DN nhiệt tình...

Tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội và TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Cty cổ phần Bêtông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai (đơn vị trực thuộc của TCty Vinaconex) cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mỗi nơi 2 tòa nhà cao 5 tầng với giá bán từ 180 - 195 triệu đồng căn/50 m2. Hiện Vinaconex đang triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà ở thí điểm phục vụ công nhân khu bắc Kim Chung - Đông Anh (Hà Nội) với tổng diện tích sàn xây dựng 64.062 m2 bao gồm cả hạ tầng. Dự kiến, trong 3 năm tới, Vinaconex xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp tại Nghệ An, Khánh Hòa, TP HCM, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Nam. Tổng vốn đầu tư làm nhà giá rẻ này hơn 1.588 tỷ đồng, với diện tích 329.810 m2 sàn. Diện tích trung bình căn hộ là 50 m2, giá bán từ 165 triệu đồng đến trên 200 triệu đồng/căn.

Ông Đặng Hoàng Huy - GD Cty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai cho biết, ngay khi Chính phủ có chủ trương xây nhà cho người có thu nhập thấp, Cty đã hưởng ứng bằng cách xây nhà bán giá rẻ cho chính CBCNV trong Cty nhằm giúp họ giải quyết khó khăn về chỗ ở để họ có thể yên tâm công tác. Ngoài ra, DN này đã mở rộng làm nhà giá rẻ ra các địa phương khác và bán nhà theo hình thức trả trực tiếp hoặc trả góp. Những khu nhà do Cty đầu tư xây dựng đều có đầy đủ hạ tầng và qua thời gian dài sử dụng đến nay được người dân đánh giá là chất lượng vẫn rất tốt.

Nhưng vẫn còn "nút thắt"

Ông Nguyễn Văn Tuân - Chủ tịch HĐQT TCty Vinaconex khẳng định: nhà giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp nhưng nhất quyết chất lượng không được thấp. Giá rẻ ở đây là vì chúng ta thiết kế phù hợp, không sử dụng vật liệu hoàn thiện và trang bị nội thất cao cấp, mà chỉ sử dụng những vật liệu trung bình nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và các tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra. Ngoài ra, nhà cho người thu nhập thấp cũng không nhất thiết phải từ 5 tầng trở xuống và diện tích nhỏ hơn 60 m2 mà nên có nhiều loại nhà, cấp nhà để người mua dễ lựa chọn sao cho phù hợp với quy mô gia đình và lượng tiền mà họ có, miễn sao phù hợp với quy hoạch chung.

Một số chuyên gia cho rằng: Sở dĩ việc triển khai xây nhà cho người thu nhập thấp lâu nay vẫn giẫm chân tại chỗ bởi nhiều lý do, nhưng có một lý do vô cùng quan trọng là các DN không mặn mà với chương trình này, bởi DN thì bỏ tiền đầu tư còn giá bán thì lại do địa phương quyết định, mà thường chỉ bằng một nửa so với giá của các dự án thông thường khác. Đã vậy ngân hàng lại không muốn cho DN vay tiền bởi họ cho rằng đây là những dự án không khả thi nên chẳng ai dại gì đầu tư.

Ông Tuân cho rằng: Nhà nước cần phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị xây dựng, coi đây là trách nhiệm xã hội mà các DN phải thực hiện. Ngoài ra cần tạo điều kiện cho các DN bằng cách cho họ vay vốn với lãi suất ưu đãi, miễn thuế xây lắp, thuế GTGT, miễn tiền sử dụng đất, từ đó góp phần giảm giá thành xây dựng nhà ở có chất lượng cao, tạo ra giá bán hợp lý, giảm gánh nặng cho nhà đầu tư.

Với đối tượng mua nhà, ông Tuân cũng đề nghị cần phải đưa ra các tiêu chí cụ thể, các cấp địa phương phải có trách nhiệm rà soát thật kỹ đối tượng và nên đưa ra hình thức xử phạt thật nặng đối với những kẻ cố tình làm sai để tránh việc người đi xe Camry đời mới... đến mua nhà của người có thu nhập thấp. Ông Tuân cũng hiến kế, vì đây là loại nhà mà Chính phủ đã ưu đãi bán rẻ cho người có thu nhập thấp, nên khi không có nhu cầu sử dụng nữa do đời sống khá lên thì bắt buộc họ phải bán lại cho Nhà nước theo giá khi mua và trừ đi khấu hao thời gian sử dụng để Nhà nước bán cho những người nghèo khác. Việc làm này không những tránh được đầu tư tràn lan trong khi nguồn lực thì có hạn, mà nó còn loại bỏ được những tiêu cực và sốt ảo do hiện tượng đầu cơ gây nên.

Theo DDDN