Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà chung cư: Hợp đồng không chặt chẽ dẫn đến tranh chấp

07/08/2009 16:08 

Ngày 6/8, UBND TP Hà Nội đã làm việc với các sở, ngành, chủ đầu tư các dự án khu đô thị lớn về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Vấn đề được bàn thảo nhiều nhất vẫn là tranh chấp sở hữu chung, riêng ở các khu nhà chung cư.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vũ Xuân Thiện, nguyên nhân các vụ tranh chấp sở hữu chung - riêng giữa chủ đầu tư và người dân tại nhiều tòa nhà chung cư xuất phát từ hợp đồng mua bán căn hộ không được làm chặt chẽ.

Điển hình như trường hợp tòa nhà The Manor do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Người dân ở đây cho rằng, tầng hầm là sở hữu chung nên đương nhiên được sử dụng; phía chủ đầu tư lại bảo đây là phần sở hữu riêng của mình nên có quyền kinh doanh để thu hồi vốn. Tranh chấp gay gắt đến mức dân phong tỏa không cho phương tiện ra vào tầng hầm khi đơn vị quản lý tòa nhà phát thông báo đóng phí trông giữ xe mà người dân cho là cao một cách phi lý.

Nhiều khu chung cư khác cũng gặp tình trạng tương tự, như KĐT Trung Hòa - Nhân Chính do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư. Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Xây dựng đã giải thích phần tầng 1 nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư (vì không phải là công trình xây dựng bằng vốn ngân sách) nhưng nhiều người dân vẫn không chấp nhận, tiếp tục gửi đơn khiếu nại đi nhiều nơi.

Theo Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) Trần Minh Quý, để giải quyết tranh chấp sở hữu chung - riêng, cơ bản nhất là hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người dân phải được lập cụ thể. Vấn đề này đã được quy định rõ tại Quyết định 08/2008/QĐ-BXD ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. Khi mua nhà, việc sở hữu được công khai, minh bạch qua hợp đồng; phần nào là của người mua, phần nào sử dụng chung, phần nào của chủ đầu tư thì chắc chắn không có chuyện tranh chấp, nếu xảy ra xử lý cũng dễ.

Trước mắt, để tháo gỡ vướng mắc, Phó Chủ tịch Phí Thái Bình yêu cầu Sở Xây dựng tập hợp ý kiến, đề nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. BQT cần có để bảo đảm minh bạch, song cũng phải rõ ràng về quyền hạn và tư cách pháp nhân.

Theo HNM

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang