Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều dự án căn hộ cao cấp “bung hàng”, căn hộ cho thuê giảm giá

09/07/2013 13:32  |  Theo DĐDN/VnMedia

Báo cáo mới nhất về thị trường BĐS của CBRE tại TP.HCM cho thấy, phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn chào bán trong quý II/2013 với 598 căn hộ được chào bán từ các dự án Happy Valley, Sunrise City (khu Bắc) và Dragon Hill Residence & Suite.

Nhiều dự án căn hộ cao cấp “bung hàng”, căn hộ cho thuê giảm giá
Phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn chào bán trong quý II/2013


Theo sau phân khúc này là phân khúc trung bình chiếm 35,9% và phân khúc bình dân chiếm 13,6%. Lượng giao dịch ở các dự án cao cấp cũng đứng thứ hai, chỉ sau phân khúc bình dân, trong tổng số giao dịch trong quý.

Cụ thể, tỷ lệ giao dịch của phân khúc cao cấp tăng từ 30% trong Quý I/2013 lên 40% trong tổng lượng giao dịch trong Quý II/2013. Tổng số căn bán được trong quý này đạt 1.615 căn, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước và tăng 30,7% so với quý trước. Kết quả này giúp lượng hàng tồn kho giảm từ 16.706 căn còn 16.322 căn trong Quý II/2013.

Mặc dù giá sơ cấp không có gì biến động, tuy nhiên kết quả kinh doanh của thị trường căn hộ bán trong Quý II/2013 cũng khả quan hơn. Những dự án có tỷ lệ bán tốt gồm những dự án có lịch thanh toán rất hấp dẫn - giao nhà ngay khi khách hàng thanh toán 10 - 30% giá trị căn nhà hay những dự án do các chủ đầu tư danh tiếng đầu tư (Happy Valley của Phú Mỹ Hưng, Ehome 3 của Nam Long...)

Theo ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc Điều hành CBRE, Chính phủ đưa ra một loạt các chính sách nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, bao gồm gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, trần lãi suất huy động tiền đồng giảm và giảm giá tiền đồng so với Đô la Mỹ. Ngoài ra, thuế GTGT cũng giảm còn 5% đối với những căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Mức chịu thuế thu nhập cá nhân mới cũng bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2013.

“Tất cả những nỗ lực này góp phần khuyến khích những khách mua tiềm năng tìm đến cả các dự án mới cũng như những dự án hiện hữu” - ông Macr Townsend nhấn mạnh.

Theo các sàn giao dịch tại Hà Nội, trong tháng 6, căn hộ cho thuê đang đồng loạt giảm giá 10-15% so với đầu năm ở mọi phân khúc. Nhờ giá giảm mà giao dịch thành công nhiều hơn khiến thị trường có dấu hiệu ấm lên rõ ràng từ quý II/2013.
 

Ảnh minh họa.


Tuy nhiên, theo bà, Võ Quốc Phương Trang, Trưởng phòng Bộ phận cho thuê nhà ở Công ty TNHH CBRE (Việt Nam), nhu cầu thuê nhà mới tăng lên vào giữa kỳ nghỉ hè một phần vì các phụ huynh tìm kiếm chỗ ở tốt hơn cho niên học mới của con cái.

Trong tháng 6, các dự án nhà ở nhận được nhiều sự quan tâm của khách thuê thường hội đủ các điều kiện: giao thông thuận tiện, dịch vụ đa dạng (trường học, bệnh viện, thương mại, ẩm thực...) và giá cả hợp lý.

Hiện các căn hộ ở khu vực Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương, Mỹ Đình, Nguyễn Trãi là giao dịch sôi động hơn cả vì nguồn cung nhiều, giao thông thuận lợi, giá cả không đắt đỏ. Hiện khu vực này có giá thuê dao động 4-6 triệu căn dưới 90 m2, diện tích rộng hơn từ 6-8 triệu đồng.

Trong số các giao dịch của tháng 6, phân khúc căn hộ mini hoặc nhà tập thể khoảng 3-4 triệu đồng một tháng dễ tìm khách hơn vì diện tích vừa phải, phù hợp với những vợ chồng trẻ hoặc nhóm học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, thị trường tháng 6 và quý II/2013 vẫn ghi nhận tình trạng cho thuê khó khăn của phân khúc căn hộ tầm trung khoảng 10 triệu đồng. Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ cao cấp dành cho người nước ngoài bắt đầu có giao dịch khởi sắc so với hồi đầu năm.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang