Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều dự án bất động sản ở Hải Phòng có dấu hiệu "chiếm đất, giữ chỗ"

13/10/2008 15:00

Hải Phòng đã và đang tiếp nhận nhiều dự án trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực phát triển đô thị, trong đó mỗi dự án sử dụng từ hàng chục đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ha đất.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong lúc hàng chục nghìn hộ nông dân không còn diện tích canh tác do phải trả đất cho nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng, thì không ít dự án bất động sản chậm được triển khai, có dấu hiệu "chiếm đất, giữ chỗ". Các dự án này thường tổ chức khá rầm rộ lễ khởi công, sau đó lại rơi vào tình trạng "bất động" kéo dài.

Điển hình là dự án phát triển đô thị của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại phường Tân Thành, quận Dương Kinh. Gần 40 ha đất canh tác của nông dân đã được chuyển giao cho chủ đầu tư nhưng vẫn "bất động" từ hơn 10 năm nay, ngoại trừ có hơn 2 lần "khởi động" rầm rộ báo hiệu việc thi công dự án. Trên diện tích gần 1 ha ở đường Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền, Công ty cổ phần VICOM Hải Phòng dự định trong 21 tháng sẽ hoàn tất việc thi công và đưa vào sử dụng 5 tầng khối nhà Trung tâm Thương mại, Văn phòng và Căn hộ cao cấp tới 28 tầng. Tuy nhiên, sau gần 6 tháng "động thổ", hiện trường thi công dự án vẫn im lặng, chưa có dấu hiệu khởi động... Tương tự, nhiều dự án bất động sản trên địa bàn các huyện Thủy Nguyên, Cát Hải, các quận Kiến An, Đồ Sơn, Dương Kinh, Hải An... tuy được giao đất từ lâu, song đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thi công.

Thực trạng này không những gây lãng phí lớn về việc khai thác nguồn tài nguyên đất đai và thất thu ngân sách mà còn khiến cho hàng nghìn hộ nông dân của thành phố không có việc làm, điều kiện sản xuất do chưa được hỗ trợ, chuyển đổi nghề khi bị thu hồi đất dẫn đến tình trạng tái nghèo đang xuất hiện ở nhiều nơi.

Trước thực tế trên, người dân Hải Phòng mong muốn thành phố rà soát, thẩm định lại các dự án đầu tư (trong nước và ngoài nước) vào lĩnh vực bất động sản tại địa bàn trên cơ sở xem xét tính khả thi và hiệu quả kinh tế thông qua các chỉ tiêu, như nộp ngân sách, tạo việc làm, ảnh hưởng đến môi trường, xã hội... Mặt khác, cần kiên quyết rút giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án chậm triển khai, không hiệu quả, có dấu hiệu "chiếm đất, giữ chỗ" để phục vụ các dự án sản xuất, kinh doanh./.

Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn