Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà đất Hải Phòng cũng bị kích giá

17/11/2009 08:48

Thị trường nhà đất trên địa bàn thành phố Hải Phòng (HP) đang khá sôi động, nhiều khu vực có mức tăng cao. Tuy nhiên, giá đất tại một số nơi đang bị đẩy lên, không phản ánh đúng thực tế.

Tại thời điểm hiện nay, giá đất tại một số đô thị mới được rao bán với giá khá cao. Tại Khu đô thị mới Ngã Năm-sân bay Cát Bi, tuyến đường lớn nhất có giá 45-50 triệu đồng/m2 thuộc quận Ngô Quyền, khu vực xa hơn, giá rẻ hơn chút ít; đất các tuyến sau giá 27-30 triệu đồng/m2.

Đường Văn Cao giá 32-34 triệu đồng/m2. Với các khu Quán Nam, Vĩnh Niệm (quận Lê Chân), tuyến đường lớn có giá khoảng 30 triệu đồng/m2; các tuyến sau giá 13-18 triệu đồng/m2. Theo ông Nguyễn Quang Văn, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) Văn Minh, so với đầu năm, giá đất tại những khu vực trên đã tăng 15-20%.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá, ông Quang Văn cho rằng, giá vàng tăng mạnh, giá BĐS cũng tăng theo. Bên cạnh đó, với các gói kích cầu của Chính phủ, các ngân hàng mở rộng diện cho vay đối với BĐS, khiến thị trường này sôi động hơn.

Đặc biệt, có sự xuất hiện của các nhà đầu tư nhỏ, đầu tư thứ cấp (còn gọi là nhà đầu tư lướt sóng) do vậy, thị trường bất động sản của thành phố có những sự bất thường. Đó là thị trường của các nhà đầu tư với nhau, không phản ánh đúng thực chất, cá biệt có một số vị trí tại một số tuyến đường giá quá cao so với thực tế.

Ông Văn cho biết thêm, ngay cả các nhà môi giới BĐS, nếu không cập nhật giá cả, chỉ trong 1 tuần giá nhà đất tại các khu đô thị mới đã trở nên lạc hậu.

Nếu tại thời điểm tháng 9, 10 vừa qua, có khá nhiều giao dịch thành công, thì tại thời điểm hiện nay, do giá đất tại một số địa điểm đang lên cao, các giao dịch dường như chững lại. Một số chuyên gia nhà đất cho biết, mặc dù hiện nay nhu cầu vẫn còn, nhưng có tình trạng dền dứ giữa người mua và người bán. Người bán có tâm lý chờ xem giá có lên nữa hay không, ngược lại người mua chờ giá hạ.

Vì vậy, ít có giao dịch lớn thành công do tâm lý cả người mua và người bán không ổn định.

Bên cạnh đó, giá đất trên một số tuyến đường tại khu đô thị mới được thổi lên khá cao tới 45-50 triệu đồng/m2, nhưng thực tế những khu đất này rất ít, có giao dịch hay không cũng khó biết được. Tương tự như vậy, nhà chung cư cao cấp đang được khá nhiều nhà đầu tư hướng tới, nhưng ít giao dịch do tâm lý người tiêu dùng ở Hải Phòng muốn có đất “cắm dùi”.

Trong khi các giao dịch lớn dường như ít thành công, các giao dịch nhỏ tại khu đô thị cũ, khu chung cư vẫn diễn ra và luôn có xu hướng tăng giá. Với những người có nhu cầu về chỗ ở, sự tăng giá tại những khu vực này khiến người mua dễ dàng chấp nhận hơn, vì giá trị không quá lớn.
 

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang