Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Những dự án "bán lúa non"

27/09/2010 08:21 

Tổng Công ty (TCT) Thành An được giao một khu 'đất vàng' (do Tổng cục Hậu cần xin Thủ tướng cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất quốc phòng) xây nhà bán cho cán bộ công nhân viên quốc phòng. Nhưng ngay sau khi hoàn tất thủ tục, TCT này lại bán lúa non dự án cho các Công ty ngoài quân đội.

Dự án đang trong giai đoạn làm móng nhưng đã được rao đi, bán lại Ảnh: B.K

Cầm vàng đổi lấy... chì

Lô đất vàng hơn 10.600 m2 tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân có vị trí đắc địa, nằm ở góc của hai con đường Ngụy Như Kon Tum và Lê Văn Thiêm. Tính theo giá đất hiện tại, khu này khoảng 100 triệu đồng/m2. Có trong tay lô đất này, chỉ cần cắt khúc ra bán, trị giá đã khoảng 1.000 tỷ đồng. Còn giá bán căn hộ chung cư tại đây, trên dưới 25 triệu đồng/m2. Ước tính như vậy, để thấy chủ nhân của mảnh đất đang nắm giữ tài sản khổng lồ.

Tuy nhiên, khi TCT Thành An có được mảnh đất ấy trong tay lại bán Iúa non lấy 100 tỷ đồng... Chưa kể, mục đích ban đầu của dự án, là để xây nhà ở bán cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng, những người còn đang khó khăn về nhà ở.

Khu đất trên thuộc quyền quản lý của phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Năm 1997, Thủ tướng Chính phủ có quyết định thu hồi, giao cho Binh đoàn 11, Tổng cục Hậu cần, để xây dựng Trung tâm Khoa học thử nghiệm Công nghệ vật liệu và kỹ thuật xây dựng. Đến năm 2004, Tổng cục Hậu cần, lấy lý do việc bàn giao mốc giới, giải tỏa đền bù chậm, nên đã xây Trung tâm khoa học thử nghiệm trên ở một địa điểm khác.

Tổng cục Hậu cần xin Bộ Quốc phòng chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất này sang xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ quân đội. Đồng thời đổi tên dự án thành: Khu gia đình cán bộ-Bộ Quốc phòng. Dự án được giao cho TCT Thành An làm chủ đầu tư.

Nhận dự án, sau khi hoàn thành các thủ tục để xây dựng, ngày 1-6-2009, bất ngờ Tổng giám đốc TCT Thành An - ông Bùi Quang Vinh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với bốn doanh nghiệp cổ phần ngoài quân đội (Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41, Công ty Tài Nguyên, Công ty Đầu tư và Phát triển Tây Bắc, Công ty Đầu tư Xây dựng Hải Vân), do Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 (gọi là bên B) làm đại diện, để xây dựng toà nhà văn phòng 12 tầng; toà chung cư 24 tầng và 9 biệt thự nhà vườn, mỗi căn cao 3,5 tầng.

Tiếng là hợp tác kinh doanh, nhưng bản chất là TCT Thành An bán dự án. Bởi theo các điều khoản trong hợp đồng, TCT Thành An (bên A) góp toàn bộ đất vào dự án. Về quyền lợi, phía TCT Thành An chỉ được nhận 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ còn 75 tỷ đồng) và được giữ lại 20% biệt thự (tương đương 2 căn biệt thự), 20% diện tích sàn chung cư (4.322 m2 sàn, khoảng 40 căn hộ) để bán trong nội bộ quân đội, trên nguyên tắc thanh toán lại cho bên B đủ các chi phí được Bộ Quốc phòng phê duyệt.

Ngay cả khi bên B xin thay đổi được phương án kiến trúc (nâng tầng, nâng tỷ lệ đất xây dựng) thì quyền lợi của bên A cũng chỉ có vậy. Sau đó, TCT Thành An sẽ rút khỏi dự án, giã từ vai trò làm chủ. Còn bên B, được toàn quyền quyết định phương án kinh doanh, giá thuê, giá chuyển nhượng, kể cả việc duy tu, bảo dưỡng công trình sau này.

Không chỉ dự án trên, một dự án khác tại số 21 đường Lê Văn Lương (phường Nhân Chính-Thanh Xuân), diện tích gần 5.000 m2. Đây là đất quốc phòng, được Bộ Quốc phòng cho phép TCT Thành An xây dựng toà nhà Thanh An Tower. Tuy nhiên, sau khi xin xong thủ tục, ngày 18-11-2009, ông Bùi Quang Vinh, ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng Ba Đình, với nội dung hợp tác kiểu dự án trên. Nhưng bản chất cũng là bán lúa non lấy 150 tỷ đồng...

Mô hình dự án Chung cư Nhân Chính

Không biết kinh doanh thì bán!

Ngày 26-9, đến thực địa dự án, chúng tôi thấy phía đối tác của TCT Thành An mới đang thực hiện khoan cọc nhồi, làm móng. Tuy nhiên, căn hộ chung cư Nhân Chính đã được rao đi, bán lại khá sôi động trên mạng. Một trong 4 doanh nghiệp mua lại dự án, là Công ty Cổ phần Tài Nguyên, được nhiều tờ báo dẫn nguồn, từ tháng 6-2010, đã thông tin trên báo sẽ hạch toán lợi nhuận từ dự án chung cư Nhân Chính vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2010.

Làm việc với phóng viên Tiền Phong, Thiếu tướng Bùi Quang Vinh, Tổng giám đốc TCT Thành An, nói: “Tại sao lại liên doanh, lấy lợi nhuận trước, thực chất đây là hình thức bán lúa non, tôi lấy lợi nhuận trước chứ không phải bán đất. Kể cả theo ba bốn năm nữa cũng chưa có được lợi nhuận như thế. Tôi là bộ đội không biết kinh doanh, buôn thúng bán mẹt không biết, không quen. Còn bài toán cơ bản như thế thì ai cũng tính ra”.

Về ý kiến, lấy lợi nhuận 100 tỷ là quá rẻ, ông Vinh nói: “Tôi mua một cân thịt, mua cái bánh, về nhà vợ chê đắt hay rẻ là bình thường. Khi đơn vị tôi quyết vấn đề gì, không phải cá nhân tôi quyết mà cả ban lãnh đạo, TCT quyết, chứ mình tôi không quyết được. Nên tôi khẳng định giá bán tại thời điểm ấy là tối ưu; sau khi mời 20 đơn vị vào mua, không đơn vị nào trả cao hơn giá đó”.

Cũng theo ông Vinh, trước khi đưa ra giá bán trên, một số người trong ban quản lý dự án, ban tài chính đã làm giá, thấy giá đó là hợp lý. “Thời điểm đó không có vốn, thị trường bất động sản lại đóng băng. Nên việc có ý kiến nội bộ nói không giao cho Cty thành viên làm lại đem bán, gây thiệt hại là không hợp lý, vì thời điểm đó có thể cá nhân có cả trăm tỷ đồng nhưng đơn vị làm gì có tiền”, ông Vinh nói.

Còn lãnh đạo một đơn vị thành viên của TCT Thành An bức xúc: “Trong khi chúng tôi phải tự bơi, tự tìm kiếm dự án rất vất vả thì hai dự án với hơn 14.000 m2 đất vàng, một món lợi lớn của TCT lại bị mang cho người ngoài. Hai khu đất này có thể thực hiện dự án lớn, sinh lời hàng trăm tỷ đồng và đạt hiệu quả kinh tế lâu dài. Nếu khi đó TCT công khai thông tin, nhiều đơn vị trực thuộc sẽ giơ cả hai tay đón nhận”.

Những sự thật trái ngược

Tuy nhiên, theo điều tra của chúng tôi, sự thật có nhiều điểm hoàn toàn trái ngược so với giải trình của TCT Thành An. Sự thật, hoàn toàn không có chuyện nhờ bán 14.000m2 đất với giá 185 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cộng với vai trò nỗ lực của cá nhân ông Vinh mà TCT này đã thoát khỏi nợ nần và làm ăn có lãi. Theo ghi nhận của một số cán bộ TCT, số nợ nần của đơn vị này hiện nay vẫn lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Một bằng chứng nữa khẳng định rất rõ việc thua lỗ này là tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2009, TCT này từng bị đưa ra diễn đàn Quốc hội, là một trong những dẫn chứng điển hình của sự làm ăn thua lỗ. Còn theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, TCT Thành An từng ở vị trí "đội sổ", đứng thứ 4 trong "top 10" TCT Nhà nước có tỉ lệ tổng nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu rất cao: Gấp 13,9 lần.

Hiện nay, tình hình nợ nần cũng chưa có cải thiện khả quan. Một trong những nguyên nhân cơ bản lại do chính việc sử nguồn vốn tùy tiện. Ngay cả nguồn vốn 185 tỷ đồng do "bán lúa non" từ hai dự án hợp tác đầu tư 14.000m2 đất vàng ở Nhân Chính mà đơn vị giữ lại không nộp ngân sách cũng bị sử dụng rất tùy tiện.

Theo phản ánh của một số đơn vị trực thuộc, lãnh đạo TCT không mang "trang trải nợ nần" như báo cáo mà lại mang mua 19 xe ôtô đắt tiền để trang bị cho các đơn vị. Đáng chú ý là trong đó có cả một số xe được trang bị cho các công ty cổ phần, không phải là đối tượng thụ hưởng nhưng vẫn được tổng giám đốc phóng tay ưu ái vì sự thiên vị, bất chấp nguyên tắc quản lý tài chính.

Đó là chưa kể có khoản tiền từ “bán lúa non” này, TCT còn mua thêm luôn một chiếc xe hơi hạng "cực sang" cho Tổng Giám đốc, trị giá 1,9 tỷ đồng, vượt quá quy định của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định của cơ quan chủ quản thì lẽ ra khoản thu từ việc hợp tác đầu tư này phải nộp về cơ quan chủ quản, sau đó được trích lại cho đơn vị trên cơ sở phương án sử dụng được phê duyệt…

Chính vì sử dụng vốn, đất đai Nhà nước giao theo kiểu "vung tay đốt nhà táng" như vậy mà gần đây, khi thực hiện dự án sản xuất gạch tại Lào, TCT Thành An phải tiếp tục nhờ cơ quan chủ quản giúp đỡ, cho vay 10 tỷ đồng thực hiện dự án nhưng do quản lý kém, nay lại tiếp tục rơi vào tình trạng thua lỗ, khó thu hồi nguồn vốn này, khiến lãi mẹ đẻ lãi con.

Xung quanh hai dự án ở khu vực Nhân Chính của TCT Thành An, còn có nhiều vướng mắc, mất dân chủ. Cả hai dự án hợp tác đầu tư đều không được đưa ra bàn bạc trong Đảng ủy và còn bị các đơn vị thành viên phản ứng. Một số cán bộ, công nhân Công ty 665 cho biết: Khi TCT đòi lấy gần 5.000 m2 đất của họ để hợp tác với Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng Ba Đình để xây dựng dự án "Thành An Tower", đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của tập thể công ty, khiến cho có cuộc họp kéo dài tới đêm vì cổ đông phản đối.

Song, lãnh đạo TCT tiếp tục có thêm những sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, điều chuyển một loạt lãnh đạo Công ty 665 theo kiểu "thay máu xác chết" để loại những người phản đối ra ngoài, dễ bề thực hiện dự án chưa có được sự đồng thuận. Trong đó, có cả những việc làm tùy tiện, vô lý đến mức cho đồng chí giám đốc công ty này nghỉ việc vô cớ, không giao nhiệm vụ gì hơn một năm qua.

Cộng với đó là hàng loạt sự điều động, đề bạt, bổ nhiệm tùy tiện cho những người chưa đủ tiêu chuẩn đã và đang gây bất bình trong cán bộ, công nhân viên, khiến dư luận đặt câu hỏi về ông Bùi Quang Vinh: Phải chăng chỉ còn vài tháng nữa đến tuổi nghỉ hưu nên ông Tổng Giám đốc đã tùy tiện thực hiện nhiều việc làm theo kiểu "chợ chiều cuối khóa" này…

Bán để giải quyết nợ nần

Ông Bùi Quang Vinh, Tổng Giám đốc TCT Thành An cho biết, lý do mà TCT phải bán lúa non là vì tình trạng nợ nần của đơn vị quá nặng nề trước kia, nên cấp trên đã cho phép bán lúa non để trang trải. Theo ông Vinh, nhờ thế mà TCT đã được vực dậy và làm ăn có lãi.

(Theo Tiền Phong, CAMD)

Tin nhiều người đọc

 

Giá nhà liền thổ tại TP.HCM liên tục tăng mạnh (10:06 09/10/2019)

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm? (11:14 12/10/2019)

Đà Nẵng không thể dìm giá đất (08:22 09/10/2019)

Vốn 4-5 triệu vẫn có thể đầu tư bất động sản? (10:00 10/10/2019)

Người mua lo ngại pháp lý, đất nền giá rẻ gặp khó (08:41 12/10/2019)

Biển Cửa Lò sắp có khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao, đối diện khu giải trí Cửa Hội (08:00 11/10/2019)

Tin mới nhất

 

Sóng đầu tư dự án đẩy giá nhà đất các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (09:33 14/10/2019)

Loạt lô đất phía Tây đổi chủ (08:34 14/10/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 05/10 đến 12/10/2019 (08:14 14/10/2019)

Khởi công thiên đường nghỉ dưỡng, trung tâm thể thao biển, "Lasvegas thu nhỏ" tại Bình Thuận (08:00 14/10/2019)

Sống tận hưởng như kỳ nghỉ dưỡng ở Đại đô thị bên bờ vịnh (08:00 14/10/2019)

Vela Villatel Hội An - lựa chọn mới đầy hấp dẫn của thị trường BĐS nghỉ dưỡng (08:00 14/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Vỏ sân golf, ruột căn hộ (08:21 27/09/2010)

Savista ký hợp đồng quản lý chung cư Phú Lợi (08:17 27/09/2010)

Hơn 700 người thu nhập thấp ở Ðà Nẵng được mua nhà (08:12 27/09/2010)

Công bố bán Chung cư TDH – Trường Thọ giai đoạn 3 (08:05 27/09/2010)

FDI tháng 9: Xuất hiện một số dự án giảm vốn (08:02 27/09/2010)

Tôi đi mua nhà chung cư... trên giấy (Kỳ 1): Lần tìm trong "ma trận" (11:12 25/09/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang