Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người nước ngoài chỉ được mua, sở hữu căn hộ với mục đích để ở

28/06/2008 08:33

Người nước ngoài được phép mua, sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam tối đa 50 năm. Tuy nhiên, không được phép cho thuê hoặc ngoài mục đích sử dụng để ở.

 Người nước ngoài chỉ được mua, sở hữu căn hộ với mục đích để ở Nghị quyết về thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã được công bố ngày 25/06/2008.

Có 5 nhóm đối tượng người nước ngoài có thể mua và sở hữu căn hộ tại Việt Nam gồm: Người trực tiếp đầu tư vào Việt Nam; người đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; nhà khoa học, nhà văn hoá và các chuyên gia làm việc tại Việt Nam; người kết hôn với công dân là người Việt Nam; và doanh nghiệp nước ngoài không phải là công ty bất động sản mua căn hộ cho nhân công với mục đích để ở.

Người nước ngoài muốn mua nhà thì phải đáp ứng 3 điều kiện sau: Sống và làm việc ở Việt Nam, đã ở Việt Nam và được phép sống tại Việt Nam ít nhất là 1 năm và chỉ được phép mua 1 căn hộ để sử dụng cho chính bản thân và gia đình.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Bộ Xây dựng dự tính hiện nay có khoảng 21.000 người nước ngoài có đủ điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 30 triệu m2 nhà được xây dựng trên toàn quốc, trong đó có 9 triệu căn hộ chưng cư. Như vậy, với 21.000 người mua nhà rải rác trong 5 năm sẽ không có tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Nghị quyết này có thời hạn thực hiện trong 5 năm. Sau khi văn bản này hết hiệu lực, người nước ngoài tiếp tục được sử dụng nhà ở đến hết thời hạn ghi trong giấy chứng nhận nhà ở. Các đối tượng mua nhà chỉ được bán, tặng hoặc cho nhà sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2009.

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang