Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều khu tái định cư ở Vĩnh Phúc chậm triển khai xây dựng

11/11/2008 10:34

Theo số liệu thống kê, Vĩnh Phúc đã thu hồi trên 4.000 ha đất nông nghiệp với trên 10.000 hộ bị mất đất và trên 40.000 người bị ảnh hưởng do thu hồi đất. Hàng ngàn hộ dân phải dời bỏ nhà cửa di chuyển chỗ ở.Tuy nhiên, công tác quy hoạch khu tái định cư triển khai quá chậm. Nhiều khu tái định cư chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Nhiều dự án quy hoạch không công khai, không tham khảo ý kiến người dân dẫn đến việc người dân không đồng tình, phải thay đổi địa điểm nhiều lần gây lãng phí thời gian và kinh phí.

Điển hình, địa điểm khu tái định cư thôn Trại Cúp, xã Bá Hiến phục vụ xây dựng khu công nghiệp Bá Hiến do không lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, không tiếp thu đầy đủ nguyện vọng của nhân dân nên phải thay đổi tới 3 lần địa điểm, kéo dài suốt 2 năm hiện vẫn chưa xong. Nhiều khu tái định do thiếu vốn, không giải phóng được mặt bằng như: Khu tái định cư xã Kim Long, xã Hợp Châu (Tam Đảo), khu tái định cư phường Hùng Vương (thị xã Phúc Yên) đã làm chậm tiến độ xây dựng quốc lộ 2B, nâng cấp quốc lộ 2A.

Bên cạnh đó, nhiều khu tái định cư xây dựng không phù hợp với tập quán sinh hoạt, sản xuất của người dân, mặc dù đã xây dựng xong kết cấu hạ tầng nhưng không có hộ dân nào chịu di chuyển đến như: khu tái định cư xã Ngọc Thanh (Phúc Yên), khu đô thị mới Hùng Vương. Nhiều dự án do quá bức xúc về mặt bằng đã thu hồi đất trong khi địa phương chưa giao đất tái định cư hoặc giao đất tái định cư chưa đảm bảo về yêu cầu hạ tầng, gây không ít khó khăn cho người dân...

Để ổn định đời sống cho những hộ dân phải di chuyển chỗ ở, Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách như quy hoạch khu tái định cư, hỗ trợ cây con giống, đào tạo nghề. Đặc biệt, công tác quy hoạch, xây dựng khu tái định cư được ưu tiên hàng đầu.

Việc bố trí tái định cư được thông báo đến từng gia đình, niêm yết công khai địa điểm, qui mô quỹ đất, quỹ nhà, thiết kế, diện tích từng lô, từng căn, giá đất, giá nhà tái định cư, tạo điều kiện cho các hộ có điều kiện tham gia góp ý, phản ánh nguyện vọng về phương án tái định cư. Tỉnh ưu tiên vị trí thuận lợi cho những hộ sớm thực hiện giải phóng mặt bằng, hộ có vị trí thuận lợi tại nơi ở cũ.

Các khu tái định cư được xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đảm bảo đủ điều kiện cho người sử dụng tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Tỉnh sẽ hỗ trợ cây con giống cho vụ sản xuất nông nghiệp đầu tiên, đồng thời hỗ trợ các dịch vụ khuyến nông, khuyến lâm, dịch vụ bảo vệ thực vật, thú y, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi; hỗ trợ một nghề tại khu tái dịnh cư phù hợp với người lao động, nhất là lao động nữ. Mỗi hộ di chuyển tái định cư được hỗ trợ ổn định đời sống với mức 500.000 đồng/khẩu trong 3 tháng.
Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang