Người mua nhà tại Phú Mỹ Hưng phải nộp tiền sử dụng đất

16/01/2016 07:38

Tòa án Nhân dân Tp.HCM phán quyết những người mua nhà tại Phú Mỹ Hưng tương tự trong vụ kiện phải nộp tiền sử dụng đất thay vì Phú Mỹ Hưng nộp như trong hợp đồng.

Vừa qua, Tòa án Nhân dân Tp.HCM xử sơ thẩm đã bác đơn kiện hành chính của bà Trần Mỹ Phân. Người khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy quyết định giải quyết khiếu nại của cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM liên quan tới việc đóng tiền sử dụng đất Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Khách hàng căn cứ vào hợp đồng

Hồi tháng 5/2007, vợ chồng bà Phân ký kết hợp đồng mua một ngôi nhà tại khu phố Mỹ Kim 2, phường Tân Phong, quận 7, Tp.HCM với Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng (hiện là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng). Đến cuối năm 2008, đôi bên ký kết lại hợp đồng mua bán nhà này có công chứng. Đầu năm 2009, UBND Tp.HCM ra quyết định về việc thu hồi và giao đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở của Công ty Phú Mỹ Hưng tại khu A khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Danh sách đính kèm cho thấy, vợ chồng bà Phân được giao thửa đất của ngôi nhà trên.

Tháng 4/2014, Chi cục Thuế quận 7 đã thông báo về tiền sử dụng đất cho vợ chồng bà Phân. Thông báo đó được chuyển giao cho Công ty Phú Mỹ Hưng triển khai việc giao nhận. Vợ chồng bà Phân khiếu nại tới cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM về vấn đề thu thuế này song bị bác. Do đó, tháng 7/2015, vợ chồng bà nộp đơn khởi kiện cục trưởng Cục Thuế thành phố về quyết định giải quyết khiếu nại này với lý do ông bà không có nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất như phía cơ quan thuế đã thông báo.

Theo người khởi kiện, hợp đồng mua bán nhà với Công ty Phú Mỹ Hưng đã quy định về việc đóng thuế và lệ phí. Theo đó, thuế và lệ phí liên quan tới việc mua bán căn nhà gồm thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất do bên bán đóng, lệ phí trước bạ và những chi phí khác do bên mua chịu trách nhiệm đóng.

Bên cạnh đó, dẫn Công văn 2187 ngày 2/10/2010 về việc thu tiền sử dụng đất đối với Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng của Thủ tướng Chính phủ, Tp.HCM từng có hướng dẫn, trường hợp hợp đồng mua bán nhà ở được ký kết từ ngày 16/11/2004 tới trước ngày 1/7/2007 (ngày Nghị định 84/2007/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thực hiện) thì đóng tiền sử dụng đất tuân thủ theo quy định tại Điều 81, Nghị định 181/2004. Điều 81, Nghị định 181/2004 quy định các nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư dự án nhà ở tại Việt Nam bán nhà thì nhà đầu tư phải đóng số tiền chênh lệch giữa tiền thuê đất và tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Vợ chồng bà mua và ký kết hợp đồng trực tiếp với Công ty Phú Mỹ Hưng từ tháng 5/2007 nên không phải nộp tiền sử dụng đất mà trách nhiệm nộp thuộc về phía công ty.

tiền sử dụng đất
Theo phán quyết của Tòa án Nhân dân Tp.HCM, người nhà tại Phú Mỹ Hưng
phải nộp tiền sử dụng đất


Cục Thuế căn cứ vào quy định pháp luật

Người bị kiện đưa ra điểm a, Khoản 1, Điều 2, Nghị định 198/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Theo đó, đối tượng phải đóng là người được Nhà nước giao đất để sử dụng... Bà Phân đã được giao đất theo quyết định của UBND thành phố nên bà là người phải đóng thuế. Vợ chồng bà ký kết hợp đồng mua bán nhà năm 2007 và tháng 10/2011, Chi cục Thuế quận 7 đã có thông báo đóng tiền sử dụng đất áp theo mức năm ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, ông bà không thực hiện việc nộp thuế theo thông báo. Do đó, sau ngày 9/3/2012 phải áp giá đất năm 2013 để tính lại thuế nên ra thông báo mới và thông báo về tiền thuế nộp ngân sách nhà nước theo đúng quy định. Cơ quan thuế không có thẩm quyền giải quyết việc ông bà không nhận được thông báo đúng hạn từ Công ty Phú Mỹ Hưng. Từ những lý do trên, Cục Thuế thành phố đề nghị Hội đồng xét xử bác yêu cầu khởi kiện.

Phía Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết, doanh nghiệp đã giao thông báo đầy đủ, việc không đóng thuế khiến bị áp lại giá khác đối với ông bà Phân không liên quan đến công ty.

Tòa án bác yêu cầu của nguyên đơn

Hội đồng xét xử nhận định đúng như Cục Thuế trình bày rằng vợ chồng bà Phân thuộc đối tượng phải đóng tiền sử dụng đất. Bà Phân cho rằng, bà không có trách nhiệm đóng thuế theo các Nghị định đối với các dự án triển khai bởi người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các nhân, tổ chức nước ngoài. Trong khi đó, Công ty Phú Mỹ Hưng được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư không phải người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Hội đồng xét xử nhận thấy nếu bà cho rằng doanh nghiệp có trách nhiệm đóng thuế theo hợp đồng hoặc không hoàn thành nghĩa vụ gây thiệt hại cho bà thì bà có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự. Việc Chi cục Thuế quận 7 tính giá đất năm 2013 ra thông báo mới là đúng quy định. Từ đó, Hội  bác yêu cầu của người khởi kiện vì quyết định của Cục Thuế là phù hợp pháp luật.

Được biết, người khởi kiện đã nộp đơn kháng cáo.

Càng chậm trễ, người dân càng bất lợi

Năm 2009, tranh chấp về tiền sử dụng đất xảy ra tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và căng thẳng nhất là vào năm 2010. Nhiều hộ dân cho rằng, trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất khi làm hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền là do chủ đầu tư song phía Công ty Phú Mỹ Hưng lại cho rằng là của người mua nhà. Vì hai bên không thống nhất được cách giải quyết triệt để nên mọi việc đã được chuyển lên cho Chính phủ xử lý

Ngày 2/10/2010, Thủ tướng đã có Công văn số 2187 và ngày 9/6/2011, UBND Tp.HCM có Công văn hướng dẫn số 2709 về hướng giải quyết tranh chấp trên. Công văn này xác định đối tượng phải đóng khoản tiền sử dụng đất là khách hàng. Đồng thời, tiền sử dụng đất được tính vào thời điểm người mua nhà ký hợp đồng với Phú Mỹ Hưng (thay vì tính tại thời điểm UBND thành phố ra quyết định thu hồi và bàn giao đất như trước đó). Đây được xem là một điểm thuận lợi dành cho khách hàng nhưng vẫn có một bộ phận cư dân Phú Mỹ Hưng không chấp thuận. Các cư dân Phú Mỹ Hưng vẫn cho rằng trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất là của doanh nghiệp và doanh nghiệp đã thu trong giá bán nhà. Không ít hộ chưa chịu tới công ty làm thủ tục đăng ký chủ quyền nhà, đất.

Từ một khu đầm lầy ở vùng ven, tới nay, khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã trở thành một đô thị sầm uất tại khu Nam TP.HCM. Vì thế, bảng giá đất hằng năm do Nhà nước ban hành để làm cơ sở tính giá đất, nghĩa vụ tài chính, thuế đất,… của người sử dụng đất cũng ngày càng tăng cao. Từ năm 2008 tới nay, giá đất tại các tuyến đường trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã tăng từ 2-8 lần. Nếu làm hồ sơ xin cấp giấy trước thời hạn 4/11/2011, khách hàng sẽ được hưởng theo giá cũ, còn đối với các trường hợp khách hàng chưa hoàn thiện việc nộp hồ sơ thì số tiền phải đóng sẽ tính theo giá đất của năm 2012, có thể hơn từ 2-8 lần so với năm 2008.

Dành cho người xây nhà