Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều hộ dân tại Vĩnh Phúc đã tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỷ

16/07/2013 16:30

Sau hơn một tháng triển khai gói hỗ trợ mua nhà theo Nghị quyết số 02/ NQ-CP, Thông tư 11/TT-NHNN và 07/TT-BXD, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc đã giải ngân khoản cho vay tái cấp vốn 30.000 tỷ đồng đối với một số ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Ngay khi có nghị quyết 02/NQ-CP, Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 07/2013/TT-BXD về đối tượng, điều kiện, ưu đãi lãi suất, thời hạn vay,... Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện cho khách hàng vay vốn hỗ trợ nhà ở trên địa bàn. Theo đó, Vĩnh Phúc có 4 hệ thống ngân hàng thương mại sẽ triển khai chương trình này là: NH NN& PTNT (Agribank); NH Công Thương chi nhánh Vĩnh Phúc (Vietinbank); NH TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh Vĩnh Phúc (BIDV) và NH Ngoại thương chi nhánh Vĩnh Phúc (Vietcombank). Tại thời điểm này, có 3 hệ thống ngân hàng thương mại (BIDV, Vietinbank, Vietcombank) đang chỉ đạo các ngân hàng chi nhánh trực thuộc triển khai việc thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đối với các khách hàng có nhu cầu và đủ điều kiện theo quy định.


Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước các ngân hàng thương mại trên địa bàn xúc tiến việc rà soát các dự án đủ kiều kiện và tăng cường công tác thông tin, quảng bá rộng rãi về gói sản phẩm tới các khách hàng có nhu cầu. Bà Nghiêm Thị Minh Thúy, Phó giám đốc Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 2 dự án nhà ở xã hội, thu nhập thấp đó là nhà của Công ty Vinaconex và Công ty Bảo Quân. Hiện nay công ty Vinaconex có khoảng trên 200 căn hộ; Bảo Quân có 145 căn hộ. Ngay sau khi triển khai gói hỗ trợ, Vietcombank Vĩnh Phúc đã ký hợp đồng liên kết với công ty Đầu tư xây dựng Bảo Quân vào đầu tháng 6/2013, triển khai cho khách hàng vay mua nhà chung cư thuộc dự án chung cư của công ty Bảo Quân tại phường Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc. Với trên 140 căn hộ, diện tích nhà ở mỗi căn hộ ở Công ty Bảo Quân giao động từ 42-65m2 với giá trị là 6,5 triệu đồng/m2. Đến thời điểm này, Vietcombank Vĩnh Phúc đã ký hợp đồng cho vay 17 khách hàng, đã giải ngân trường hợp với trên 2,5 tỷ đồng.

Theo bà Phạm Thị Lệ Cần, Giám đốc Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có rất ít dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, do vậy việc triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở rất hạn chế. Các nhu cầu cho vay ra ngoài địa bàn lại không thực hiện được do liên quan đến hộ khẩu thường trú và tạm trú. Đến nay, BIDV Vĩnh Phúc vẫn chưa triển khai cho vay được đối tượng khách hàng nào.

Về phía Ngân hàng Công thương Vĩnh Phúc cho biết: Ngân hàng đang thương thuyết với Công ty Vinaconex Xuân Mai về triển khai cho khách hàng vay gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ. Cùng đó, nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà đã tìm tới ngân hàng với mong muốn được vay, tuy nhiên, đến thời điểm này (15/7), chưa có khách hàng nào đủ điều kiện được làm hồ sơ vay vốn.

Nhờ những biện pháp tích cực triển khai của Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại, nhất là sau khi có công văn số 1250/BXD-QLN của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn xác định đối tượng, điều kiện, trình tự thủ tục cho vay sẽ tạo điều kiện cho nhiều khách hàng trên địa bàn Vĩnh Phúc tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ trong thời gian tới.

(Theo Báo xây dựng)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn