. Cả quy hoạch nói chung và quy hoạch riêng cho các dự án phát triển nhà xã hội. Trước đây chúng ta chỉ có quy hoạch chung cho đất ở tại các khu đô thị, sắp tới trong quỹ đất ở đô thị sẽ phải quy hoạch riêng 30% diện tích để phát triển nhà xã hội. Không thể dừng lại ở những quy định chung chung khó xác định.

Trong thời gian tới chính phủ đang quyết tâm giải quyết các vướng mắc trong việc cấp phép đầu tư và làm quy hoạch, có thể sẽ mời cả các chuyên gia tư vấn nước ngoài. Quy hoạch tốt là bước đầu tiên để phát triển các dự án.

- Việc phát triển một thị trường bất động sản lành mạnh, nguồn cung đa dạng dồi dào cũng có thể là một biện pháp hay để giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội?

- Chúng ta cần một thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, với nguồn cung đa dạng. Nhưng cũng cần tránh cách nhìn thị trường bất động sản theo cảm tính. Để đánh giá đúng thị trường, đòi hỏi phải dựa trên những số liệu thống kê đầy đủ chính xác, những tiêu chí cụ thể.

Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch thành lập một đội ngũ chuyên trách làm công tác thống kê, nghiên cứu, cung cấp thông tin về dự án đầu tư, lượng cầu từng phân khúc... Cơ quan này sẽ cung cấp thông tin và đưa ra những dự báo, xu hướng phát triển của thị trường cho người dân và cả các chủ đầu tư.

Dự kiến chậm nhất tháng 6 này, Bộ Xây dựng sẽ đưa ra hệ thống các tiêu chí cụ thể để đánh giá thị trường bất động sản, gồm các yếu tố giá cả, khối lượng giao dịch, nguồn cung và cầu, tỷ lệ phân bổ, nhu cầu, trong đó tính đến cả nhu cầu có và chưa có đủ khả năng thanh toán...

Trên cơ sở thống kê đánh giá, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ các giải pháp cụ thể, để có thể phát triển đang dạng hóa thị trường bất động sản, giúp cho các nhóm đối tượng tiếp cận được với thị trường.

Theo Đô Thị

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang