Nhà đất Hà Đông tiếp tục xuống giá

25/09/2008 15:10

Giá nhà đất tại thành phố Hà Đông - nơi được dự tính sẽ trở thành điểm nóng về bất động sản khi Hà Tây nhập về Hà Nội đã không tăng mạnh như kỳ vọng của nhiều người, thậm chí còn giảm khoảng 30% so với vài tháng trước đây.

Không chỉ giảm giá, khối lượng giao dịch cũng ít hơn, tỷ lệ thành công rất nhỏ. Đất nền tại các dự án đô thị xung quanh trung tâm Hà Đông được chào bán với giá trung bình trên dưới 20 triệu đồng một m2. So với thời điểm sôi động nhất của thị trường vào cuối năm 2007, hiện giá đất tại các dự án đã giảm khá mạnh.

Văn Quán là khu đô thị duy nhất có giá tăng ở một vài khu đất. Ảnh: Hoàng Hà

Khu Văn Khê, giá cũng giảm từ mức 22 triệu đồng xuống khoảng 13-14 triệu đồng một m2. Căn hộ loại trên 100 m2 tại khu này mất giá trên 400 triệu đồng trong vòng nửa năm qua. Ở khu đô thị Văn Phú, giá giảm từ mức 22 triệu đồng xuống còn 15-16 triệu đồng một m2. Mức giảm này là hơn 50% so với "cơn sốt" cuối 2007 khi giá lên tới 37-44 triệu đồng một m2. Ở khu Văn Phú, giá căn hộ đã giảm khoảng 40%. Hiện mức giá đất cao nhất tại khu vực này là 21 triệu đồng và thấp nhất là 11 triệu đồng một m2. Tại khu Xa La, giá căn hộ đã giảm chỉ còn khoảng 10-10,5 triệu đồng một m2.

Gần đây, nhiều trung tâm môi giới rao bán đất dự án tại nhiều khu vực ở Hà Đông với mức chênh lệch thấp, bán giá gốc... nhưng vẫn không thể thu hút khách hàng, giao dịch thành công rất ít. Trong khi đó, mới hồi đầu năm 2008, nhiều người sẵn sàng trả khoản tiền chênh lệch từ 3 đến 8 triệu đồng một m2 so với giá gốc để có được một lô đất dự án khu vực An Khánh, Hà Đông. Nhưng hiện nay, khoản chênh lệch đó rút xuống chỉ còn 1-1,5 triệu đồng một m2 cũng không bán nổi.

Chủ một số văn phòng giao dịch bất động sản tại khu vực Hà Đông cho biết, các giao dịch hiện nay chủ yếu xuất phát từ nhu cầu ở thực sự của người dân nên người mua chỉ tìm những khu đô thị đã hoàn thiện để tiện về ở luôn. Nhờ đó, Văn Quán đang là một khu hiếm hoi ở Hà Đông có hiện tượng nhà đất tăng giá. Nhà liền kề ở khu này có giá bán dao động 24-60 triệu đồng một m2. Những căn có vị trí đẹp đều có giá trên 5 tỷ đồng nhưng muốn mua cũng khó.

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà