Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà đầu tư lớn hùn vốn săn đất đấu giá

27/09/2010 08:30 

Không chỉ buôn đất dự án mà nhiều nhà đầu tư lớn còn hùn vốn để săn đất đấu giá, đặc biệt là khu đất nằm tại một số quận như Tây Hồ, Mễ Trì, Hoàng Mai… Với mảnh đất vị trí đẹp thì lợi nhuận kiếm được cũng khá kếch xù.

Mấy năm gần đây, thị trường đất đấu giá ngày càng được giới đầu tư quan tâm đặc biệt là khu vực đô thị lớn như Hà Nội. Với ưu điểm rõ ràng pháp lý, đã có quy hoạch, nếu mua đất đấu giá các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm, ngoài ra giá đất đấu giá bao giờ cũng mềm nhiều so với các loại đất khác.

Thông thường, đất đấu giá là đất kẹt, nhỏ, lẻ nằm xen trong khu dân cư và đất dự án lớn, bán theo lô có diện tích rộng.

Hiện nay trên thị trường, đất đấu giá ở những khu vực đã có dân cư đến ở khang trang có giá rất cao. Ví dụ đất đấu giá quận Long Biên giữa năm 2009 chỉ có giá trung bình 30 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên 47-50 triệu đồng/m2 do khu đô thị này đã hình thành. Còn ở khu quy hoạch đất đấu giá ở Ngô Thì Nhậm - quận Hà Đông giá trúng chỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2 nay có sổ đỏ, người dân đã giao dịch chuyển nhượng ở mức 45-50 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Tại Mỹ Đình, giá đất đấu giá cao nhất cũng đạt gần 70 triệu/m2 còn giá giao dịch trên thị thị trường các lô đẹp khoảng 90-100 triệu đồng/m2.

Tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, các thửa đất có diện tích nhỏ hơn 100 m2, hạ tầng đồng bộ, gần các công trình công cộng như chợ, siêu thị, trường học …, giá sàn khoảng 40-45 triệu đồng/m2.

Giá đất “bèo” hơn một chút tại huyện Mê Linh (Đông Anh), giá đất đấu giá cao nhất tại khu vực Ao Đấu là 14,1 triệu đồng/m2 và thấp nhất khu Đồng Tuyến giá 8,6 triệu đồng m2. Nếu so với đất dự án xunh quanh như Khu đô thị Cienco 5 giá khoảng 15-16 triệu đồng m2, hay khu Đầm Và giá hơn 13 triệu đồng/m2 thì giá đất đấu giá khá mềm.

Theo ông Nguyễn Thành Nam – giám đốc công ty bất động sản Phúc Điền, nếu mua đất đấu giá thì nhà đầu tư cần trường vốn và phải có đủ 100% tiền để chi trả tuy nhiên điểm lợi đó là giá đất đấu giá luôn rẻ hơn giá thị trường rất nhiều lần. Vì vậy, thông thường các nhà đầu tư “lướt sóng” thường chọn mảnh đất diện tích vừa phải khoảng 200- 300 m2 nằm xen trong các khu dân cư mua sau đó chia nhỏ ra các mảnh diện tích 40-50 m2 xây nhà để bán. Còn các khu đất lớn thường dành cho các đại gia bởi diện tích lớn chưa có hạ tầng nên phải đầu tư dài han.

“Vừa qua, công ty Phúc Điền vừa tham gia đấu giá mảnh đất rộng 300 m2 tại phường Phú Thượng - Tây Hồ với giá gần 50 triệu đồng/m2. Sau đó, chúng tôi tiến hành chia 6 lô hiện thị trường đang giao dịch ngưỡng 70-75 triệu đồng/m2” - ông Nam nói.

Tuy nhiên, để trúng được các mảnh đất đấu giá không hề đơn giản, ngoài vấn đề thủ tục hành chính thì còn có nhiều yêu cầu khá khắt khe như tại Tp.HCM, nếu cá nhân trúng thầu đất đấu giá phải thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, điều đáng lo ngại là tình trạng các cò đất “thao túng” bằng cách cho nhiều người đăng ký tham cùng thoả thuận các mức giá có thể trúng sau đó cùng nhau phân chia lợi nhuận khiến cho nhiều nhà đầu tư khó có thể mua được đất đấu giá. Đó là chưa kể đến việc các ông chủ đất “đi đêm” với chính quyền địa phương để trúng giá.

Rõ ràng, để “săn” được mảnh đất đấu giá không phải là dễ  tuy nhiên trong thời kỳ thị trường bất động sản trầm lắng, giao dịch đất dự án chậm thì việc các nhà đầu tư nhanh nhạy chuyển hướng săn đất đấu giá cũng thu được nhiều thành công.

Theo quyết định  UBND TP Hà Nội , trong năm  2010 Thành phố sẽ thực hiện đấu giá 33 dự án và đấu giá đất nhỏ lẻ, xen kẹt với tổng số tiền (dự kiến) thu đấu giá quyền sử dụng đất năm 2010 là 2600 tỷ đồng (trong đó thu các dự án thuộc Thành phố quản lý là 2290 tỷ đồng, đấu giá đất nhỏ lẻ và thu tiền sử dụng đất khác do các quận, huyện thị xã quản lý là 310 tỷ đồng).

(Theo VnMedia)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang