Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Những nỗi lo mới từ chung cư cũ

01/03/2011 09:15

Ngoài những nỗi lo rất cũ như chật chội, xuống cấp, mất vệ sinh, ẩn họa cháy nổ, nhiều chung cư cũ của Hà Nội đang làm phát sinh rất nhiều những nỗi lo mới cho người dân.

Những nỗi lo mới từ chung cư cũ | 1
Sân chung cư B1 - khu Trại Găng (Hà Nội) biến thành chợ tạm.

Gần 30 năm làm tổ trưởng dân phố, ông Nguyễn Đức Hải, tổ trưởng tổ 51, khu dân cư số 7, Tập thể Trại Găng, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: Vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu ở chung cư cũ đang rất phức tạp. Có trường hợp bán nhà ở khu tập thể mua nhà chỗ khác gần 20 năm nhưng vẫn chưa chuyển hộ khẩu. Khi con cái lấy chồng, lấy vợ mới quay lại khu tập thể xin tổ trưởng chứng thực để đăng ký kết hôn.

"Có cháu sinh ra tại nơi ở mới, nay lấy vợ, lấy chồng lại đến gặp tổ trưởng dân phố nơi ở cũ, tổ trưởng dân phố có biết con nhà ai đâu mà chứng thực..." - ông Nguyễn Đức Hải nói. Mọi giấy tờ đều phải qua tổ trưởng rồi mới chuyển tiếp ra phường. Với số dân đông, nhiều trường hợp mới đến ở, cảnh sát khu vực, cán bộ phường đều phải nhờ tổ trưởng dân phố xác minh.

Theo Phó Công an phường Nam Đồng- Trần Văn Hiền, hiện khu tập thể Nam Đồng chủ yếu là các quân nhân sinh sống.Trước đây có 100% số hộ là người trong quân đội, nay có khoảng 30% số hộ mới đến mua bán, cho thuê. Vì vậy, công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu phức tạp hơn, nhất là vấn đề sở hữu nhà đất, cấp phép xây dựng.

Có trường hợp ngang nhiên xây phòng trên nóc nhà tập thể 4 tầng, tổ dân phố đã lập biên bản, nhưng do các cơ quan liên quan không xử lý nên họ vẫn cứ xây…

Cũng theo ông Hiền, có những hộ chuyển đi mua nhà ở chỗ khác, người khác lại đến mua nhà trong khu đều không báo công an. Vì vậy, việc quản lý những hộ đang sinh sống ở đây gặp không ít khó khăn. Hiện phường Nam Đồng có 21 nhà tập thể quân đội, 30 tổ dân phố. Trong đó, số hộ có sổ đỏ ở khu tập thể chỉ đạt 50%.

Chúng tôi đến khu nhà D1, Khu tập thể Trung Tự để hỏi thăm tên một người là Trần Thu P. nhưng cả tổ trưởng, tổ phó dân phố kiểm tra trong sổ đều không có ai tên như vậy. Việc không đăng ký hộ khẩu hay tạm trú, tạm vắng cũng là vấn đề đáng quan tâm ở các khu chung cư cũ.

(Theo Tienphong)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn