Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà đầu tư đòi rút vốn dự án Quốc Cường Gia Lai

18/09/2008 10:18 

Dự án căn hộ cao cấp Quốc Cường Gia Lai II tại TP HCM gần đây liên tục nhận được yêu cầu đòi rút vốn. Thị trường bất động sản trầm lắng, cộng với áp lực nợ vay ngân hàng, nhiều "thượng đế" đã quay lại níu áo chủ đầu tư.

Nếu vào thời điểm này năm ngoái, chỉ cần có thông tin công bố về một dự án thì ngay lập tức sẽ có hàng trăm người chen lấn để giành quyền mua mà không cần quan tâm nhiều đến giá cũng như tính pháp lý của dự án. Còn hiện nay, dù tính pháp lý của dự án rất rõ ràng và tiến độ thi công triển khai tốt, nhiều nhà đầu tư vẫn tìm mọi cách xin rút vốn.

Tâm điểm của việc khách hàng xin rút vốn gần đây là dự án căn hộ cao cấp Quốc Cường Gia Lai II (huyện Bình Chánh, TP HCM). Trong đơn gửi chủ đầu tư, khách hàng nêu nhiều lý do để xin được rút vốn: "Tôi ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp Quốc Cường Gia Lai II vào tháng 2 và đã đóng tiền hai đợt. Tuy nhiên, hiện nay, do gặp khó khăn tài chính và nội bộ gia đình không đồng ý mua căn hộ... nên làm đơn xin Công ty hoàn trả số tiền đã góp theo hợp đồng...".

Tương tự, một khách hàng khác đứng tên trên nhiều hợp đồng góp vốn, kể: "Tôi đứng tên nhiều hợp đồng, nhưng thực tế đó không phải toàn bộ là tiền của tôi, mà là của nhiều người góp lại. Hiện cả nhóm không còn khả năng tài chính để đóng những đợt tiếp theo, đồng thời đang phải đối mặt với khoản lãi ngân hàng hàng chục triệu đồng mỗi tháng nên rất muốn được rút vốn".

Các thông tin rao bán căn hộ Quốc Cường Gia Lai 2 có khắp nơi.


Bên cạnh những trường hợp tha thiết xin được rút vốn với lý do khó khăn về tài chính, thì cũng có những trường hợp "làm căng" với chủ đầu tư bằng cách viện dẫn luật để yêu cầu chủ đầu tư trả tiền lại. Trong văn bản gửi chủ đầu tư, một nhà đầu tư cho biết dự án chưa xây móng, nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn là trái với Luật Nhà ở, do vậy, yêu cầu chủ đầu tư phải trả lại tiền, nếu không sẽ khởi kiện.

Ông Lê Đình Túc, Phó tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho biết, yêu cầu xin rút vốn khỏi dự án của khách hàng là điều không thể chấp nhận được, bởi lẽ, ngay từ đầu, việc góp vốn vào dự án là do nhà đầu tư hoàn toàn tự nguyện. Trước khi ký vào hợp đồng góp vốn, khách hàng đã đọc và hiểu rất rõ về tính pháp lý của dự án.

"Nếu cứ mua sau đó thấy lỗ rồi đòi lại tiền thì vô tình sẽ phá vỡ những thông lệ trong các giao dịch dân sự từ xưa đến nay. Hơn nữa, nếu một khách hàng xin rút vốn mà chúng tôi đáp ứng thì những khách hàng khác cũng xin rút vốn theo. Và như vậy, không những dự án sẽ bị phá sản, mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều nhà đầu tư khác", ông Túc khẳng định và cho biết, số tiền góp vốn của khách hàng đã được Công ty đầu tư xây dựng dự án.

Trong điều kiện đầy khó khăn, thị trường trầm lắng, nguyên vật liệu xây dựng leo thang, nhưng Công ty vẫn cố gắng triển khai dự án theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.
Theo bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai, nếu xét theo tiến độ từng hạng mục của công trình thì dự án có chậm tiến độ đôi chút, do Công ty phải điều chỉnh quy mô dự án. "Chúng tôi đang tăng tốc độ thi công dự án và sẽ giao căn hộ cho các khách hàng sớm hơn 3 tháng như hợp đồng đã ký", bà Loan cho biết.

Theo thiết kế ban đầu, dự án Quốc Cường Gia Lai có 4 block với 640 căn hộ. Song do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đồng thời đảm bảo quyền lợi khách hàng góp vốn, Công ty đã điều chỉnh lại quy mô còn 2 block với 260 căn hộ.

Cũng theo bà Loan, để chia sẻ khó khăn với khách hàng trong bối cảnh chung, Công ty có thể xem xét lùi thời hạn các đợt đóng kế tiếp, nhưng vì quyền lợi chung của chủ đầu tư và nhiều khách hàng khác, không thể trả lại tiền. Còn nếu khách hàng nào cương quyết muốn rút vốn thì phải căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, theo đó, khách hàng chỉ được nhận lại 50% tổng số tiền đã đóng.

Theo Luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM, hợp đồng góp vốn đầu tư thực chất là hợp đồng kinh tế với mục đích thương mại. Nếu các bên không thực hiện được thỏa thuận đã cam kết trong hợp đồng thì có thể nhờ tòa án giải quyết. Theo đó, tại tòa, các bên sẽ phải có trách nhiệm chứng minh cho lập luận của mình.

Nếu chủ đầu tư chứng minh được việc huy động vốn không trái luật và triển khai dự án đúng tiến độ cam kết thì sẽ thực hiện đúng như hợp đồng. Ngược lại, nếu khách hàng chứng minh được chủ đầu tư huy động vốn trái luật, thì tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu. Theo đó, các bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Theo Đầu Tư

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang