Nhà ở xã hội tại Bình Dương: Nỗ lực xã hội hóa

03/06/2010 11:46

Bình Dương là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao và trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển đứng đầu cả nước.

Cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp chiếm 62,3%, dịch vụ 32,4%, do đó lực lượng lao động thuộc các thành phần kinh tế tập trung về đây rất nhiều. Chính vì vậy mà vấn đề an cư cho người lao động là hết sức cấp bách, đặc biệt là những đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.
 

Trăn trở nhà ở xã hội

Ngay từ năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 537/TTg-CP về việc triển khai thí điểm nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn 3 địa phương: Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương để rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng rãi trên cả nước. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, năm 2008 tỉnh Bình Dương đã có chủ trương đầu tư xây dựng NƠXH bằng Quyết định 3317/UBND-SX ngày 19/11/2008. Và từ đó Bình Dương bắt đầu lập dự án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau gần 2 năm chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết, ngày 18/5/2010 Bình Dương đã chính thức khởi công xây dựng NƠXH đầu tiên tại khu dân cư Phú Hòa 1, thị xã Thủ Dầu Một.

Để có được diện tích đất sạch cho tỉnh xây NƠXH, Cty CP Xây dựng tư vấn đầu tư Bình Dương (Biconsi) đã nhượng lại lô đất trong KDC Phú Hòa 1 với  giá chỉ 1,4 triệu đ/m2 trong khi đó giá thị trường đang giao dịch là 7 triệu đ/m2. Ông Trần Hữu Lợi - Tổng giám đốc Biconsi cho biết ý nghĩa của việc làm này như sau: “Ngoài việc kinh doanh, chúng tôi còn ý thức được trách nhiệm của mình với xã hội và cộng đồng, nên Cty đã chuyển giao lại cho tỉnh toàn bộ lô đất để xây dựng NƠXH theo chi phí đầu tư ban đầu với đơn giá thấp hơn nhiều so với giá đất thị trường năm 2010. Từ đó tạo điều kiện thực hiện dự án NƠXH, đóng góp một phần cho cộng đồng và hưởng ứng chương trình NƠXH của Chính phủ”.

Xã hội hóa nhà ở

Ông Phạm Hoàng Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Quá trình đô thị hóa diễn ra khá mạnh mẽ, đi cùng với nó là đời sống của người dân được nâng cao tuy nhiên giá trị BĐS lại trở nên đắt đỏ so với mức thu nhập trung bình thấp của người lao động, nhất là CNVC. Chính vì vậy, song song với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, phát triển các dự án KDC thì việc xây dựng các dự án về nhà ở cho công nhân và người lao động thu nhập thấp là rất quan trọng. Vì vậy định hướng phát triển nhà ở của tỉnh Bình Dương là thực hiện chính sách xã hội hóa việc xây dựng nhà ở để bán và cho thuê. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở nhằm giải quyết chỗ ở cho các đối tượng chính sách, công nhân và người lao động có thu nhập thấp”. Ông Hà cũng cho biết thêm, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng NƠXH.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương, đây là dự án NƠXH đầu tiên trên địa bàn tỉnh do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh. Trong năm 2010 Sở tiếp tục khởi công thêm một dự án NƠXH nữa tại huyện Thuận An và năm 2011 tại Dĩ An. Đây là những địa phương mà nhu cầu về nhà ở của người lao động luôn ở mức cao nhất trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bằng việc kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia xây dựng nhà ở, đến nay trên địa bàn Bình Dương đã có 4 dự án NƠXH, trong đó Sở Xây dựng làm chủ đầu tư 3 dự án, còn lại 1 dự án do Cty Thành Nguyên làm chủ đầu tư. Về nhà ở cho sinh viên, Bình Dương đã có 5 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng 1.041 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ và vốn vay ưu đãi. Đối với nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp đã có 14 dự án, trong đó có 1 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp do HUD làm chủ đầu tư đã được khởi công vào cuối năm 2009 và dự án nhà ở cho công nhân do Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương làm chủ đầu tư đã xong 1/4 chung cư, đáp ứng được chỗ ở cho 1.080 người. Còn các dự án còn lại thì đang trong quá trình lập dự án chuẩn bị khởi công trong thời gian tới.
 

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà