Hơn 20 năm làm việc tại Cty và đã kinh qua từ chức tổ trưởng, giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc Cty ... Với vai trò người quản lý trong nghiệp xây dựng theo ông Cửu, ông đã thấy rõ con đường khó khăn của DN nếu chỉ đơn thuần thi công xây lắp và không thể đứng vững trên cơ chế thị trường hiện nay nếu không nhanh chóng chuyển hướng kinh doanh mới đó là chuyển hướng sang đầu tư.

Thực trạng vào những năm 2003 - 2004, tại các TP lớn trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án chung cư cao cấp đã được xây dựng và đưa vào sử dụng nhưng ở TP Vinh thì không mấy ai nghĩ rằng có thể kinh doanh bằng cách xây chung cư để bán bởi ở Vinh đất còn nhiều và rộng, nhu cầu nhà ở chung cư cao tầng chưa phải cấp thiết. Bản thân ý tưởng của ông Cửu khi đó đưa ra triển khai chuyển hướng đầu tư thì gặp nhiều sự phản đối hơn là sự ủng hộ từ cả nội bộ lẫn bên ngoài. Nội bộ thì nhiều người lo lắng về tương lai và sự tồn vong của đơn vị khi giảm xây lắp để chuyển sang đầu tư, và lại đầu tư vào chỗ chưa ai dám làm. Dư luận bên ngoài cũng khá gay gắt với ý tưởng táo bạo của ông, nhiều ý kiến xì xèo cho rằng Nghệ An làm chung cư ai ở ... Và khi đã bước vào đầu tư dự án thì gặp ngay khó khăn nhất là việc giải phóng mặt bằng. Mặc dù đang ở tại những căn nhà cũ nát không còn an toàn, mất vệ sinh nhưng tâm lý không ai muốn di dời đi nơi khác. Làm sao để có thể tái định cư và người dân chấp nhận việc di dời ... đó là cả một giai đoạn đầy khó khăn, phức tạp.

Nhưng xuất thân từ người lính trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã phần nào tôi luyện ông thành người dám làm và dám quyết đoán. Ông cũng đã xác định rằng không thể mình giám đốc làm được mà phải cả tập thể đồng lòng, đoàn kết mới có thể thành công được. Vậy làm thế nào để mọi người hiểu và cùng làm ? Ông Cửu đã tổ chức cho cán bộ trong Cty đi tham quan nhiều nơi, cả trong nước và nước ngoài để tận mắt nhìn thấy sự đổi thay và cách làm ở đâu có hiệu quả nhất.

Điểm triển khai đầu tiên nhằm vào sự xuống cấp của nhà C1 Quang Trung mà đã nhiều lần tỉnh đã phải lo cho sự an toàn của những người dân nơi đây. Dự án chung cư nam Nguyễn Sỹ Sách ở thành phố Vinh ra đời đầu tiên sau chuyến đi tham quan ấy. Tiếp đó là dự án chung cư cao tầng Đội Cung nhằm để giải phóng cho trực tiếp những người công nhân thuộc Cty đã sinh sống tại khu tập thể cơ quan nhiều năm nay đã xuống cấp trầm trọng, nhà ở dột nát, thiếu vệ sinh, đi lại khó khăn lầy lội ...

Sau vài năm triển khai thực hiện, chung cư Đội Cung đưa vào sử dụng đáp ứng cho 355 căn hội và đó là khu chung cư đầu tiên do Cty đầu tư và kinh doanh. Thành công đó đã khẳng định người dân thành phố Vinh không quay lưng với nhà chung cư mà vấn đề là nhà chung cư đáp ứng được sở hiếu của người dân kịp thời hay chưa ? Và đó cũng khẳng định hướng chuyển kinh doanh của ông Cửu đã chọn là hướng đi đúng của Cty và đem lại hiệu quả.

- Được biết, khi nhận chức giám đốc Cty lúc đó DN đang còn khó khăn, ông lại tổ chức cho cán bộ đi tham quan trong, ngoài nước. Nhiều người nói, ông đã quá lãng phí tiền bạc của DN, khi ấy ông nghĩ sao?

Tôi nghĩ, một khi mọi người chưa ủng hộ cách làm mới vì họ chưa hiểu nên tốt nhất là hãy để mọi người được chứng kiến, tận mắt thấy và để hiểu. Lúc đó ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhà chung cư cao cấp đã mọc lên rất nhiều và thực tế cho thấy đã đáp ứng được nhu cầu xã hội. TP Vinh cũng là một thành phố không nhỏ và có nhịp độ phát triển rất mạnh, không có lý gì để người dân ở đây từ chối ở nhà chung cư. Tất nhiên là phải làm cho họ chấp nhận được về chất lượng và giá cả.

Vào thời điểm đó, ngành Xây dựng Nghệ An chỉ có 3 Cty xây dựng, bản thân Cty CP Đầu tư và phát triển nhà Nghệ An lúc ấy cũng chỉ là DN hạng 3 chứ chưa được hạng 1 như hiện nay. Máy móc thiết bị thi công thì không có nếu không đi tắt đón đầu thì khó phát triển được.

Cty ra đời từ năm 1959, các giám đốc tiền nhiệm trước tôi cũng đã nỗ lực rất nhiều để tìm hướng đi mới nhưng chưa hoàn toàn thành công. Những khó khăn trên đã thôi thúc tôi phải gắng sức để đưa DN phát triển bằng một hướng đi mới. Mặc dù biết nhiều người nói mình lãng phí nhưng tôi không cho rằng đó là những chi phí vô ích và cũng đúng như vậy, tôi đã làm thay đổi tư duy của nhiều người. Sự thay đổi tư duy của cả tập thể là thành công lớn nhất của DN.

Trở ngại lớn nhất là con người thường ngại thay đổi, thay đổi gây cảm giác bất ổn nhưng nếu không thay đổi thì rất khó phát triển.

- Được biết trong quá trình GPMB ở DA khu chung cư Đội Cung không ít người còn nhắn tin, gọi điện đe doạ, có khi nào ông thấy nản không. Vì đâu phải làm việc cho riêng mình mà đó là sự nghiệp, là công việc của cả một tập thể?

Giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nhức nhối nhất. Mặc dù chúng tôi và chính quyền TP Vinh luôn cố gắng để đảm bảo quyền lợi cho người dân song cũng có nhiều người không đồng tình, việc đe doạ là có thật. Đúng là tôi không làm việc cho riêng mình nhưng là người đứng đầu DN nếu mình không vượt qua được thì còn ai có thể vượt qua. Tôi thấy không nản lòng hay lo lắng vì tôi nghĩ những chuyện như vậy sẽ sớm qua nhanh khi sản phẩm của chúng tôi, những khu nhà chung cư ra đời và đó sẽ là minh chứng sống để ai chưa hiểu họ sẽ hiểu.

Khi chúng tôi giải phóng mặt bằng khu nhà tập thể của Cty, một khu nhà cấp 4 đã rất cũ nát, xây lại một khu mới cho các hộ chuyển đến ở để lấy một phần đất này xây dựng một khu chung cư. Số hộ đang sống ở đây không đồng tình vì ngại di chuyển, một số hộ muốn bám đất để chờ chủ trương được phân chia thành đất gia đình, nhưng thực trạng họ chỉ mua nhà ở trên đất nên đã gây ra bao khó khăn. Vì vậy, để GP được phải tiền hành từng bước đúng với chủ trương chính sách của Đảng về vấn đề đất đai và nhà ở. Dư luận trong tỉnh có nhiều người không đồng tình, báo chí cũng nghi ngờ sự thành công của dự án ... Nhưng vượt qua được các rào cản, khi chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng thì mọi người đều thấy hướng đi của chúng tôi là đúng và tới nay Nghệ An đã có rất nhiều khu chung cư mới.

- Ông còn là tác giả của "khu chung cư du lịch" có lẽ không phải đầu tiên ở Nghệ An mà có lẽ là đầu tiên của cả nước và khi xây dựng khu chung cư này tại thị xã Cửa Lò, cũng nhiều người phản đối hơn ủng hộ, có người còn bảo sẽ làm xấu cảnh quan của biển Cửa Lò?

Câu chuyện của chúng tôi có lẽ còn dài với những trăn trở của người được gọi là đi đầu trong việc phát triển nhà chung cư mới ở Nghệ An nếu ông Cửu không có một đoàn khách từ tỉnh bạn đến làm việc. Chẳng là đoàn công tác muốn đến tham quan và mời Cty CP đầu tư và phát triển nhà Nghệ An về xây dựng khu đô thị mới. Không những khẳng định được vị trí trong xây dựng và phát triển đô thị mới tại Nghệ An, uy tín của Cty CP Đầu tư và phát triển nhà Nghệ An đã được nhiều tỉnh, TP trong cả nước biết tới. Mới năm 2003 còn đi tham quan học hỏi thì chỉ sau 5 năm Cty lại thành địa chỉ để các DN bạn đến tham quan. Từ một DN chuyên xây lắp, Cty đã chuyển hướng thành nhà đầu tư với tỉ trọng xây lắp chỉ còn 30% doanh thu vào năm quý khách do Nhà nước trao tặng. Những thành công ấy đến từ một hướng đi đúng và được một tập thể lãnh đạo với những người đứng đầu dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và biết chung sức mạnh dạn chia sẻ cả khó khăn lẫn vinh quang.

Hình như cái gì đi trước thì cũng hay gặp trở ngại. Trở ngại lớn nhất là con người ta thường ngại thay đổi. Thay đổi gây cảm giác bất ổn nhưng nếu không thay đổi thì rất khó phát triển. Về vấn đề không đồng tình cũng có nhiều nguyên nhân, xuất phát từ ý thức có lợi cho tập thể hay đôi khi cũng vì quyền lợi cá nhân. Nhưng được sự ủng hộ cao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Vinh và các sở ban ngành nên ý tưởng của chúng tôi đã trở thành hiện thực. Khu chung cư du lịch đầu tiên được khánh thành ở Cửa Lò không những làm tăng vẻ đẹp mỹ quan mà đã tạo nên dấu ấn đậm nét với khối kiến trúc cao tầng hiện đại cùng với bể bơi, sân tennis ... một không gian thoáng mát, hiện đại.

Theo kế hoạch, năm 2009 chúng tôi sẽ tiếp tục khởi công xây dựng hai toà chung cư du lịch với trên 500 căn hộ tại dự án này.

- Trong khi nhiều dự án phải dãn tiến độ do biến động giá vật liệu và thiếu vốn thì các dự án của Cty CP Đầu tư và phát triển nhà Nghệ An lại đẩy nhanh tiến độ. Tôi cũng không thấy ông nêu những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, tại sao vậy ?

Trong suốt thời gian chuyển hướng từ xây lắp sang đầu tư, lại là thành viên của TCT Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, chúng tôi đã khẳng định được vị trí cũng như uy tín của mình nên các Ngân hàng luôn ủng hộ. Hơn nữa, chúng tôi triển khai các dự án theo phương pháp cuốn chiếu, tiết kiệm để hạ giá thành, làm tới đâu xong tới đó, không đầu tư dàn trải nên thu hồi vốn nhanh. Là một DN có bề dày xây lắp, đa số các hạng mục thi công dự án đều do các đơn vị của Công ty thực hiện. Chính vì vậy có thể tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng, tiến độ. Trong khi nhiều dự án phải dãn tiến độ thì chúng tôi vẫn đẩy nhanh tiến độ và nhà xây đến đâu bán hết tới đó.

- Chẳng phải Cty cũng đã từng bán chịu cvà cho người mua nợ 50% giá trị nhà sao?

Đó là tại chung cư cao tầng phường Đội Cụng - TP Vinh, không phải cho nợ vì không bán được mà đó là chiến được kinh doanh của Cty và chuyện đó cũng lâu rồi, khi thị trường nhà đất đang nóng chứ không nguội như hiện nay. Còn hiện nay, khi thị trường nhà đất ở nhiều tỉnh, thành phố đang đóng băng thì các dự án của chúng tôi vẫn được đông đảo người dân quan tâm. Ngay khi đi thực tế tại các địa phương, tôi đã xác định muốn thành công tại thị trường Nghệ An phải tập trung quan tâm đến chất lượng xây dựng, vì người dân ở đay rất khó tính. Mình phải làm tới mức rẻ hơn người dân tự làm mới mong có được thị trường. Hiện nay nhiều căn hộ cao cấp ở dự án cụm CT1 Quang Trung giá cũng chỉ 8-9 triệu đồng/m2.

- Là người đi tiên phong trong việc phát triển nhà chung cư ở Nghệ An, hiện nay các khu chung cư cũ của Nghệ An đang xuống cấp trầm trọng, ông có ý tưởng gì cho việc cải tạo tình hình này không?

Phần lớn các khu chung cư cũ cở TPVinh đã xuống cấp trầm trọng, nhiều khu nhà tập thể có niên đại nửa thế kỷ nay cũng rất ọp ẹp và mất vệ sinh, không đảm bảo an tàon sử dụng. Nhưng nếu chỉ quy hoạch và xây dựng lại các khu nhà này thì bộ mặt TP Vinh không thể văn minh hiện đại được. Chúng tôi đang triển khai nhiều dự án với quy mô lớn. Trong đó cũng có những dự án quy hoạch lại các khu tập thể cũ như khu tập thể của Cty May Nghệ An cũ. Khu nhà này có gần 200 căn hộ đã rất ọp ẹp cũ nát. Về phía DN, chúng tôi rất nỗ lực để góp phần cải tạo, xây dựng bộ mặt TP Vinh và tôi cũng rất mong chính quyền nhân dân cùng đồng tâm thì mong ước mưói trở thàh hiện thực được.

Ông Nguyễn Văn Cửu quê ở Ninh Bình, năm 1971 nhập ngũ khi đang còn học ở trường phổ thông vào đúng lúc cuộc chiến tranh chống Mỹ ở giai đoạn ác liệt. Năm 1971 ông chuyển ngành về xí nghiệp đá Hồng Sơn tỉnh Nghệ Tĩnh, đảm nhiệm Đội trưởng đội xe máy. Năm 1982 chuyển công tác về Cty xây dnựg số 3 thuộc Sở Xây dựng Nghệ Tĩnh (nay là Cty CP Đầu tư và phát triển nhà Nghệ An) làm tổ trưởng tổ sản xuất, Đội trưởng Đội xe máy. Trong thời gian này, vừa công tác ông vừa đi học tại khoa Kinh tế trường Đại học Kinh tế quốc dân và học Cử nhân chính trị. Năm 1986 ông được bổ nhiệm giám đốc xí nghiệp rồi phó giám đốc Cty năm 1993. Năm 2003 ông được bổ nhiệm là giám đốc Cty. Trên cương vị mới này ông Cửu là người đầu tiên ở Nghệ An đã mạnh dạn đi đầu phát triển xây dựng nhà chung cư và đã đưa Cty CP Đầu tư và phát triển nhà Nghệ An sang một bước ngoặt mới tốc độ phát triển nhanh chóng.
 
Theo DDDN