Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà mặt phố cho thuê tiếp tục giảm giá sau chiến dịch lấy lại vỉa hè

24/04/2017 08:19

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết, chiến dịch dọn dẹp vỉa hè đã khiến giá cho thuê nhà mặt phố sụt giảm và có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo báo cáo thị trường quý I/2017 của VnREA, phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá do chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở Hà Nội và Tp.HCM và có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, không ít chủ sở hữu mặt bằng tại một số tuyến phố ở trung tâm Hà Nội đã phải giảm giá cho người thuê.

Chị Quỳnh, nhà đầu tư hiện sở hữu 2 căn nhà mặt phố tại trung tâm cho hay: "Cửa hàng kinh doanh giờ phải thuê thêm địa điểm gửi xe, đồng thời vì không tận dụng được vỉa hè làm chỗ đỗ xe nữa nên lượng khách đến cũng giảm, tôi buộc phải giảm giá thuê. Dù cách đây một tháng tôi đã phải đồng ý giảm giá thuê mỗi tháng 3-5 triệu đồng rồi nhưng vẫn lo họ sẽ đòi giảm thêm nếu tình hình kinh doanh vẫn chưa tốt hơn".

thuê nhà mặt phố
Giá thuê nhà mặt phố có xu hướng giảm trong một tháng qua và có thể vẫn tiếp tục giảm

Là Giám đốc một công ty chuyên môi giới các phân khúc nhà ở, nhà mặt phố tại phố cổ, anh Trường cho hay, ngoài giá thuê giảm, giao dịch mua bán ở phân khúc nhà mặt phố cũng chững lại sau chiến dịch dọn dẹp vỉa hè.

Anh Trường nói: "Quý I vốn là thời điểm thanh khoản kém, lại thêm tác động của chiến dịch này nên khoảng 2 tháng nay sàn của chúng tôi mới có một giao dịch nhà mặt phố. Giao dịch này cũng không phải nằm trong trung tâm mà ở quận Cầu Giấy và đây cũng là địa điểm có điểm đỗ xe thuận lợi".  

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, trong quý I/2017, những phân khúc khác cũng ghi nhận giao dịch giảm sút so với cuối năm ngoái và cùng kỳ năm 2016.

Cả 3 phân khúc nhà ở, đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng có số lượng giao dịch thành công ở trong quý I đạt 18.338 giao dịch. Trong đó, tại Hà Nội, căn hộ trung bình chiếm tỷ trọng nhỉnh hơn căn hộ trung cấp. Tại Tp.HCM, căn hộ trung cấp có tỷ trọng giao dịch lớn nhất. Còn ở Đà Nẵng, đất nền giao dịch sôi động nhất.

Đơn vị này cũng cho biết, giá chung cư đã tăng 7-10% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và Tp.HCM có biến động khá mạnh. Có những nơi tăng tới 10-40% so với thời điểm cuối 2016, như ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Tại Đà Nẵng, giá đất nền khu vực ven sông Hàn, ven biển Phạm Văn Đồng, Hoà Quý, Mỹ Khê, Hoà Xuân, Nam cầu Nguyễn Tri Phương, Đào Bá Tùng và tất cả khu vực trục phía Nam như quận Ngũ Hành Sơn, giá tăng từ 30-50% so với cuối năm 2016.

Tồn kho bất động sản có dấu hiệu chậm lại. Chưa có số liệu mới nhất nhưng theo VnREA, đến hết tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm, chưa có hạ tầng đầy đủ.

(Theo Vnexpress)
 

Dành cho người xây nhà