Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhơn Trạch - Đồng Nai: Hàng ngàn hecta đất bỏ hoang vì dự án

18/06/2010 08:20

Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006 - 2010 của huyện Nhơn Trạch theo Quyết định 10904/ QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành ngày 25-12-2006, trung bình mỗi năm diện tích đất nông nghiệp của huyện này bị mất tới 1.276ha dành cho mục đích sử dụng phi nông nghiệp.

Thế nhưng, sau nhiều năm thực hiện đô thị hóa để lên thành phố, hầu hết các dự án xin đầu tư tại địa phương này đều rơi vào tình trạng bỏ hoang. Giá đất vì thế cũng tuột thê thảm khiến nhiều nhà đầu tư bỏ chạy.
 

Khu chung cư Vĩnh Thanh nhiều năm vẫn để đó

Đầy rẫy các dự án "trắng hạ tầng"

Khác với cảnh mua bán nhộn nhịp hồi năm 2007, hiện nay hầu hết “cò” đất tại địa phương này phải kiêm thêm nghề khác do vắng người mua. Trước đây, giới “cò” thi nhau kê giá trên các sản phẩm ký gởi, người bán cũng làm eo... “lúc muốn bán, lúc không” thì hiện nay, người môi giới còn phải chủ động gọi điện, yêu cầu người bán giảm giá hết cỡ để dễ chào khách.

Hiện giá bán đất nền tại nhiều dự án như dự án khu dân cư Long Tân do Licogi làm chủ đầu tư chỉ được ký gởi ở mức 2,1 - 3 triệu đồng/m2. Chủ một thửa đất tại dự án này cho biết đã kêu bán mảnh đất của mình với giá 2,4 triệu đồng/m2 nhưng đã nhiều ngày qua vẫn chưa có người hỏi mua. Một dự án tọa lạc ngay trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch đưa ra giá bán 4,9 triệu đồng/m2 làm khuyến mãi một chuyến du lịch Phú Quốc cho 30 khách hàng nhưng vẫn không ai mua. So với nửa năm trước, giá mỗi công đất (1.000m2) thổ vườn tại khu vực này được tính bằng tiền tỷ nay chỉ khoảng 500 triệu đồng/công. Nhiều nhà đầu tư cho biết sở dĩ họ không mặn mà với đất dự án tại Nhơn Trạch là do cơ sở hạ tầng tại khu vực được triển khai quá chậm chạp, chắp vá.

Không ít nhà đầu tư "ăn quả đắng"

Chỉ cho chúng tôi thấy dự án khu dân cư Long Tân giai đoạn 1 (rộng 83 ha trên địa bàn xã Long Tân, Phú Hội do Công ty cổ phần Licogi 16 làm chủ đầu tư) chỉ có mỗi một tấm bảng trên khu đất rộng mênh mông, một nhà đầu tư lắc đầu: “Bọn tôi nghe thông tin đất dự án vùng này đang tăng giá, nghĩ là đã đến cơ hội để đầu tư nhưng thấy cảnh hạ tầng trắng trơn, giá bán cao ngất trời kiểu này thì ai mà dám đầu tư vào đây”.

Thành phố mới Nhơn Trạch - nơi đã từng nổi đình nổi đám hồi đầu năm 2010 hiện cũng mới chỉ có một con đường số 1 chạy qua trung tâm. Gần đó, hàng loạt dự án như: dự án khu nhà ở gốm 150 lô biệt thự, 240 căn hộ, đủ sức đáp ứng nhu cầu sinh sống của gần 2.000 người do Công ty cơ khi Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) làm chủ đầu tư, sau nhiều năm chỉ có một căn nhà duy nhất. Dự án KDC thương mại có quy mô 7,9ha tại trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch hiện hữu do Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nhơn Trạch làm chủ đầu tư cũng chỉ có một tấm bảng là thứ hoành tráng duy nhất giữa khu đất trống.

Cách khu dân cư trên vài trăm mét là khu dân cư thương mại xã Long Tân - Phú Hội trên diện tích 22,5 ha cũng trong tình trạng bỏ hoang cho cỏ mọc. dự án khu dân cư dọc đường số 2 trên địa bàn xã Long Tân có quy mô dân số gần 60 ngàn người cũng là một vùng mênh mông toàn cỏ dại. Dọc theo Tỉnh lộ 25B hiện có dự án khu đô thị Phú Thạnh - Long Tân rộng 942ha do Công ty CP đầu tự Nhơn Trạch làm chủ đầu tư hạng mục xây dựng con đường D5A cũng vẫn còn dang dở. Bên cạnh đó, còn hàng loạt các dự án khác như: dự án khu dân cư Vĩnh Thanh do Công ty TNHH TM-DV Mai Oanh làm chủ đầu tư; dự an KDC Phước An rộng 39,3 ha của Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng cũng trong tình trạng tương tự.

Có thể nói, nhìn vào các dự án da beo trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, không ít nhà đầu tư trót mua đất dự án tại khu vực phải cay đắng thừa nhận rằng đã bị các công ty môi giới cho... ăn phải quả đắng khi bỏ tiền ra mua đất rồi phơi nắng năm này qua năm khác như thế.
 

Theo CATPHCM

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang