Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người nước ngoài được sở hữu nhà tối đa 50 năm

23/05/2008 08:25 

Chiều 22/5, với gần 80% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc thí điểm cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN.

> Tháng 6 sẽ quyết vấn đề người nước ngoài được mua nhà

Theo nghị quyết, 6 nhóm người nước ngoài được mua và sở nhà ở tại Việt Nam gồm: người đầu tư trực tiếp tại VN theo quy định của pháp luật về đầu tư; người có công được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân, huy chương; người có đóng góp đặc biệt cho VN do Thủ tướng quyết định; nhà hoạt động văn hóa, khoa học đang làm việc tại VN (có học hàm, học vị và bằng ĐH trở lên hoặc có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà VN có nhu cầu); người kết hôn với công dân VN; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng không có chức năng buôn bán bất động sản có nhu cầu mua nhà ở cho những người đang làm việc tại doanh nghiệp đó.

Người nước ngoài được sở hữu nhà tối đa 50 năm
Người nước ngoài chỉ được mua căn hộ chung cư. Ảnh: Hoàng Hà.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua và sử dụng căn hộ chung cư trong các dự án phát triển thương mại không thuộc khu vực hạn chế, hoặc cấm người nước ngoài cư trú đi lại. Họ chỉ được sở hữu nhà ở tại VN trong thời gian tối đa 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Sau thời hạn 12 tháng kể từ khi hết hạn sở hữu, chủ những căn hộ trên phải bán hoặc tặng. Hợp đồng mua bán, cho tặng phải bằng tiếng Việt.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2009 và được áp dụng thí điểm trong thời hạn 5 năm. Sau khi văn bản này hết hiệu lực, người nước ngoài được tiếp tục sử dụng nhà ở đến hết thời hạn ghi trong giấy chứng nhận nhà ở.

Như vậy, so với tờ trình của Chính phủ, thời gian sở hữu nhà đã được rút ngắn từ 70 xuống còn 50 năm. Thời gian thực hiện thí điểm đã được kéo dài từ 3 lên 5 năm. Trong nhóm người được mua và sở hữu, Quốc hội không quy định những người được Chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự của VN, mà thay vào đó là người có đóng góp đặc biệt cho VN do Thủ tướng quyết định.

Ngày mai, Quốc hội sẽ thảo luận về dự luật thi hành án dân sự.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang