Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Nhiều dự án ì ạch, bỏ hoang

02/04/2010 16:39 

Trong khi cò đất liên tục phao tin đất nền Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang tăng giá theo tiến độ hạ tầng Đông Nam bộ cuối quý một, thì thực trạng triển khai các dự án nhà ở tại huyện này rất èo uột, chủ yếu "treo".

Tách ra từ huyện Long Thành, Nhơn Trạch được Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể thành thành phố công nghiệp hiện đại đến năm 2020. Được định hướng sẽ là thành phố vệ tinh của tỉnh Đồng Nai và TP HCM trong tương lai, với "đường mở" là sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và một chiếc cầu bắc từ quận 9 sang; Nhơn Trạch trở thành điểm kết nối lý tưởng giữa Sài Gòn với Đông Nam bộ. Quý một vừa qua, khi thông tin diễn biến hạ tầng này được công bố rầm rộ, làn sóng đầu tư tìm về Nhơn Trạch càng bị các nhà môi giới thổi phồng.

Thế nhưng, theo ghi nhận của VnExpress.net, hàng loạt dự án, đặc biệt là dự án nhà ở tại đây bị "treo" ngược. Đi đâu ở Nhơn Trạch cũng dễ dàng tìm thấy bảng hiệu "Mua bán đất - thổ - vườn", biển báo dự án khu dân cư nhưng chưa xây và thậm chí còn có cả những khu đô thị bị bỏ quên.

Ở hai xã Phú Hội và Long Tân, khu vực được xem là trung tâm của huyện Nhơn Trạch, có hơn chục dự án nhà ở đang triển khai một cách ỳ ạch, treo luôn quyền lợi của người dân.

Tiểu biểu là dự án Thiên Nam do Công ty xây dựng thương mại Thiên Nam làm chủ đầu tư. Dự án này đã bị treo 10 năm nay. Hiện dự án khu dân cư Thiên Nam chỉ tồn tại trên giấy, bãi đất hoang cỏ mọc đầy, nhưng hậu quả khôn lường là làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của 53 hộ dân địa phương.
 

Bảng thông tin chi tiết của dự án Thiên Nam, dự án treo khoảng 10 năm.
 

Chủ tịch UBND xã Phú Hội Châu Thanh Phong chia sẻ, dự án Thiên Nam xong hồ sơ thủ tục từ năm 2004 nhưng đến nay không chịu làm gì. Vì đất vướng quy hoạch nên không cấp được chủ quyền. Không có chủ quyền, dân không thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn, không chuyển nhượng được, mọi vấn đề liên quan đều bế tắc.

Trường hợp tương tự là dự án khu dân cư - thương mại 25 ha do Công ty địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư. Tháng 10/2003, tỉnh ra quyết định chấp thuận địa điểm, đến tháng 11/2004 dự án tiếp tục được duyệt quy hoạch chi tiết, sau đó huyện ra quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên khi địa phương tiến hành kiểm tra hiện trạng, dự án chỉ thu hồi được mặt bằng của 14 trên tổng số 58 hộ. Một trong những nguyên nhân khiến việc thu hồi trì trệ là do giá đền bù không hợp lý.

Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư dù chỉ rộng 9 ha do Xí nghiệp tư doanh xây dựng Phương Đông làm chủ đầu tư, cũng xếp vào diện chậm triển khai bị đề nghị thu hồi đất. Đầu năm 2005 dự án được thuận địa điểm, được cấp quyết định thu hồi tổng thể vào cuối năm 2008. Thế nhưng mãi đến năm 2010 vẫn chưa đền bù xong.

Theo hồ sơ VnExpress.net thu thập được, tính đến năm 2009, toàn huyện Nhơn Trạch có tổng cộng 74 dự án khu dân cư với tổng diện tích 4.740 ha trải dài trên địa bàn các xã: Long Tân, Long Thọ, Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh, Phước Thiền, Phước An, Phước Khánh, Hiệp Phước. Trong đó, hầu hết dự án đều ỳ ạch trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, xin gia hạn, hoặc bị đề nghị thu hồi, rất ít dự án hoàn thành.
 

Theo Vnexpress

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang