Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nở rộ nhà không phép: Xác nhận sai, làm khó dân

20/08/2008 15:18

Dù có hàng loạt sai phạm trong việc xác nhận sai hồ sơ nhà đất, bà cán bộ địa chính phường vẫn tại vị.

Theo nhiều người dân không qua “ải” chung chi cho bà Hinh thì dù tình trạng nhà, đất có hợp lệ vẫn bị rắc rối khi làm chủ quyền. Bằng cách thông đồng với các tổ trưởng dân phố, bà cán bộ đã sử dụng hiệu quả “chiêu” xác nhận sai sự thật để gây khó khăn cho người dân.

Xác nhận tùy tiện theo hướng bất lợi cho dân

Năm 2000, bà Nguyễn Thị Chín mua căn nhà 28/36/71 Lương Văn Can và sửa chữa lại nhà để ở. Vào tháng 7-2004, Ủy ban phường đã ra quyết định xử lý việc vi phạm xây dựng không phép, nêu rõ “sửa chữa nhà không phép trên nền nhà cũ, chưa có chủ quyền thuộc khu vực quy hoạch đất dân cư hiện hữu”.

Năm 2005, bà Chín làm hồ sơ cấp chủ quyền nhà. Khi hồ sơ vào tay bà Hinh, bà đã xác nhận nhà mua năm 2003 làm cho căn nhà rơi vào tình trạng vi phạm các quy định nên chưa được cấp chủ quyền.

Bà Chín không đồng ý với xác nhận sai sự thật này nên đã liên tục lên xuống khiếu nại. Phường phải lập tổ xác minh lại sự việc mới thấy rõ sai trái của bà cán bộ này.

Giải thích cho việc ghi sai này, bà Hinh cho rằng trong giấy mua bán có cạo sửa nên xác nhận như thế. Mặc dù cuối cùng bà Chín vẫn làm được giấy chủ quyền nhưng phải mất nhiều thời gian, công sức tới lui chỉ vì sự xác nhận tùy tiện này.

Năm 2007, ông Nguyễn Thanh Kiệt (253/2A Nguyễn Duy, phường 15, quận 8) làm đơn xin cấp số nhà. Ông khai nguồn gốc mua lại của người chủ cũ vào năm 2000, đến năm 2001 thì tự xây dựng lại để ở.

Dù có tường trình rõ và kèm theo biên bản tồn tại công trình ghi nhận năm 2001 nhưng bà Hinh cùng với tổ trưởng dân phố cứ “vô tư” xác nhận nhà ông Kiệt xây dựng lại vào năm 2006 khiến ông gặp khó khăn khi xin cấp giấy chủ quyền. Không đồng ý với xác nhận sai này nên ông đã khiếu nại lên chủ tịch phường và được xác nhận lại đúng nguồn gốc căn nhà.

Tương tự , ông Trương Văn Liêm (748/25 Hồng Bàng, quận 11) cũng làm đơn xin cấp số nhà. Ông tường trình mua lại của chủ cũ từ tháng 10-2001. Tuy nhiên, bà Hinh cùng với tổ trưởng tự ý xác nhận ông Liêm mua lại vào năm 2005. Không chấp nhận với xác nhận trên, ông đã khiếu nại và được ông chủ tịch giải quyết xác nhận đúng với nguồn gốc ban đầu.

Ra giấy chủ quyền vẫn bị làm khó

Ngày 3-6-2008, giấy chủ quyền nhà và đất của bà Nguyễn Thị Kim Chi (20/6 Mễ Cốc, phường 15) được UBND quận 8 cấp.

Để được nhận giấy chủ quyền chính thức, theo quy định bà Chi phải cầm bộ hồ sơ có bản sao giấy chủ quyền trở lại phường xác nhận mốc thời gian sử dụng và phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính rồi đi nộp thuế mới nhận được bản chính. Khi người nhà bà Chi đến phường để xác nhận, thay vì phải giải quyết ngay cho dân thì bà Hinh lại từ chối.

PV nhận được phản ánh và đã đóng vai người nhà (chồng) bà Chi đến tìm hiểu. Sáng 18-6, PV cầm bộ hồ sơ này đến xác nhận nhưng bà Hinh vẫn tiếp tục khước từ.

Khi PV nêu thắc mắc vì sao không giải quyết thì bà giải thích: “Việc cấp giấy chủ quyền này chưa đúng quy trình...”!? PV đành phải ra về và chiều tối hôm đó tìm cách liên lạc với bà thì bà nói cầm hồ sơ đến văn phòng Ủy ban phường để bà xem.

Tại đây, bà Hinh đã nhận hồ sơ, hẹn ba ngày sau trở lại nhận. Khi PV quay lại thì bà hẹn tiếp sang tuần sau vì lãnh đạo bận. Đến hẹn, PV lại đến nhưng vẫn chưa được xác nhận nên đành phải rút hồ sơ về trả lại cho chủ.

Sau một hồi bị vặn vẹo, tra hỏi dù hồ sơ hoàn toàn hợp lệ, không còn cách nào để được đi đóng thuế, người nhà bà Chi buộc lòng đem bộ hồ sơ đến gặp chủ tịch phường để trình bày yêu cầu và được giải quyết.

Bà Chi cho biết trước đây, hồ sơ căn nhà này đã được bà Hinh nhận làm giấy chủ quyền nên cho hai tay chân tâm phúc là Xa và Giao xuống ra giá là 100 triệu đồng nhưng hơn hai năm công việc không xong, bà Chi buộc lòng phải lấy tiền lại đi nhờ nơi khác.

Nở rộ nhà không phép: Xác nhận sai, làm khó dân

Các hồ sơ xác nhận tùy tiện.


Vì sao sai phạm không bị xử lý?

Hai đời chủ tịch phường đã ra đi nhưng bà Sầm Thị Tuyết Hinh - công chức địa chính phường này dù không đủ trình độ chuyên môn, lại có nhiều sai phạm, vẫn nghiễm nhiên ngồi tại vị trí này từ nhiều năm nay mà không hề có sự luân chuyển đúng theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, bà cán bộ địa chính này ngoài những thủ đoạn “o ép” dân còn tự tiện nhận làm “kín” hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà, đất của dân để bỏ túi riêng.

Với thủ đoạn không thông qua khâu nộp hồ sơ tại một dấu một cửa, sau khi đã lập thủ tục xong thì lồng ghép các bộ hồ sơ này chung với những bộ hồ sơ xin cấp chủ quyền của dân nộp theo quy chế (một cửa) đưa trình ký, còn danh sách niêm yết công khai tại phường chỉ ghi tên những người dân đã nộp theo quy chế. Sau thời gian niêm yết (10 ngày) thì tên những người “nhờ giúp đỡ” này được điền thêm vào danh sách để giải quyết.

Chỉ riêng danh sách mà PV nắm được, số người làm giấy chủ quyền theo con đường này từ đầu năm 2006 đến tháng 6-2007 là hơn 200 người.

Tính rẻ mỗi bộ hồ sơ chỉ nhận làm với giá 10 triệu đồng (giá các công ty dịch vụ 10-20 triệu đồng một giấy chủ quyền, không bao tiền bản vẽ, thuế...), ước tính sơ sơ bà cán bộ luôn làm khó dân này đã bỏ túi hơn hai tỷ đồng chỉ trong một thời gian ngắn.

Ông Đinh Văn Thanh, Chánh Thanh tra xây dựng quận 8:

Sẽ xử lý 81 căn nhà xây trái phép ở phường 12

Sẽ cưỡng chế buộc tháo dỡ 34 trường hợp và yêu cầu hoàn chỉnh hồ sơ 47 trường hợp.

Trong sáu tháng đầu năm 2008, tình trạng xây dựng trái phép tại quận 8 đã chuyển biến tích cực, giảm xuống 57% so với cùng kỳ năm 2007. Thanh tra xây dựng quận cũng thực hiện được 76 quyết định cưỡng chế tháo dỡ 98 căn nhà xây cất trái phép trên địa bàn quận.

Khi có thông tin phản ánh của người dân về tình trạng cất nhà không phép của “đầu nậu” trên địa bàn phường 15, Thanh tra nhà nước quận 8 vào cuộc nên toàn bộ hồ sơ vi phạm được tập trung về đây để xem xét rồi mới chuyển về lại phường để phối hợp cùng lực lượng Thanh tra xây dựng quận xử lý.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 25-8 cho đến 30-9-2008, sẽ cưỡng chế buộc tháo dỡ 34 trường hợp, còn lại 47 trường hợp thì cho thời hạn 60 ngày phải liên hệ cơ quan chức năng để hoàn chỉnh các thủ tục đúng theo quy định (sau đó những trường hợp nào không hoàn chỉnh sẽ bị cưỡng chế).


Theo Pháp Luật TP

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn