Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Nhà Riêng 3-3,5 Tỷ Đồng Hà Nội Vẫn Giao Dịch Tốt (Kì 1)

23/11/2022 08:36
Bất chấp bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn nhưng phân khúc nhà riêng trong các ngõ Hà Nội, có mức giá khoảng 3-3,5 tỷ đồng vẫn ghi nhận giao dịch tốt. Chung cư tăng giá quá cao trong thời gian qua khiến xu hướng chọn mua nhà riêng ở mức giá này đang tăng trở lại.

Từng Một Thời Bị Thất Sủng

Liên tiếp trong 2 năm gần đây, phân khúc căn hộ chung cư liên tục tăng giá mạnh. Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 của Batdongsan.com.vn tiếp tục cho thấy chỉ trong một thời gian ngắn, chung cư tiếp tục thiết lập mức giá mới. Cụ thể, nếu so sánh với quý 1/2022 thì giá căn hộ chung cư đồng loạt tăng ở cả 3 phân khúc là cao cấp, trung cấp và bình dân. Trong đó, phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng giá mạnh nhất là 18%, hai phân khúc còn lại là cao cấp và bình dân có mức tăng giá lần lượt là 10% và 7%.

Thực tế cũng cho thấy phân khúc căn hộ tăng giá vài trăm triệu đồng, thậm chí lên tới cả tỷ đồng trong thời gian ngắn không còn là chuyện lạ của thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy rất nhiều dự án chung cư Hà Nội từ Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đống Đa… từ mức giá chỉ 2-2,5 tỷ đồng/căn với căn diện tích nhỏ (50-60m2) thời điểm đầu năm thì giá hiện tại chào bán là 2,4-3,5 tỷ đồng/căn. Ngay cả những căn hộ giá rẻ tại các vùng xa xôi thuộc Hà Đông, Hoài Đức… cũng tăng giá từ 900 triệu-1,6 tỷ đồng/căn lên mức 1,5-2,2 tỷ đồng/căn.


Phân khúc nhà riêng từng một thời bị thất sủng

Thực trạng tăng giá chóng mặt của căn hộ chung cư đã khiến một bộ phận không nhỏ người mua nhà chuyển hướng sang tìm nhà riêng trong các ngõ tại khu vực trung tâm Hà Nội. Những căn nhà này thường có diện tích từ 25-40 m2, được xây chồng từ 2 đến 4 tầng, nằm trong các ngõ ô tô có thể đỗ cửa hoặc ngõ nhỏ nhưng gần đường tránh ô tô hoặc các tuyến đường lớn, có mức giá dao động phổ biến từ 3-3,5 tỷ đồng/căn. Giai đoạn dịch bệnh 2020-2021, nhà riêng trong ngõ đã rơi cảnh “thất sủng” do những căn nhà trong các con ngõ Hà Nội thường ken đặc, không đi kèm các không gian sống thoáng đãng… tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, giai đoạn dịch bệnh, phân khúc này thanh khoản khá chậm, giá bán tăng không đáng kể.

Thế nhưng, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhịp sống trở lại bình thường mới, cùng với đó, việc giá bất động sản, đặc biệt là giá căn hộ chung cư tăng phi mã khiến phân khúc nhà riêng Hà Nội có mức giá 3-3,5 tỷ đồng/căn trở lên được ưa chuộng. Chị Việt Hà, môi giới bất động sản thổ cư Hà Nội cho biết, nếu hai năm 2020 và 2021 gắn với đại dịch khiến phân khúc nhà riêng 3-3,5 tỷ đồng dù thanh khoản chậm nhưng giao dịch vẫn tốt hơn những căn nhà dưới 2 tỷ đồng, ngõ chỉ vừa 1 xe máy đi vào. Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư tăng mạnh thời gian qua, trong khi mức tăng của phân khúc nhà riêng trong ngõ “nhẹ” hơn khiến phân khúc này đang được ưa chuộng lại. “Giá căn hộ tăng mạnh, trong khi những căn nhà riêng có mức giá 3-3,5 tỷ đồng/căn có mức giá tương đương, thậm chí rẻ hơn chung cư cùng khu vực, tổng diện tích khi chồng tầng rộng hơn căn hộ, lại có đặc điểm nhà riêng gắn liền với đất nên người mua đang quay lại với phân khúc này”, chị Hà cho biết.

Người Mua Chuyển Hướng Mua Nhà Riêng 

Một khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn ghi nhận sự chuyển hướng này. Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Hồng Nhung, chủ một căn nhà riêng quận Thanh Xuân có diện tích 34m2, gồm 4 tầng, ngõ ô tô đỗ cửa thuộc Khương Trung, cách Ngã Tư Sở khoảng 1km cho biết ý định ban đầu của vợ chồng chị là tìm mua căn hộ chung cư do không nghĩ với số tiền 3 tỷ đồng có thể mua được nhà riêng ở quận Thanh Xuân. Sau một thời gian tìm kiếm, hai vợ chồng nhận ra, những căn chung cư 2 ngủ thuộc các dự án có chất lượng tốt tại Thanh Xuân đều có giá từ 3 tỷ đồng trở lên.


Nhà riêng ngõ ô tô khu vực trung tâm Hà Nội đang thu hút mối quan tâm của người mua

Cùng thời gian tìm kiếm, hai vợ chồng được môi giới giới thiệu một căn nhà riêng 29m2 trong ngõ Cự Lộc (Thanh Xuân) có giá 2,85 tỷ đồng. Dù không mua căn nhà đó nhưng nhờ lần được giới thiệu, hai vợ chồng chuyển hướng tìm mua nhà riêng nằm trong ngõ. Căn nhà hiện tại có giá 3,3 tỷ đồng là thành quả của sự chuyển hướng này. “So với chung cư là giá tương đương, các tiện ích xung quanh đều đầy đủ vì thuộc trung tâm. Ưu điểm lớn là có tính riêng tư, độc lập, căn nhà thuộc sở hữu của riêng mình, không chung đụng với ai”, chị Nhung cho biết.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Khanh, hiện đang thuê trọ tại Mỹ Đình (Hà Nội) cũng cho biết, giá chung cư tăng ảo khiến anh quyết định tìm mua nhà riêng. Anh cho biết: “Chung cư tăng hiện do vấn đề nguồn cung thôi. Nếu nguồn cung được giải quyết thì giá sẽ không còn tăng ảo mà sẽ giảm hoặc đi ngang như trước đây. Trong khi nhà riêng, diện tích vừa phải, ngõ rộng, thoáng chắc chắc sẽ không mất giá theo thời gian. Giá bán thì hiện tại là ngang nhau, nhà riêng nhiều căn giá thấp hơn”. Hiện anh Khanh chưa tìm được căn nhà riêng ưng ý và vẫn đang tiếp tục quá trình tìm nhà của mình.

Anh Phạm Đức Trung, môi giới phân khúc nhà riêng Hà Nội cho biết trái ngược với sự ảm đạm của hai năm dịch bệnh, phân khúc nhà riêng đang chứng kiến lượng khách tìm mua tăng mạnh so với hai năm trước đó. “Chung cư tăng quá cao trong khi nhà riêng chỉ tăng vừa phải tài chính phù hợp số đông khiến phân khúc này đang hút khách. Dù thị trường đang khó khăn nhưng một tháng tôi vẫn chốt được từ 1 đến 2 căn”, anh Trung cho biết. Cũng theo anh Trung, phân khúc này có thể sẽ tăng giá mạnh trong thời gian tới khi nguồn cầu đang ngày càng cao lên nhưng nguồn cung không quá nhiều.

Khánh Chi

Xem thêm

>> Nhà Ở Xã Hội Cũng Tăng Giá
>> Nguồn Cung Căn Hộ Mới Ít Ỏi Của Hà Nội Có Giá Cao Ngất Ngưởng   

Link bài viết gốc
https://thanhnienviet.vn/2022/11/23/nha-rieng-3-3-5-ty-dong-ha-noi-van-giao-dich-tot-ki-1

Bất động sản liên quan

Chat