Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà ở xã hội tại Đà Nẵng: Những khó khăn trong việc thí điểm

13/07/2010 11:35

Hưởng ứng chủ trương xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) của Chính phủ, Cty CP Vincon đã thí điểm xây dựng hàng trăm căn hộ chung cư tại Đà Nẵng. Nhưng do đi tiên phong trong lĩnh vực này nên trong quá trình xây dựng Vincon đã gặp không ít những khó khăn.


Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hữu Phùng - Phó Tổng giám đốc Vincon, cho biết: "TP Đà Nẵng có chủ trương giao cho Cty chúng tôi 4 khu đất gồm khu A, B cuối đường Bạch Đằng Đông, khu C tại số 2 Nguyễn Tri Phương và khu Mân Thái để xây dựng NƠXH. Trên thực tế, chúng tôi đã được giao 3 khu, khu Mân Thái (1ha) dự kiến sẽ bàn giao trong thời gian tới, sau khi xem xét hiệu quả của mô hình chúng tôi đã xây dựng. Với số đất được giao, Vincon thực hiện xây dựng 8 block nhà với 805 căn hộ. Tổng chi phí ước tính là 205 tỷ đồng, trong đó vốn vay 70% và vốn tự có cộng với các nguồn khác của Vincon là 30%. Trong khi khu C số 2 Nguyễn Tri Phương đã đổ xong sàn tầng 2 thì khu A, B cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông đã được xây đến tầng thứ 7".

Vincon đã thực hiện xây dựng căn hộ với 2 loại diện tích là 52 và 65m2. Giá sàn của mỗi căn hộ là 5,2 triệu đồng/m2. Để xây dựng được những công trình như hiện nay Vincon đã chi ra gần 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn đã nảy sinh khi đến nay Vincon vẫn chưa thể ký bán bất kỳ căn hộ nào.

Khó khăn của mô hình thí điểm

Theo ông Phùng, mặc dù lãnh đạo Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện để việc xây dựng các dự án NƠXH được thuận lợi nhưng cái khó của chúng tôi là đến nay Cty vẫn chưa bán được căn hộ nào. Cái khó nhất là ở khâu giá bán và danh sách đối tượng mua nhà, theo quy định, phải do UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Theo quy định thì đối tượng ưu tiên mua NƠXH của Vincon phải là CBCNVC và lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở dưới 5m2. Thực hiện quy định, đến nay Vincon đã đưa danh sách 650 đối tượng mua căn hộ lên cơ quan chức năng Đà Nẵng cùng với giá sàn bán căn hộ là 5,2 triệu đ/m2. Nhưng do việc thẩm tra các đối tượng mua nhà khó khăn và đòi hỏi tốn nhiều thời gian nên gần 2 tháng nay công việc vẫn chưa được hoàn thành. Điều này đã gây nhiều trở ngại cho DN trong việc huy động vốn. Vì vậy, Vincon đã cho dừng việc thi công để chờ quyết định phê duyệt danh sách mua nhà từ TP Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Vincon còn gặp khó khăn từ việc vay vốn ưu đãi để xây dựng NƠXH. Theo quy định, để được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam thì Vincon chỉ được lời 10% sau khi tính đúng, tính đủ các khoản xây dựng công trình. Tuy vậy, Vincon xác định việc xây dựng các căn hộ NƠXH TP Đà Nẵng mang “hiệu quả xã hội nhiều hơn là hiệu quả kinh tế” như lời ông Phùng.

“Nếu danh sách đối tượng mua nhà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt trong tháng 7 này, ngay sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục cho thi công để hoàn thành và kịp bàn giao căn hộ cho người dân vào dịp trước Tết Nguyên đán năm nay”, ông Phùng khẳng định.
 

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn