Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà đầu tư bất động sản vẫn mắc kẹt tại Mê Linh

17/07/2015 14:40  |  Theo Vnxpress

Mặc dù nhìn toàn cảnh, thị trường địa ốc đã bắt đầu hồi phục, thế nhưng riêng khu vực Mê Linh (Hà Nội) tình hình vẫn hết sức trầm lắng, các nhà đầu tư từng "chôn vốn" tại đây vẫn chưa thể thoát cảnh sa lầy.

Giữa cơn sốt bất động sản (BĐS) vào năm 2010, vợ chồng chị Thùy (ngụ Hoàng Mai, Hà Nội) đã không tiếc tiền mua lô đất nền biệt thự tại dự án Khu đô thị Cienco - Mê Linh. Giá mỗi mét vuông đất khi ấy là 23 triệu đồng. Đó là khoảng thời gian gia đình chị Thùy cũng như nhiều bạn bè khác tìm kiếm cơ hội với BĐS khu vực này sau khi huyện Mê Linh (trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) được sáp nhập vào địa giới thủ đô, nhất là khi quy hoạch tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài chính thức triển khai.

Thế nhưng, chỉ vài tháng sau đó, giá đất tại Mê Linh bắt đầu rơi...tự do. Đến nay, sau gần 5 năm, gia đình chị Thùy vẫn ngậm ngùi để tiền chôn ở lô đất rộng khoảng 400 m2. Chị từng rao bán với giá chỉ 7 triệu đồng/m2 nhưng không ai hỏi. "Không ai thèm quan tâm nói gì đến chuyện thỏa thuận, mặc cả giá bán", chị Thùy kể. Tương tự như vậy, những lô đất liền kề khác trong khu vực này đều đã có sổ đỏ nhưng cùng rơi vào cảnh hoặc là bị bỏ không, hoặc xây rồi nhưng chẳng ai đến ở.

Cũng đầu tư vào lô đất nền diện tích 400m2 thời điểm nóng sốt, nhưng cơ hội cắt lỗ của vợ chồng chị Dịu (ngụ Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thậm chí còn mong manh hơn khi trót đổ tiền vào một dự án nằm tại xã Tiền Phong (Mê Linh) chỉ với một hợp đồng góp vốn. Giá mua lại cùng với khoản chênh lệch khiến lô đất có giá 20 triệu đồng/m2.

"Dự án này hiện vẫn dậm chân ở hạng mục GPMB và quây tường rào. Chúng tôi vẫn chưa có sổ đỏ nên không thể bán lại được dù rất muốn. Tôi cũng từng nhờ các sàn ký gửi nhưng chẳng sàn nào nhận. Họ nói các dự án có sổ rồi giá cũng chỉ từ 6-8 triệu đồng/m2 nên chẳng biết lô đất của tôi phải ra giá bao nhiêu mới hợp lý", chị Dịu kể.

BĐS Mê Linh
Hiện tại, đất nền tại Mê Linh có giá dao động từ 3,5 - 9 triệu đồng/m2, chỉ bằng khoảng 1/3 so với 5 năm trước đây. Ảnh: P.V

Không hiếm trường hợp "mắc kẹt" với BĐS Mê Linh như chị Thùy, chị Dịu vì giai đoạn cao điểm năm 2009-2010, địa bàn huyện Mê Linh có tới trên 50 dự án lớn nhỏ đua nhau triển khai. Vốn ỷ vào thế có quỹ đất rộng, đa phần các chủ đầu tư chỉ tập trung vào phân khúc đất nền, biệt thự và nhà liền kề. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, những lô đất có giá gốc ghi trong hợp đồng chỉ từ 5-7 triệu đồng/m2 đã lên tới trên dưới 20 triệu đồng/m2 sau vài lượt mua đi bán lại. Thậm chí đất thổ cư cũng bị đội giá lên gấp 2-3 lần.

Tuy nhiên, sau đó thị trường lâm cảnh liên tiếp mấy năm liền, đến nay, mặc dù thị trường BĐS nhìn chung đã bắt đầu đà phục hồi thì tại Mê Linh, tình hình diễn biến vẫn như kẻ đứng ngoài cuộc chơi chung. Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng bộ phân nghiên cứu và tư vấn của Savills Hà Nội cho rằng, huyện Mê Linh là một trong những địa bàn có tỷ lệ giảm giá BĐS sâu nhất kể từ khi thị trường lâm vào khủng hoảng đến nay. 

Nhưng theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, GĐ Sàn 24h (chuyên phân phối đất nền) thì "có giảm bao nhiêu nhưng cái chính vẫn là chẳng có ai hỏi mua". Ông Quỳnh cho rằng, mức giá rao bán ở Mê Linh hiện chỉ bằng 1/3, thậm chí là 1/4 so với đỉnh sốt năm 2010.

Khảo sát của VnExpress cũng cho thấy, hiện tại, đất nền tại huyện Mê Linh được rao bán từ 3,5-9 triệu đồng/m2, tùy vị trí và mức độ hoàn thiện của hạ tầng của mỗi dự án. Có khá nhiều dự án được chào bán thời gian qua như KĐT Minh Giang - Đầm Và, Hà Phong, KĐT Cienco 5, AIC, hay khu Quang Minh, Hoàng Vân... Thực trạng của hầu hết các dự án và khu đô thị này đều là đang bỏ không hoặc được người dân quanh vùng chiếm đất làm nơi tăng gia sản xuất, trồng hoa màu. 

Theo số liệu nghiên cứu thị trường quý II vừa qua của CBRE, xu hướng tăng giá thứ cấp của phân khúc biệt thự, nhà liền kề vẫn tiếp tục được duy trì, kể từ nửa cuối năm 2014. Tại hầu hết các quận, phân khúc này đều có hiện tượng tăng giá, đặc biệt là tại các quận như Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức và Từ Liêm. Thế nhưng, chỉ có khu vực huyện Mê Linh là vẫn ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất, lên đến 7,5% so với cùng kỳ năm 2014.  

Nhóm nghiên cứu của CBRE cũng nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các dự án tại huyện Mê Linh thực tế có tiến độ xây dựng rất chậm chạp và nhất là cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. 

"Những ngôi nhà đã được hoàn thiện nằm trong một KĐT xanh gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng và tiện ích đương nhiên sẽ được ưa thích hơn so với những lô đất nền mặc dù giá trị của những ngôi nhà này cao hơn nhiều lần. Trái lại, giao dịch đất nền hiện vẫn khá ảm đạm. Phân khúc này hiện cũng phải cạnh tranh gay gắt với phân khúc căn hộ để bán và đất thổ cư do cả ba loại hình BĐS này đều có mức đầu tư ban đầu tương đối giống nhau", một vị đại diện của CBRE nhận định.

Theo bà Hằng, ở một số khu vực khác, phân khúc đất nền đã bắt đầu có sự phục hồi hoặc cùng lắm là đứng giá, nhưng riêng huyện Mê Linh hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy đà giảm giá đã dừng lại. Bà Hằng cho rằng, nguyên nhân có thể là do hạ tầng chung cũng như sự thuận tiện trong đời sống của người dân. 

"Một số dự án nằm trong khu vực có hạ tầng đời sống tốt hơn, hướng tiếp cận trung tâm thuận lợi hơn cũng đã bắt đầu được người mua nhà quan tâm trở lại. Trong khi đó, hạ tầng ở huyện Mê Linh hiện nay vẫn còn khá sơ sài, tốc độ phát triển của cư dân ở khu vực này cũng khá yếu. Vì thế, dù có lợi thế nằm gần nhiều khu công nghiệp, nhiều tuyến đường chiến lược nhưng giá BĐS tại đây vẫn chưa thể phục hồi", bà Hằng phân tích. 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang