Nhà đầu tư ưa thích BĐS sân golf

08/05/2012 16:17

Theo Quyết định 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 26/11/2009, tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 89 sân golf, trong đó 27 sân hiện đang hoạt động và tiếp tục mở rộng.

Bất động sản được coi là một tài sản có giá trị sử dụng, đầu tư và giao dịch. Chính vì thế, giá trị bất động sản phụ thuộc nhiều vào các yếu tố đi kèm. Trong đó, vị trí và các tiện ích liền kề góp phần tạo nên đẳng cấp cho bất động sản tại nơi đó. Đó cũng là lý do mà các thuật ngữ như “bất động sản sân golf, bất động sản sân bay, bất động sản biển” ra đời và dần khẳng định giá trị của mình.

Bất động sản sân golf -  Giá trị ở đẳng cấp

Vượt qua những ý kiến trái chiều, bất động sản gắn với sân golf đã và đang có sức hấp dẫn lớn đối với khách hàng và các nhà đầu tư bất động sản. Dù thị trường bất động sản nói chung còn gặp khó khăn, giao dịch hạn chế, nhưng với các nhu cầu thực tế về bất động sản cao cấp, phân khúc này vẫn giữ nguyên giá trị. Bởi thị trường bất động sản sân golf chủ yếu dành cho giới thượng lưu và những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính trung, dài hạn.

Minh chứng cho sự thành công của bất động sản sân golf tại Việt Nam là các dự án bất động sản sân golf rải rác từ Bắc vào Nam.

Theo Quyết định 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 26/11/2009, tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 89 sân golf, trong đó 27 sân hiện đang hoạt động và tiếp tục mở rộng.

Ở miền Bắc, 27 dự án sân golf sẽ chiếm 3.365 héc-ta đất, trong khi miền Trung sẽ có 37 dự án với diện tích 3.782 héc-ta và khu vực phía Nam sẽ có 25 dự án với diện tích 2.837 héc-ta. Diện tích trung bình của mỗi sân golf là 112,2 héc-ta, đa phần các sân golf gồm 18 và 36 lỗ.

Kể từ khi xây dựng, Sân Golf Ngôi Sao Chí Linh là sân golf đầu tiên của Việt Nam, đến những sân golf sau như Tam Đảo, Đại Lải, Đồng Nai, Long Thành..., đi liền với đó là bất động sản tại các khu vực này không ngừng tăng giá.

Nhà đầu tư ưa thích BĐS sân golf | ảnh 1
Dự án Gold Hill

Một trong những yếu tố nâng tầm giá trị bất động sản tại Sóc Sơn chính là sự ra đời của Sân Golf Hà Nội tại huyện Sóc Sơn, với diện tích 108 héc-ta. Đây là sân golf đầu tiên và duy nhất do người Nhật Bản xây dựng và quản lý tại Việt Nam.

Bất động sản tại Phan Thiết cũng được khách hàng ưa thích vì những tiện ích cao cấp của thành phố biển và du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu tại Việt Nam. Dự án Sea Links City với các hạng mục như: biệt thự, khách sạn 5 sao, sân golf 18 lỗ... vừa mới đi vào hoạt động cách đây vài tháng. Song trên thực tế, hơn 300 biệt thự nghỉ dưỡng được bố trí bên trong sân golf đã được tiêu thụ hết từ cuối năm 2007.

Tại Đồng Nai, giá trị bất động sản đang gia tăng theo những giá trị tiềm năng và hiện hữu của thành phố công nghiệp năng động này. Trong đó, không thể không nhắc đến tiện ích góp phần nâng cao giá trị của bất động sản tại đây đó là Sân Golf Đồng Nai và Sân Golf Long Thành. Với 1.000 biệt thự cao cấp và nhà liên kế được xây dựng bên cạnh Sân Golf Long Thành đã có chủ cho thấy, vị trí liền kề sân golf là một lợi thế góp phần thu hút nhà đầu tư.

Có thể nói, bất động sản sân golf tại Việt Nam được đông đảo khách hàng đón nhận và theo thời gian sẽ tiếp tục giữ vững giá trị đẳng cấp, tính thanh khoản trên thị trường bất động sản.

Bất động sản sân golf - Môi trường sống bền vững

Ông Nguyễn Ngọc Chu, Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam cho rằng, bản thân sân golf không mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận. Lợi nhuận chủ yếu dựa vào bất động sản đi kèm.

Theo ông Chu, thực chất, sân golf là phần tử cấu thành cần thiết trong các dự án nghỉ dưỡng, các khu đô thị và khu dân cư. Sân golf trở thành một thành phần của hệ thống cây xanh đô thị. Mỗi sân có diện tích hàng chục héc-ta đất, trên bản đồ đô thị sẽ chiếm một mảng xanh lớn. Nếu có sân golf tại các đô thị thì đó là một hệ thống không gian xanh rất đáng kể, giúp làm trong lành môi trường sống, tạo thành mảng xanh cho các khu dân cư. Ngoài ra, sân golf còn là yếu tố quan trọng để xây dựng và phát triển đô thị, khu dân cư theo hướng bền vững.

Với những lợi ích về môi trường sống cạnh các sân golf nên giá trị bất động sản trong khu vực này thường rất cao. Các nhà đầu tư bất động sản “nhạy cảm” với các chu kỳ của thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang thành công với những sản phẩm có tính trung và dài hạn. Điều e ngại của các nhà đầu tư khi có ý định sở hữu bất động sản sân golf là tiến độ của dự án sân golf, nên với những sân golf đã đi vào hoạt động hơn 10 năm như Sân Golf Đồng Nai, thì việc sở hữu bất động sản tại các khu dân cư cận kề sân golf với giá “mềm” là đích ngắm của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn hiện nay.

(Theo ĐTCK)

Dành cho người xây nhà