Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Nhiều người rao bán căn hộ vì không đủ chỗ để xe ô tô

28/04/2021 08:00

Chỗ để xe ô tô là vấn đề nan giải tại nhiều dự án chung cư hiện nay. Cùng dự án, tương đương vị trí nhưng trên thị trường chuyển nhượng, có căn hộ cao hơn đến vài trăm triệu, thậm chí gần tỷ đồng do có chỗ đỗ xe ô tô.

Cùng dự án, đắt hơn vì có chỗ để xe

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, dù chỉ có diện tích vài m2 nhưng chỗ đỗ xe tại các chung cư cao cấp được rao bán lên tới vài trăm triệu hoặc cả tỷ đồng. Đơn cử, giá vị trí đỗ xe ở chung cư Pacific Palace (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là khoảng 1 tỷ đồng, chung cư Goden Westlake (Ba Đình, Hà Nội) là từ vài trăm triệu đến gần 1 tỷ đồng, chung cư Hei Tower (Thanh Xuân, Hà Nội) là khoảng hơn 300 triệu đồng. Hay tại khu Ngoại Giao đoàn, có những tòa cư dân phải chi đến hơn 200 triệu đồng để mua được 1 chỗ để xe. Một dự án chung cư trên đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), các suất để xe có diện tích từ 8,5-12,5m2 có giá bán từ 275 triệu đồng/suất đến 385triệu đồng/suất. Vị trí đỗ xe tại chung cư Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy có giá bán 534,5 triệu đồng/chỗ…

Không khó để nhận ra giá vị trí đỗ xe có thể mua được ô tô giá rẻ, thậm chí tại nhiều chung cư cao cấp, vị trí đắc địa, giá suất để ô tô còn cao hơn cả giá trị chiếc xe. Anh Mạnh Linh (Đống Đa, Hà Nội), một môi giới chuyên dòng căn hộ cao cấp cho biết, khoảng 3 năm gần đây, khách hàng căn hộ cao cấp rất quan tâm đến chỗ để ô tô khi tìm hiểu dự án. Họ xem xét kĩ các điều khoản kí kết với chủ đầu tư liên quan đến chỗ để xe hoặc hỏi về phí gửi xe hàng tháng hoặc giá mỗi suất đỗ xe nếu phải mua. Do đó, không khó hiểu khi nhiều dự án đang được rao bán trên thị trường thứ cấp, rất nhiều căn có giá cao hơn những căn cùng đặc điểm lên tới vài trăm triệu hoặc tỷ đồng chỉ vì căn đó có chỗ để xe ô tô.

Sự nan giải của chỗ để xe ô tô cũng khiến chỗ đỗ xe trở thành chính sách kích cầu người mua khi mới đây, một chủ đầu tư dự án Park City Hà Nội đã đưa ra chính sách tặng 1 chỗ đỗ xe ô tô cho khách mua căn hộ tại đây.

hình ảnh bãi đỗ xe ô tôChỗ đỗ xe ô tô là vấn đề khiến nhiều người dân ở chung cư đau đầu

Đến cuộc tháo chạy vì chỗ để ô tô

Theo dự báo gần đây của Bộ Công thương, thị trường ô tô tại Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ bùng nổ vào năm 2025 khi mức thu nhập bình quân đầu người vượt qua ngưỡng 3.000 USD. Thị trường ô tô trong nước có thể lên tới 600 nghìn xe/năm. Điều này tất nhiên gây áp lực lên các thành phố lớn như Hà Nội – nơi mà hạ tầng nói chung và các cơ sở vật chất như các dự án chung cư luôn hụt hơi trước sự phát triển mạnh của giao thông.

Trên thực tế, rất nhiều người đã từ bỏ nơi ở là chung cư nội đô vì bất cập chỗ để ô tô. Anh Nguyễn Văn Dương, môi giới một sàn giao dịch tại Thanh Xuân chia sẻ, hơn 4 năm trước, anh môi giới thành công cho khách hàng một căn hộ cao cấp ở trung tâm Hà Nội thuộc quận Đống Đa. Khi đó, vị khách có một chỗ để xe ô tô ở dự án này. Sau đó, gia đình phát sinh thêm 1 ô tô nữa nhưng chung cư không có chỗ để nên buộc phải gửi ở bãi xe cách chung cư gần 1km. Việc đi lấy xe rất bất tiện khi quãng đường xa, đặc biệt là những hôm trời mưa to hoặc nắng gắt. Vị khách gọi cho anh nhờ bán lại căn hộ trung tâm, chuyển ra mua biệt thự ở vùng ven, đáp ứng được không gian sống rộng rãi và có chỗ để ô tô thoải mái.

Hay chị Phương Liên, cư dân tại một khu đô thị cao cấp quy mô lớn ở Gia Lâm (Hà Nội) cũng đang “than trời” về chỗ để xe khi một số tòa ở khu đô thị này không có chỗ để ô tô dưới hầm. Người dân phải gửi xe ở nhà xe nổi cách căn hộ đang sống khoảng 1km. Những hôm mưa to hoặc trời nắng nóng, việc đi bộ lấy xe rất vất vả. Cũng giống như chị Liên, nhiều cư dân than phiền về việc phải xách đồ lỉnh kỉnh, đi bộ cả một quãng đường xa từ chỗ để xe về nhà. Chị Liên chia sẻ, mua nhà ở khu đô thị xa trung tâm nên buộc phải sử dụng ô tô để thuận tiện cho việc di chuyển vào trung tâm. Thế nhưng mang tiếng sống ở khu đô thị cao cấp mà gửi xe đi bộ gần cây số thì còn tệ hơn quãng thời gian gia đình chị sống trong phố. “Bãi để xe trong phố trước đây chỉ cách căn nhà trong ngõ có hơn 200m chứ cũng không xa như thế này”, chị Liên nhấn mạnh.

Trên thực tế, rất nhiều cư dân ở đây đã rao bán cắt lỗ căn hộ vì sự bất cập của chỗ để xe. Có người thì chọn giải pháp cho thuê căn hộ, quay về trung tâm sống, có người thì chọn giải pháp về phố sống và để nhà không, cuối tuần về chơi.

Duy Bách

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà