Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà tái định cư: Xây xong, để đấy!

07/07/2008 14:48

Lâu nay, một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án của Hà Nội được lý giải là do thiếu quỹ nhà tái định cư (TĐC). Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố (TP) đang có một số khu nhà TĐC đã được hoàn thiện từ lâu nhưng vẫn chưa thể đưa dân về ở, vì chủ đầu tư và các sở, ngành còn đang… chờ nhau.

Nhà xây xong để… hoang

Có thể nói 3 tòa nhà khu B6C, B6B, B10 thuộc khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) là điển hình của sự chậm trễ trong triển khai xây dựng quỹ nhà TĐC phục vụ các dự án GPMB của TP. Cách đây chừng 1 năm, 3 tòa nhà với tổng số gần 300 căn hộ này được chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Nam Trung Yên thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) gấp rút hoàn thiện để chuẩn bị di dời các hộ dân trong diện GPMB làm đường Vành đai 1 đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái.

Còn nhớ, hồi tháng 9-2007, trong một buổi họp dân phường Thanh Lương, khi đó đại diện UBND quận Hai Bà Trưng đã khẳng định, quỹ nhà TĐC đã sẵn sàng, quận phấn đấu đến trước Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 sẽ di dân đợt 1 để bà con có thể sớm an cư. Nhưng, suốt từ đó đến nay, chưa có hộ dân nào được di dời về nơi ở mới. Dự án Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái vì chậm triển khai đã phải giãn tiến độ theo yêu cầu của TP. Và gần 300 căn hộ nói trên đành… để hoang. Nhiều mảng tường nay đã tróc vôi, loang lổ vì mưa nắng.

Không chỉ khu đô thị Nam Trung Yên, một số tòa nhà phục vụ TĐC ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân) cũng trong cảnh tương tự. Tại cuộc họp do UBND TP Hà Nội tổ chức mới đây kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án giao thông trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban Chỉ đạo GPMB TP đã chỉ rõ, một trong những nguyên nhân chưa thể di dân là chưa xác định được giá bán nhà TĐC.

Trong một báo cáo gửi UBND TP, đại diện Ban Quản lý dự án hạ tầng Tả ngạn (chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái), cũng kiến nghị TP chỉ đạo Sở Tài chính sớm trình UBND TP giá bán nhà TĐC tại khu B6, B10 thuộc khu đô thị Nam Trung Yên.

Tắc đến bao giờ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bán nhà TĐC chỉ là yếu tố cần nhưng chưa đủ để có thể đưa dân về ở. Theo Luật Xây dựng, công trình trước khi đưa vào sử dụng phải có giấy chứng nhận chất lượng. Để có giấy này, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ tại cơ quan kiểm định chất lượng chuyên ngành.

Về giá bán nhà TĐC, Điều 45 Quyết định 137/2007/QĐ-UB ngày 30-11-2007 của UBND TP về bồi thường, hỗ trợ và TĐC trên địa bàn TP quy định: Giá nhà phải căn cứ theo quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán từng loại nhà của cấp có thẩm quyền và mặt bằng giá khu vực, vị trí tại thời điểm TĐC.

Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng thẩm tra, trình UBND TP quyết định giá bán nhà TĐC cho từng tầng, loại nhà, vị trí của từng dự án cụ thể. Giá bán nhà phải bảo đảm nguyên tắc tính đủ chi phí GPMB, chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong, ngoài nhà và tiền sử dụng đất phân bổ. Để tính được giá, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ quyết toán công trình cho Sở Tài chính. Sau đó, Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng và chủ đầu tư thẩm định hồ sơ quyết toán.

Tuy nhiên, trước khi nộp hồ sơ cho Sở Tài chính, chủ đầu tư còn phải qua “cửa” Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội để thẩm định khối lượng từng hạng mục như hạ tầng kỹ thuật, khối lượng, xây lắp… mới được thanh toán.

Ngoài ra, còn một lý do tế nhị khác, đó là giá vật tư “leo thang”, trong khi các thông tư hướng dẫn cho việc thanh toán phần chênh lệch đơn giá chưa kịp thời đã gây khó khăn cho chủ đầu tư và các ngành liên quan. Đến thời điểm này, các bên vẫn còn phải chờ nhau, cho nên, giấy kiểm định nhất lượng nhà, hồ sơ quyết toán công trình và giá bán nhà TĐC đều đang tắc. Việc GPMB cho các dự án theo đó cũng tắc luôn và nhà xây xong đành để đó?! Người dân tiếp tục phải chờ chưa biết đến ngày nào mới được di dời để an cư.

Qua thực tế trên, rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của TP, sự chủ động phối hợp giữa các sở, ngành với chủ đầu tư. Khi đã hoàn thành các thủ tục trên, nếu quỹ nhà đó vẫn chưa phục vụ cho dự án theo kế hoạch, có thể chuyển sang bố trí TĐC cho một dự án khác để tránh lãng phí. Bởi, thực tế trên địa bàn TP có những dự án không thể triển khai chỉ vì thiếu vài chục căn hộ TĐC.

Theo Hà Nội Mới

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang