Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà nước sẽ can thiệp sâu hơn để BĐS "đến" được tay dân

03/08/2009 08:54 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khuyến cáo: Người dân không nên đua nhau mua bán BĐS theo tin đồn, tới đây Nhà nước sẽ can thiệp sâu hơn để ổn định và đưa thị trường này phát triển đúng hướng.

Đua nhau đi làm BĐS

Tại hội thảo "Thị trường BĐS Việt Nam, những vấn đề DN cần quan tâm" vừa được báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức cuối tuần qua. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thẳng thắn thừa nhận: Thị  trường BĐS ở VN mới chỉ đang trong giai đoạn hình thành và mức đóng góp cho xã hội còn khiêm tốn, hệ thống cơ chế chính sách cũng chưa mang tính chuyên nghiệp từ cơ quan Nhà nước đến các doanh nghiệp.

"Chính điều này khiến cho cung - cầu hàng hoá BĐS tại thị trường VN luôn ở trong tình trạng mất cân đối, cung luôn thiếu so với cầu.

Thậm chí, kể cả trong thời kỳ gọi là thị trường “đóng băng” song thực chất nhu cầu về BĐS trong xã hội vẫn rất lớn. Vì vậy, giá BĐS khi đó có giảm nhưng vẫn là quá cao so với giá trị thực của nó và sức mua của người dân", Thứ trưởng  Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng ví von: Ở một số nước khác, tính toán một hộ gia đình trừ tiền ăn, ở, đi lại, học hành thì 15 năm có thể mua được nhà, còn ở Việt Nam thì phải... 30 - 40 năm mới có thể mua được nhà.
 
 Nhà nước sẽ can thiệp sâu hơn để BĐS "đến" được tay dân
Sự đồn thổi quá mức đã khiến cho thị trường BĐS VN trở nên nhiễu loạn.

Không giấu diếm các mặt hạn chế trong chính sách quản lý, điều hành thị trường BĐS Việt Nam, Thứ trưởng Nam thẳng thắn thừa nhận: "Sự mất cân bằng ở thị trường này một phần nữa là do hệ thống cơ chế chính sách chưa mang tính chuyên nghiệp, xuất phát từ cơ quan Nhà nước đến các DN.

Các nhận định về thị trường BĐS còn mang cảm tính và nhiễu. Bản thân Nhà nước cũng chưa đưa ra được những thông tin đầy đủ để cho các cơ quan truyền thông, các chuyên gia có thể nhận định được xác thực cho thị trường BĐS".

"Điều này dẫn tới kết quả là trong một thời gian dài giá cả BĐS, nhất là đối với giá nhà ở tại Việt Nam luôn đứng ở mức cao so với giá trị thực của nó, vượt quá khả năng chi trả của người dân. Đôi khi chính điều này dẫn tới các "cơn sốt" thất thường của thị trường. Điều này luôn gây bất lợi, thiệt thòi cho người có nhu cầu thực sự về nhà ở, đặc biệt là đối với người có thu nhập thấp - những người hầu như không thể có đủ điều kiện để cải thiện được nhà ở", ông Vũ Văn Phấn, Trưởng Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, nhận định thêm.

"Thực tế cho thấy quỹ nhà ở, quỹ đất cho phát triển nhà ở tại Việt Nam không ngừng gia tăng cả về chất lượng và số lượng. Tính đến nay, cả nước có 569,8 nghìn ha đất ở ( tăng 156,2 nghìn ha đất so với năm 2000). Tuy nhiên, một nghịch lý luôn diễn ra trong thời gian qua là giá thành về nhà ở, đất ở luôn là nỗi lo lớn nhất của người dân",  ông Đặng Quang Phán, Vụ phó Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai( Bộ TN&MT) dẫn chứng thêm.

Dùng "bàn tay" của nhà nước để tăng nguồn cung

Thứ Trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, để Thị trường BĐS hoạt động lành mạnh giúp người dân và doanh nghiệp dựa vào đó để mua bán với mức giá hợp lý, cần phải có "bàn tay" lãnh đạo của nhà nước sâu sắc hơn.

"Trong đó, Nhà nước phải làm sao đơn giản tối đa thủ tục để giúp giảm chi phí vô hình cho DN, góp phần giảm giá đầu ra của nhà ở. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần chủ động tham gia vào thị trường nhà ở cho người có thu nhập thấp, góp phần giảm áp lực cung - cầu, làm giảm giá nhà trên thị trường", ông Nam nói .

Lạc quan về khả năng phát triển tốt hơn của thị trường BĐS trong thời gian tới, ông Vũ Văn phấn cho biết: Từ ngày 01/08/2009, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản bắt đầu có hiệu lực, những chính sách mới này sẽ giúp cho thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ.

"Các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành vừa qua đã có những tác động mạnh mẽ tới việc đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng các dự án BĐS. Điều này sẽ góp phần tăng cung cho thị trường, đồng thời giúp minh bạch hơn trong các giao dịch BĐS, tạo  điều kiện thuận lợi và tránh rủi ro cho các bên tham gia", vị Trưởng ban này cho hay.

Cụ thể, theo ông Phấn: Sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị cho một dự án đầu tư BĐS (dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp) xuống 1 năm thay vì 2 - 3 năm, cá biệt có dự án mất tới 6 - 7 như trước đây.

Ông Phấn cũng cho biết thêm: Để tránh tình trạng bán nhà trên giấy, các dự án nhà thi công "rùa" , Luật mới ban hành cũng đã quy định rất cụ thể: Luật Nhà ở (Điều 36) đã quy định tổ chức, cá nhân phát triển nhà ở thương mại có trách nhiệm công khai tại trụ sở Ban quản lý dự án, địa điểm có dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng về quy hoạch chi tiết của dự án, số lượng nhà ở bán, số lượng nhà ở đã bán, số lượng nhà ở còn lại, giá bán; điều kiện được mua... để mọi tổ chức, các nhân có nhu cầu đều biết.

Ngoài ra, các chuyên gia BĐS cũng nhất trí một chủ trương rằng: Cần phải khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở nhằm tạo ra nhiều BĐS để giải quyết vấn đề mất cân đối “cung - cầu” hiện nay, góp phần điều tiết giá cả BĐS trở  về với giá trị thực của nó.

"Đây là những chính sách có thể nói “một mũi tên trúng nhiều đích”, vừa góp phần kích cầu đầu tư, giảm suy thoái kinh tế, giải quyết nhu cầu bức xúc hiện nay về nhà ở của xã hội, đồng thời góp phần bình ổn thị trường BĐS nói chung và thị trường nhà ở nói riêng", ông Phấn khẳng định.

"Tôi cũng lưu ý các doanh nghiệp BĐS nên quan tâm nhiều hơn đến thị trường nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình. Hiện nay, đây là một thị trường được đánh giá có tiềm năng lớn, dù lợi nhuận không cao", Thứ trưởng Nam lưu ý thêm.

Nguồn cung sẽ dồi dào vào năm 2010

Ông Phan Thành Mai, Trưởng ban điều hành miền Bắc mạng các sàn Giao dịch bất động sản VN, cho biết: Căn hộ bán qua sàn TP.HCM quý II/2009 so với quý I/2009 giảm 30% nhưng thị trường thứ cấp vẫn đang phát triển. Dự báo, số lượng căn hộ tại TP.HCM sẽ tung ra từ quý III/2009 đến năm 2010 là 46.000 căn hộ và 42% tập trung vào quận II, quận VII và quận Nhà bè.

Về nguồn cầu thị trường Hà Nội: Tính hấp dẫn cao nhất trong đánh giá BĐS là vị trí, chiếm tới 46% sự giao dịch thành công, sau đó mới tính đến các chi phí khác. Do đặc thù nên giá bán và mua phụ thuộc vào vị trí. Số lượng nguồn cung (căn hộ) tung ra nhiều nhất là Huyện Từ Liêm (quý I/2009). Dự báo, 2.300 căn hộ tại Hà Nội sẽ được tung ra bán trong năm 2009, 70 dự án mới được triển khai.

Theo VTCNews

Tin nhiều người đọc

 

Rầm rộ rao bán "nhà nát" ở TP.HCM (08:48 19/10/2019)

Nhiều “ông lớn” bất động sản đổ bộ về Cần Thơ (08:00 21/10/2019)

Quận 2 - Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt (07:00 19/10/2019)

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”? (13:49 21/10/2019)

Vốn dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ, lẻ Hà Nội đang đổ tiền vào đâu? (09:27 21/10/2019)

Vì sao giá nhà ở Việt Nam cao? (17:26 17/10/2019)

Tin mới nhất

 

Xu hướng đầu tư đất nền, nhà phố ven khu công nghiệp Đồng Phú Mall Center (14:57 23/10/2019)

Bộ GTVT tính kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm 20km (10:07 23/10/2019)

Loại hình bất động sản nào đang hút dòng tiền của giới đầu tư Hà Nội? (08:37 23/10/2019)

Sức hút từ Ramada Hotel & Suites Halong Bay View tạo nên "cơn sốt" căn hộ khách sạn ở Hạ Long (08:00 23/10/2019)

Golden Future City tạo “sóng” trên thị trường Bình Dương (08:00 23/10/2019)

Người Việt đang bỏ tư duy tiết kiệm để chuyển sang đầu tư (08:00 23/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Khởi công dự án mở rộng quốc lộ 51 (08:16 03/08/2009)

Khuyến khích người dân thuê chứ không sở hữu nhà (18:12 02/08/2009)

Khi thị trường ảm đạm, "cò" nhà đất cần có tài lẻ (10:55 01/08/2009)

Khởi công hai dự án lớn ở khu Chân Mây - Lăng Cô (10:05 01/08/2009)

“Xẻ thịt” căn hộ chung cư cũ (09:06 01/08/2009)

Hà Nội: Thêm một khu nhà ở cho công nhân thuê tại Sóc Sơn (09:02 01/08/2009)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang