Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều công ty “lắc đầu” với giá thuê văn phòng tại Việt Nam

12/05/2008 09:12

"Việt Nam là một trong những nước có giá thuê mặt bằng đắt nhất thế giới." TS Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea), khẳng định như vậy khi trao đổi với báo giới.

Bà đánh giá như thế nào về thị trường văn phòng và mặt bằng cho thuê của VN so với các nước trong khu vực và trên thế giới?

Lâu nay, Horea rất ít tiến hành khảo sát thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, Horea thường xuyên cập nhật những thông tin đánh giá thị trường BĐS VN của nhiều công ty quốc tế như: CBRE, Cuschman & Wakefield,...
 
Khảo sát mới nhất của Cuschman & Wakefield đã xếp hạng VN nằm trong những nước có giá thuê mặt bằng và văn phòng đắt đỏ nhất thế giới với vị trí thứ 5 tại khu vực châu Á và thứ 17 trên thế giới. Trung bình từ đầu năm đến nay, giá thuê đã tăng thêm khoảng 30%-40%.
 
Cá biệt, tại một số vị trí đắc địa ở TPHCM, giá cả đã tăng chóng mặt với mức tăng trên 200% so với năm 2007. Cuschman & Wakefield dự báo giá văn phòng cho thuê tại VN sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, ít nhất là đến năm 2010.
 
Đặc biệt, đến năm 2009, khi VN mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ theo cam kết gia nhập WTO, nhiều tập đoàn bán lẻ lớn sẽ đổ bộ vào, thị trường văn phòng và mặt bằng cho thuê sẽ càng trở nên nóng bỏng hơn, từ đó có thể sẽ hình thành một mặt bằng giá mới.

Nguyên nhân nào khiến giá thuê mặt bằng và văn phòng tăng cao?

Trước hết, phải khẳng định rằng thị trường này đang mất cân đối cung - cầu rõ rệt.
 
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp (DN) mới được thành lập, các DN cũ tăng cường mở thêm chi nhánh, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, các công ty đa quốc gia cũng đang vào VN rất nhiều.
 
Vì vậy, nhu cầu về thị trường này hiện đang rất lớn. Trong khi đó, nguồn cung lại đang quá hạn hẹp. Năm 2008, các dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê đi vào hoạt động rất ít, chỉ có một vài dự án như: Saigon Happiness Square, Saigon Paragon, Royal Centre...
 
Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân đẩy giá thuê mặt bằng tăng cao là do thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư quá rườm rà, tiêu tốn nhiều thời gian của DN. Khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng và giá vật liệu leo thang cũng làm tiến độ thực hiện dự án chậm lại.
 
Trong khi đó, DN BĐS lại đang gặp vô vàn khó khăn. Các ngân hàng “đóng cửa” cho vay, nếu có được vay thì cũng phải chịu mức lãi suất cao ngất ngưởng.

Giá thuê văn phòng tăng quá cao khiến DN bị đẩy vào hẻm nhỏ?

Tôi ủng hộ những DN tìm phương án thuê văn phòng trong các hẻm sau khi đã có sự tính toán, cân đối thu – chi, tài chính. Đó cũng là một trong những cách để chúng ta khai thác tối đa hiệu quả sử dụng đất. Tuy nhiên, đó phải là những hẻm lớn, không quá vòng vèo và có địa chỉ dễ tìm, ô tô có thể đi vào được.

Thời điểm này ngân hàng có nên cho DN BĐS vay trở lại?

Tôi không đánh đồng tất cả các DN và các dự án BĐS như nhau để trả lời là có hay không. Theo tôi, các ngân hàng cần xem xét những dự án đầu tư tại các vị trí tốt, ít rủi ro, khả năng sinh lời cao để cho vay trở lại. Làm như vậy cả ngân hàng và DN đều được lợi.

Làm thế nào để giảm nhiệt giá thuê mặt bằng trong thời gian tới?

Theo tôi, Nhà nước không giúp được DN về tài chính thì hãy giúp họ về thủ tục hành chính. Các cơ quan chức năng cần giản lược tối đa thủ tục, tạo sự thông thoáng cho nhà đầu tư, giúp DN sớm hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để DN nhanh chóng triển khai dự án.
 
Tuy nhiên, nếu bây giờ chúng ta vẫn tiếp tục ngồi đó để tính toán xem tại khu vực nào chiều cao được phép xây dựng là bao nhiêu thì bao giờ nguồn cung trên thị trường mới đáp ứng được nhu cầu.
 
Tại sao các cơ quan quản lý không tự đặt câu hỏi: Bao giờ TPHCM đuổi kịp Hồng Kông, Thượng Hải, Singapore, để từ đó đưa ra mục tiêu và biện pháp hành động để đạt được mục tiêu đó.
 

Nhiều công ty đã “lắc đầu” với giá thuê 80 USD/m2/tháng

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dịch vụ và Tư vấn bất động sản CBRE, giá thuê mặt bằng và văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TPHCM đang tăng vùn vụt. Tìm văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ tại các quận 1, 3, 5... đang là việc làm cực kỳ khó. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư vào VN. Hiện nhiều công ty đa quốc gia đã lắc đầu với giá thuê 80 USD/m2/tháng. Bởi trước khi quyết định đầu tư, họ sẽ so sánh với các thị trường khác. Nếu ở đâu giá cả rẻ hơn mà vẫn có khả năng thu lợi nhuận từ kinh doanh thì họ sẽ đầu tư ở đó.

B.Hân

 
Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn