Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người Việt đang bỏ tư duy tiết kiệm để chuyển sang đầu tư

23/10/2019 08:00  |  

Tiết kiệm là hình thức giữ tiền, không mang lại lợi nhuận cao nhưng an toàn. Tuy nhiên khi kinh tế phát triển xuất hiện thêm các hình thức đầu tư hấp dẫn, nhiều người đã dũng cảm phá vỡ sự an toàn tìm đến những cơ hội sinh lời tốt hơn.

Vì sao ngày càng nhiều người chọn đầu tư thay vì tiết kiệm?

Tiết kiệm là để dành tiền từng khoản nhỏ dần dần để có được một khoản lớn trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Thường người ta hay tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt hoặc gửi tiền ngân hàng, do khả năng gặp rủi ro thấp. Tuy nhiên nếu lạm phát tăng cao, thì tiền tiết kiệm sẽ có thể mất giá nếu lãi suất ngân hàng không bù được lạm phát.

Trong khi đó, đầu tư là mua một loại tài sản bất kỳ với mục đích tài sản đó sẽ tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị nhiều trong tương lai. Thường người ta hay đầu tư bằng cách mua vàng, bất động sản, chứng khoán, chứng chỉ quỹ mở hoặc mở cửa hàng, mở công ty. Đầu tư thường cần dài hạn và có phần rủi ro hơn tiết kiệm.

Tiết kiệm
Tiết kiệm hay đầu tư?

Nếu tiết kiệm là “kênh trú ẩn” an toàn theo kiểu “ăn chắc mặc bền” thì đầu tư được xem là “kênh làm giàu” giúp tăng trưởng tài sản theo thời gian. Nói như T.Harv Eker, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Bí quyết Tư Duy Triệu Phú”, thì “người giàu bắt đồng tiền làm việc cho họ”, và đầu tư chính là cách để biến mỗi đồng tiền được ví như một hạt giống, dần phát triển thành một cây to, tức một khối tiền lớn.

Trước đây, người ta lo ngại đầu tư bởi vì muốn hiệu quả, ít rủi ro người đầu tư cần có sự nhạy bén, kiến thức, kinh nghiệm,....Tuy nhiên, ngày nay trình độ học vấn ngày càng cao, việc tiếp cận các nguồn thông tin cũng dễ dàng kèm với khát vọng làm giàu của người Việt ngày càng lớn nên việc “mạo hiểm” đôi khi lại trở thành điểm hấp dẫn để các nhà đầu tư thể hiện bản lĩnh.

Các hình thức đầu tư hiện nay

Đầu tư vàng: Đây là hình thức đầu tư xuất hiện sớm nhất. Hình thức này phù hợp với nhà đầu tư có tiền vốn, nhưng sợ rủi ro và không tìm thấy kênh đầu tư phù hợp. Ưu điểm của đầu tư vàng là số vốn bỏ ra ít. Thời gian đầu tư thoải mái nhưng vẫn đem lại hiệu quả. Việc mua bán vàng cũng hết sức đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng.

Tuy nhiên, giá vàng biến động rất thất thường, nay cao mai thấp là chuyện bình thường. Để thu được lợi nhuận ngắn hạn, bạn cần có sự tính toán và ra quyết định chính xác.

Bất động sản: Đây vẫn là một trong những kênh đầu tư cho lợi nhuận cao và thu hút khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt khi nhu cầu nhà ở tăng mạnh ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, …Ngoài loại hình nhà ở hay đất nền, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang ngày càng trở nên sôi động trước những con số ấn tượng về du lịch tại Việt Nam.

Đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản đang là kênh sinh lời hiệu quả nhất

Kênh đầu tư bất động sản sẽ giúp nhiều nhà đầu tư thắng đậm khi chỉ “bỏ 1 vốn thu 4 lời”. 8–12%/năm là mức lợi nhuận bình quân của thị trường. Tuy nhiên, khi đầu tư bất động sản, bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố như vị trí, chất lượng dự án, chủ đầu tư,…

Đầu tư chứng khoán: Đây là kiểu đầu tư “gián tiếp” vào doanh nghiệp, thông qua việc mua chứng khoán. Kênh đầu tư này rất linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết. Đầu tư cổ phiếu không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia. 

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền cho đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.

Kinh doanh khởi nghiệp: Đầu tư một khoản tiền vào xây dựng và điều hành một công ty cũng là một hình thức đầu tư. Khởi nghiệp là một trong những hình thức đầu tư khó nhất bởi không chỉ đòi hỏi một số tiền lớn mà còn phụ thuộc sản phẩm doanh nghiệp của bạn bán ra có tiềm năng phát triển hay không.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng phổ biến 

Trước đây nói đến đầu tư bất động sản là thường nghĩ đến một số tiền lớn với con số hàng tỷ đồng. Vì vậy đây được gọi là kênh đầu tư của “nhà giàu”. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã ngày càng đa dạng các hình thức đầu tư, loại hình condotel xuất hiện đưa những căn hộ nghỉ dưỡng về giá trị thực. Giấc mơ sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại các điểm du lịch đã gần gũi hơn với nhiều người. Một số căn condotel trên thị trường hiện nay có giá giao động chỉ từ 500 triệu -  1 tỷ đồng. Các căn hộ khách sạn tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né có suất đầu tư từ 800 triệu trong khi đó được chia thành 32 đợt thanh toán nên số tiền khách hàng đóng mỗi đợt chỉ từ 20 triệu/căn. 

Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né thu hút đa dạng đối tượng đầu tư

Sở dĩ các căn condotel ở đây có mức giá vừa “túi tiền” đầu tư bởi dự án nằm tại Mũi Né – thị trường tiềm năng chưa trải qua các đợt sốt giá. Để phù hợp với xu hướng nghỉ dưỡng, Apec Group phát triển dòng sản phẩm căn hộ khách sạn diện tích nhỏ, với khả năng thu lợi tương đương với các diện tích lớn hơn mà suất đầu tư lại nhỏ hơn.

Với dòng sản phẩm này, Apec Group tạo nên một xu hướng đầu tư mới cho những người không có nhiều vốn hay những người trẻ đang muốn tham gia vào thị trường bất động sản. Việc trở thành chủ sở hữu căn nhà thứ 2, thứ 3,… trở lên dễ dàng và gần gũi hơn với nhiều người.

Tin nhiều người đọc

 

Liều lĩnh mua nhà, oằn lưng gánh nợ (08:47 11/11/2019)

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024 (14:25 11/11/2019)

Đất Yên Phong (Bắc Ninh) đắt ngang ngửa đất ngoại thành Hà Nội (08:47 13/11/2019)

Thị trường bất động sản không chỉ toàn “màu xám” (11:16 08/11/2019)

Rắc rối đủ bề vì mua đất không có lối đi riêng (08:46 12/11/2019)

Tin mới nhất

 

Bất động sản khu vực nào tại Nhơn Trạch đang chiếm sóng? (11:30 14/11/2019)

7 nhầm lẫn về vi bằng dễ khiến người mua nhà mất trắng (10:15 14/11/2019)

Cách tự định giá nhà đất chính xác nhất để không bị mua hớ (10:00 14/11/2019)

Tập đoàn Đại Phúc hợp tác đầu tư với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (09:27 14/11/2019)

Cân bằng nhịp sống tại thành phố ánh sáng Akari City (08:00 14/11/2019)

Nỗi khổ không tên của các chủ căn hộ chục tỷ giữa trung tâm thành phố (08:00 14/11/2019)

Tin cũ hơn

 

5 đơn vị bắt tay phân phối khu đô thị The Eden City (08:00 24/10/2019)

Golden Future City tạo “sóng” trên thị trường Bình Dương (08:00 23/10/2019)

Bình Thuận đón chào trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất Việt Nam (08:00 22/10/2019)

Mua đất xen kẹt và “canh bạc” may rủi (14:27 21/10/2019)

Chuỗi Work Shop về nhân sự, doanh nghiệp bất động sản không thể bỏ qua (14:26 21/10/2019)

Tin bất động sản nổi bật tuần từ 12/10 đến 19/10/2019 (09:32 21/10/2019)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang