Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nộp tiền sử dụng đất một năm chưa nhận giấy chủ quyền

28/09/2010 13:39 

Chuyện xảy ra ở quận Bình Tân (Tp.HCM), nhiều người nộp tiền sử dụng đất đã một năm qua mà vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền.

Gia đình bà Trương Thị Lệ Thi ở khu phố 11, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân mua đất nông nghiệp bằng giấy tay của ông B. từ năm 1998 và đã xây nhà ở trên đất hơn 10 năm. Trước kia, bà đi hỏi thủ tục hợp thức hóa nhà, đất nhiều lần nhưng đều không làm được. Giữa năm 2009, nghe tin Nhà nước cho hợp thức hóa những trường hợp tương tự nhà mình nên bà Thi phấn khởi đi làm giấy tờ nhà, đất.


Một đoạn hẻm 762, khu phố 11. Nhiều nhà trong khu vực này đã được chủ nhà đóng tiền sử dụng đất
nhiều tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền - Ảnh: D.N.HÀ

Đóng tiền một năm chưa có giấy

Các thủ tục diễn ra suôn sẻ, đến tháng 10-2009 bà Thi nhận được thông báo đóng tiền sử dụng đất của Chi cục Thuế quận Bình Tân. Thông báo của chi cục thuế cũng quy định: quá 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thuế mà người nộp thuế chưa nộp thì mỗi ngày chậm nộp sẽ bị phạt 0,05% số tiền thuế, nhưng đóng tiền sử dụng đất xong bà Thi chờ hoài vẫn không nhận được giấy chủ quyền nhà.

UBND phường Bình Hưng Hòa B trả lời phải chờ thu hồi giấy chủ quyền đất của ông B. thì mới cấp giấy chủ quyền cho bà. Cho đến nay, gần một năm trôi qua bà Thi vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền nhà, đất.

Cùng cảnh ngộ như bà Thi, một số hộ cùng khu phố như bà Phan Thái Lệ Chi đã đóng tiền sử dụng đất từ tháng 8-2009, ông Mai Thanh Tuyền nộp tiền sử dụng đất từ tháng 3-2010 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền nhà, đất. Thậm chí ông Tuyền còn ở vào cảnh khó xử hơn khi phải đi vay tiền lãi suất cao để đóng tiền sử dụng đất. Dự định sau khi có giấy chủ quyền sẽ đem thế chấp vay tiền ở ngân hàng để trả tiền gốc và lãi vay, nhưng chờ hơn sáu tháng mà chưa nhận được giấy hồng, điều này đồng nghĩa với việc ông phải trả lãi vay bên ngoài chừng ấy thời gian.

Gần đó, nhiều hộ cũng nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục Thuế quận Bình Tân như gia đình bà Đoàn Thị Bình, Huỳnh Thị Xuân… nhưng thấy hàng xóm đóng tiền sử dụng đất đã lâu mà chưa nhận được giấy chủ quyền nên bà Bình, bà Xuân quyết định không đóng tiền sử dụng đất và chấp nhận chịu phạt 0,05%/ ngày chậm nộp như thông báo.

UBND P.Bình Hưng Hòa B cho biết toàn phường có gần 150 hồ sơ làm giấy chủ quyền đã có giấy báo thuế nhưng chưa được nhận giấy chủ quyền như các hộ dân ở khu phố 11.
Ông Lê Minh Tuấn, phó chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, cho biết đây là những trường hợp phân lô bán nền giai đoạn trước khi chỉ thị 08 năm 2002 của UBND Tp.HCM về chấn chỉnh việc quản lý đất đai được ban hành. Trước đó, ông B. đã bán toàn bộ đất cho một người trung gian đứng ra phân lô bán nền. Tuy nhiên, trên giấy tờ thì ông B. là người đứng ra ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nay để cấp giấy chủ quyền cho người sử dụng đất mới thì Nhà nước phải làm thủ tục giảm diện tích hoặc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức giấy đỏ) của ông B. để tránh tình trạng một diện tích đất tồn tại hai giấy chứng nhận.

Theo UBND phường Bình Hưng Hòa B, từ tháng 11-2009 UBND phường mời ông B. đến phường giải quyết việc thu hồi giấy chứng nhận cũ nhưng ông B. không đến. Tháng 1-2010, UBND phường thông báo về việc hủy bỏ giấy đỏ của ông B. để cấp giấy mới cho những người đang sử dụng đất, đã đăng báo ba lần và niêm yết công khai tại phường, tổ dân phố về việc này. UBND phường cũng đã trình hồ sơ về việc hủy giấy chủ quyền đất của ông B. cho Phòng Tài nguyên - môi trường quận Bình Tân.

“Nhiệm vụ của phường đến đây là hết rồi, người dân liên hệ ở UBND quận Bình Tân để hỏi thông tin”, UBND phường Bình Hưng Hòa B trả lời. Ngày 20-9, các hộ dân liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường quận Bình Tân thì được trả lời phải chờ…

Đóng tiền trước là sai

Ông Lê Phước Tài, phó Phòng TNMT quận Bình Tân, cho biết thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà, đất cho các hộ dân tại khu phố 11 trên đã xong. Nhưng hiện tại chưa hủy bỏ giấy chủ quyền đất của ông B. nên chưa thể cấp giấy chủ quyền mới cho những người đang sử dụng đất.

Theo quy trình thì ngay sau khi xong thủ tục hành chính, hồ sơ cấp giấy tự động chuyển sang cơ quan thuế theo quy trình một cửa liên thông. UBND quận cũng đã thống nhất yêu cầu người dân đóng tiền sử dụng đất ngay sau khi xong thủ tục hành chính, khi nào hủy bỏ được giấy chủ quyền của chủ cũ thì sẽ cấp giấy chủ quyền cho người đang sử dụng. Làm như vậy để tránh trường hợp việc thu hồi giấy chủ quyền của chủ cũ kéo dài qua năm khác, giá đất tăng, dân phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn.

Ông Tài cho biết trên địa bàn quận Bình Tân có rất nhiều trường hợp tương tự người dân khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa B. “Vì UBND phường không giải thích rõ về trường hợp này nên người dân mới có phản ứng”, ông Tài nói.

Luật sư Nguyễn Thế Thông, Đoàn Luật sư Tp.HCM, cho rằng theo quy định thì khi nào Nhà nước giao đất mới thu tiền sử dụng đất của dân. Nhà nước chưa giảm trừ diện tích hoặc thu hồi giấy chủ quyền của chủ cũ tức giấy cũ vẫn còn hiệu lực pháp lý, chủ cũ vẫn là người sử dụng đất.

Trong trường hợp này, Nhà nước chưa đủ điều kiện giao đất cho chủ mới mà thu tiền sử dụng đất chủ mới là không đúng. Nếu Nhà nước muốn người dân đóng tiền sử dụng đất sớm để được hưởng giá đất thấp thì phải giải thích cho người dân rõ và để dân tự lựa chọn. Hoặc chấp nhận đóng tiền sử dụng đất sớm để được hưởng giá thấp rồi chờ Nhà nước làm thủ tục thu hồi giấy chủ quyền của chủ cũ thì cam kết không khiếu nại. Nếu người dân muốn chờ khi nào Nhà nước thu hồi giấy chủ quyền của chủ cũ xong mới đóng tiền sử dụng đất thì chấp nhận đóng tiền giá cao hơn.

Thực tế đã có chuyện người dân phản ứng, không đóng tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế, sau này họ sẽ bị phạt chậm nộp thì ra Nhà nước đặt dân vào tình thế phải vi phạm quy định về quản lý thuế.

(Theo Tuổi Trẻ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang