Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều khu công nghiệp ở Hà Nội: Vườn không, nhà trống

09/07/2010 08:14 

Trong khi đất bên ngoài hàng rào nhiều khu công nghiệp tại Hà Nội lên giá từng ngày, nhiều doanh nghiệp khốn đốn vì không thuê được mặt bằng kinh doanh ổn định, thì ngay trong nhiều khu công nghiệp, hàng vạn mét vuông đất đã có hạ tầng vẫn để cỏ mọc hoang nhiều năm...

Khu đất do Cty Cổ phần Công nghệ điện lạnh Vinashin thuê tại cụm công nghiệp Từ Liêm bị bỏ hoang nhiều năm.
Ảnh: Minh Tuấn

Thuê đất rồi để cỏ mọc

Cụm công nghiệp vừa và nhỏ huyện Từ Liêm đặt tại xã Minh Khai và Xuân Phương được xem là đất vàng của Hà Nội. Cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động nhiều năm, hạ tầng đồng bộ nhưng còn hàng chục lô đất lớn vẫn để cỏ hoang mọc. Điển hình là khu đất của Hợp tác xã Cao su Tháng 5 được UBND thành phố Hà Nội quyết định cho thuê 3.000m2 từ giữa năm 2007.

Ban quản lý cụm công nghiệp này cho biết, lấy danh nghĩa là xây dựng nhà máy, nhà làm việc sản xuất các mặt hàng cao su, HTX Cao su Tháng 5 dường như bỏ ngoài tai những kiến nghị của cơ quan chức năng về việc cần sớm đưa khu đất vào sử dụng.

"Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở, đề nghị thu hồi khu đất này nhưng không hề thấy có chuyển biến" - đại diện Ban quản lý nói. Cách đó không xa, khu đất xấp xỉ 5.000 m2 của Cty TNHH SENA Việt Nam từ năm 2007 đến nay vẫn án binh bất động.

Ngoài ra, khu đất 5.000 m2 Cty Cổ phần Du lịch Thương mại Quảng cáo Hà Việt thuê; khu đất 3.200 m2 Cty Cổ phần Công nghệ Điện lạnh Vinashin thuê; khu đất hơn 7.000 m2 Cty TNHH Thương mại Mỹ Việt thuê... cũng trong tình trạng nhiều năm để cỏ mọc.

Ông Nguyễn Đức Đường - đại diện Ban quản lý cụm công nghiệp này cho biết, mặc dù được tiếng là đã lấp đầy nhưng trong tổng số 83 doanh nghiệp thuê đất thì còn tới 14 doanh nghiệp mới chỉ xây dựng tường rào quây đất và bỏ hoang.

Tại khu công nghiệp quận Hoàng Mai, mặc dù hạ tầng đã khá đồng bộ với giá cho thuê khá mềm nhưng tình trạng đất bị bỏ hoang cũng đang diễn ra. Điển hình là Cty Tân Thái Sơn, Cty Thiết bị Xăng dầu, Cty Phúc Tiến với diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông đất. Một số dự án thuê đất khác thì triển khai ì ạch kiểu tiến độ rùa vin vào đủ lý do...

Vì sao chậm thu hồi?

Ông Nguyễn Đức Đường cho biết, nhìn thấy cảnh đất vàng bỏ hoang mà xót xa. "UBND thành phố Hà Nội, huyện Từ Liêm và nhiều cơ quan đoàn thể đã rất vất vả, tốn nhiều công sức, tiền của mới giải phóng được mặt bằng để xây dựng cụm công nghiệp này. Người dân thì phải hy sinh đất canh tác. Trong khi đó doanh nghiệp được thuê với giá bèo rồi lại bỏ hoang cho cỏ mọc! Chúng tôi thật khó trả lời khi nhiều người dân xã Minh Khai đặt câu hỏi là vì sao thu hồi đất trồng lúa, trồng rau màu của dân để rồi lại bỏ hoang?" - Ông Đường tâm sự.

Về quy định pháp lý, ngay tại văn bản cho các doanh nghiệp thuê đất, UBND thành phố nêu rõ: "Nếu sau 12 tháng kể từ ngày có quyết định cho thuê đất mà doanh nghiệp không ký hợp đồng thuê đất thì quyết định này hết hiệu lực; nếu đã ký hợp đồng thuê đất mà doanh nghiệp không thực hiện đúng nội dung hợp đồng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư thì thành phố ra quyết định thu hồi...".

Một cán bộ có trách nhiệm trong phát triển các khu công nghiệp của Hà Nội nhận định, trong trường hợp được thuê đất với giá rẻ mà lại để cỏ mọc thì hậu quả là thiệt hại cấp số nhân, cơ hội cho các doanh nghiệp vì thế cũng mất bình đẳng.
 

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang