Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà, văn phòng cho thuê: Cơn sốt chưa chịu dừng

08/01/2008 13:40 

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam đã dẫn tới nhu cầu tăng và giá tăng trên mọi lĩnh vực của thị trường bất động sản.

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty quản lý bất động sản CB Richard Ellis, hiện nay thị trường căn hộ và khách sạn là hai lĩnh vực “nóng” nhất của thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng cho biết sự phát triển của thị trường bán lẻ và văn phòng cho thuê có chất lượng cũng rất tiềm năng. “Việt Nam hiện đang phát triển rất nhanh và để đáp ứng nhu cầu trong nước, tất cả các lĩnh vực bất động sản phải tiếp tục phát triển,” ông Townsend nói.

Có thể kể một vài nhà đầu tư bất động sản lớn nhất tại Việt Nam hiện nay là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Nam Long, Tập đoàn C.T và Công ty xây dựng 584. Các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực căn hộ, gồm có Công ty Keppel Land của Singapore, Daewon và Kumho của Hàn Quốc, Indochina Land và VinaCapital. Một số dự án bất động sản lớn bao gồm Ciputra, Mỹ Đình ở Hà Nội, Phú Mỹ Hưng, IREKA, Berjaya, Daewon, Kumho Aisana ở thành phố Hồ Chí Minh.

Giá văn phòng cho thuê tăng

Theo số liệu mới nhất của Công ty CBRE, tổng số cung của thị trường văn phòng cho thuê ở Tp.HCM là 27.740 m2 tính đến hết quý 2/2007 bao gồm một số dự án văn phòng cho thuê mới khánh thành như 225 Trần Hưng Đạo, quận 1, Central Garden, tòa nhà E-Star, ITAXA và SCETPA.

Giá cho thuê văn phòng hạng A ở Tp.HCM là 39 USD/m2, tăng 22% so với quý 1/2007. Trong khi đó tỷ lệ kín chỗ là 100%. Giá cho thuê văn phòng hạng B là 28 USD/m2 (tăng 6%) và hạng C là 25 USD/m2 (tăng 4%). Tỷ lệ kín chỗ của văn phòng hạng B và C là 99% và 97%.

 

Thị trường văn phòng cho thuê có chất lượng cũng rất tiềm năng


Công ty CBRE dự đoán tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê hạng A và B ở Tp.HCM là rất hạn chế mặc dù một số dự án văn phòng cho thuê hạng B sắp đi vào hoạt động từ giờ đến cuối năm như Tòa nhà Quốc Cường, Tháp Alpha ở quận 3, tòa nhà Him Lam và tháp Empire ở quận 1. Theo dự đoán, tổng số cung văn phòng cho thuê ở Tp.HCM năm 2007 là 185.080 m2, năm 2009 là 296.043m2 và năm 2010 là 273.146 m2 với các dự án lớn như Trung tâm tài chính Sài Gòn, Petro Việt Nam, tháp VP, tháp Sacombank, Asiana Plaza, tháp Vietcombank...

Tương tự như thành phố Hồ Chí Minh,
nhu cầu về văn phòng cho thuê hạng A và B ở Hà Nội cũng tiếp tục tăng. Phí thuê văn phòng hạng A tăng 6,31% và hạng B tăng 4,55% theo quý. Trong quý 2, một số văn phòng cho thuê ở Hà Nội như tòa nhà Opera Business Center, Pacific Place, VIT Tower... đi vào hoạt động nhưng chỗ trống còn rất ít. Dự đoán văn phòng cho thuê hạng A ở Hà Nội năm 2008 là 33.000m2, năm 2009 là 110.800 m2, và 2010 là 287.000 m2.

Theo Công ty CBRE, những yếu tố làm tăng nhu cầu về bất động sản gồm có sự tăng trưởng kinh tế, FDI tăng, các tập đoàn đa quốc gia thâm nhập thị trường Việt Nam khi Việt Nam đã là thành viên WTO. Hơn nữa, hiện nay rất nhiều công ty Việt Nam mở rộng hoạt động, đòi hỏi phải có văn phòng chất lượng cao và đảm bảo an toàn. 

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành công ty bất động sản Savills Việt Nam cho biết, dự báo giá
cho thuê văn phòng tại Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục tăng do sự mất cân đối giữa cung và cầu. “Lượng phòng trống rất ít, do đó chủ đất có thể tiếp tục tăng giá cho thuê cho đến khi có một lượng cung mới vào năm 2008. Chúng tôi dự báo giá cho thuê văn phòng hạng A tính đến cuối năm 2008 sẽ vào khoảng 45USD-46USD/m2 bao gồm cả phí dịch vụ,” ông Aston nói.

Nhu cầu căn hộ cũng tiếp tục tăng 

Nhu cầu về căn hộ cao cấp tại Việt Nam hiện nay đang tăng cao


Theo Công ty CBRE, Tp.HCM có nhu cầu lớn nhất về thị trường căn hộ, tuy nhiên lượng cung của thị trường này rất hạn chế, đặc biệt là căn hộ có chất lượng quốc tế. Trong năm nay có 20 dự án với 4.313 căn hộ. Dự kiến năm 2010 con số này sẽ tăng và có khoảng 10.034 căn hộ. Hiện nay, tỷ lệ kín chỗ căn hộ hạng A và B là 97%.

Giá căn hộ ở Tp.HCM tăng 12-20%, từ 25USD-33 USD/m2 /tháng năm 2006 lên 28 USD-35 USD/m2/tháng vào quý 1/2007 và 38 USD/m2/tháng vào quý 2/2007. Ông Townsend dự báo nhu cầu căn hộ ở Tp.HCM sẽ tiếp tục tăngkhỏang 6-7% trong một vài năm tới do ngân hàng linh hoạt cho vay mua nhà và một số dự án có hệ thống hạ tầng tốt đang triển khai.

Nhu cầu về căn hộ ở Hà Nội cũng rất cao. Dự báo năm 2007 Hà Nội có khoảng 495 căn hộ, năm 2008 có 386 và năm 2010 có 1.029 căn hộ khi một số dự án hoàn thành.

Một làn sóng đầu tư từ châu Á đang đổ vào thị trường bất động sản Hà Nội. Các nhà đầu tư hiện nay quan tâm đến việc mua các dự án đã được cấp phép và xây dựng thay vì thuê đất và xây dựng từ đầu. Hơn nữa, thị trường bất động sản hiện đang ấm dần do Luật đất đai có hiệu lực từ tháng 7/2006 và Luật giao dịch bất động sản từ tháng 1/2007.

Hơn nữa, nghị định 84 có hiệu lực từ tháng 5 cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có thể thuê đất 70 năm thay vì 50 năm như trước đây. “Nghị đinh này giúp Việt Nam là một trong những thị trường bất động sản mở cửa nhất ở châu Á,” ông Townsend nhận định.

Hiện nay có rất nhiều yếu tố thu hút các nhà đầu tư vào
thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là Tp.HCM và Hà Nội. Lý do, theo ông Townsend và Ashton, là do hai thị trường này rất phát triển, đa dạng hóa danh muc đầu tư, dân số đông với thu nhập ngày càng tăng và tỷ lệ đô thị hóa ngày càng cao. 

Tuy nhiên, bên cạnh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các nhà tư vấn/quản lý bất động sản còn nhìn thấy tiềm năng rất lớn từ các thị trường khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Phan Thiết và Mũi Né.

Trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, có tới 12% là vốn đầu tư vào các dự án
bất động sản. Ông Ashton cho biết, với 70 dân số dưới 35 tuổi, Việt Nam cần phải tiếp tục phát triển các chính sách thu hút đầu tư bởi vì khi các nhà đầu tư mở rộng hoạt động ở Việt Nam, họ cần văn phòng để làm việc và nhân viên của họ cần chỗ để ở. Hơn nữa khi 70% dân số trên của Việt Nam lập gia đình, họ cũng cần chỗ ở. “Do đó, tất cả các lĩnh vực của thị trường bất động sản cần phải tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu này”, ông Ashton nói.
Theo TBKTVN

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang