Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều công trình “khiếm khuyết” do buông lỏng quản lý

29/04/2009 11:13 

Nhiều công trình xảy ra sự cố về chất lượng ngay trong giai đoạn thi công, gây thiệt hại lớn về người và tài sản và bức xúc trong xã hội. Điển hình như sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ; sạt lở đá Thủy điện Bản Vẽ; nứt đốt hầm dìm Thủ Thiêm...


Đó là một phần nội dung được đưa ra thảo luận tại buổi Hội thảo “Thực trạng và giải pháp tăng cường quản lý chất lượng các công trình xây dựng”, do Bộ Xây dựng chủ trì, sáng qua 28/4.
 
Theo báo cáo của các địa phương, chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn có chuyển biến tốt, với bình quân 5 năm gần đây có trên 90% công trình đạt yêu cầu chất lượng khá.

Sự cố công trình xây dựng trong 5 năm gần đây chiếm tỷ lệ thấp (từ 17 - 34 công trình sự cố trên tổng số bình quân hơn 6.000 công trình/năm). Trình độ quản lý các chủ đầu tư cũng như trình độ chuyên  môn của các nhà thầu Việt nam trong thiết kế và thi công được nâng cao rõ rệt…

Chất lượng công trình xây dựng được nâng cao, tuy nhiên, vẫn còn không ít những vấn đề kỹ thuật phát sinh, những vấn đề nổi cộm về chất lượng, những sự cố công trình đã xảy ra xuất phát từ những sơ hở, khiếm khuyết trong công tác quản lý cũng như năng lực của các chủ thể.

Trong số những sự cố về chất lượng công trình ngay trong giai đoạn thi công gây thiệt hại về người và tài sản, gây bức xúc trong xã hội phải kể đến là sự cố sập hai nhịp neo cầu dẫn Cầu Cần Thơ, sự cố sạt lở Mỏ đá Đ3 Thủy điện Bản Vẽ, sự cố vỡ đập chính đang thi công sau mùa lũ năm 2007 công trình hồ chứa nước Cửa Đạt, sự cố nứt bê tông 4 đốt hầm dìm Thủ Thiêm... và một số sự cố công trình nhà ở riêng lẻ do tư nhân làm chủ đầu tư.

Một số công trình mới đưa vào sử dụng đã bộc lộ khiếm khuyết về chất lượng gây bức xúc trong dư luận xã hội như: lún nền ở kho cảng Thị Vải, tình trạng sụt trượt taluy trên đường Hồ Chí Minh, rơi vữa trần nhà chung cư 17 T7 khu Trung Hoà Nhân Chính, lún sụt nền và tường ngăn và hệ thống thoát nước công trình Bệnh viện Thể dục thể thao Việt Nam,....

Theo Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), công tác quản lý chất lượng thiết kế, thẩm tra thiết kế ở một số công trình thiếu chặt chẽ, còn nhiều sơ hở. Bên cạnh đó, công tác quản lý chất lượng thi công xây dựng trên công trường có nơi có lúc còn buông lỏng...

Tất cả những yếu tố đó cần phải được mổ xẻ, đánh giá đúng và có giải pháp khắc phục kịp thời để giảm thiểu các sự cố đáng tiếc xẩy ra cũng bảo đảm chất lượng công trình.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: “Ngành xây dựng có tác động lớn đến sự tăng trưởng của đất nước. Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa đến chất lượng công trình, cần nhìn xa ra quốc tế để ngày càng hoàn thiện vấn đề này góp phần nâng cao sức cạnh tranh của Quốc gia. Các nhà quản lý, các doanh nghiệp cần đưa ra được các biện pháp, giải pháp về chất lượng công trình…”

Theo Dan tri

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang