Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nút giao thông Kim Liên: Có nguy cơ chậm tiến độ

03/09/2008 10:27 

Theo Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, đến nay, việc thi công tại nút giao thông Kim Liên đã được nhà thầu hoàn thành hơn 45% khối lượng công việc. Hiện, Ban đang chỉ đạo Nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị khẩn trương thi công để có thể thông xe dự án này sớm nhất. Tuy nhiên, qua quan sát, dự án này đang bị chậm tiến độ nghiêm trọng và có thể sẽ không kịp hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Theo kế hoạch, dự án nút giao thông Kim Liên sẽ hoàn thiện toàn bộ và dỡ rào chắn trước 30/12/2008; tại các đoạn hầm không có vướng mặt bằng đã xong công tác cải tạo đất, đang chuẩn bị đổ bê tông để hoàn thiện toàn bộ, dỡ rào chắn trước ngày 30/8/2008. Với những đoạn hầm vướng mặt bằng thi công từ đầu tháng 6/2008 và hoàn thành trong tháng 3/2009. Với hầm bộ hành B trên đường Giải Phóng sẽ hoàn thành trước 30/8/2008; hầm A trên đường Lê Duẩn sẽ hoàn thành trong tháng 12/2008; công tác thi công của trạm bơm thoát nước cho nút giao thông cũng sẽ hoàn thành trong tháng 12/2008.

 

Theo quan sát của chúng tôi, tại nút Kim Liên hiện vẫn đang là một đại công trường xây dựng với hàng loạt các hạng mục còn dang dở. Các nhà thầu vẫn đang thi công các hạng mục chính của dự án như thành vách, đào đất (hầm bộ hành), thi công lớp bê tông đáy... Nguyên nhân của việc chậm tiến độ này là do nhà thầu thi công còn thiếu tích cực, không thực hiện đúng các yêu cầu về tiến độ của cơ quan tư vấn và chủ đầu tư. Bên cạnh đó, các nhà thầu cũng gặp khó khăn do vướng mặt bằng của 10 hộ kinh doanh (bên phía đường Đào Duy Anh) chưa được giải tỏa. Hiện UBND quận Đống Đa mới có quyết định thu hồi và phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ kinh doanh trên; đồng thời làm việc với Sở Xây dựng để có thoả thuận căn hộ tái định cư. Dự kiến, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức bốc thăm, bàn giao nhà và mặt bằng cho các hộ trong tháng 9.

 

Nguyên nhân làm chậm tiến độ còn phải kể đến việc thu hồi 180 m2 đất trong hàng rào Công viên Thống Nhất để xây dựng nhà điều hành trạm bơm thoát nước cũng đang gặp khó khăn. Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội đang làm việc với Công ty công viên Thống Nhất để có phương án bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Dự kiến, dự án Nút giao thông Kim Liên sẽ hoàn thành trong quý II/2009.

 

Nút giao thông Kim Liên là một đầu mối giao thông rất quan trọng ở phía Nam Hà Nội. Trước kia và hiện nay (đang trong giai đoạn thi công), nút giao thông này thường xuyên xảy ra ùn tắc. Việc đưa nút giao thông này vào phục vụ đúng tiến độ sẽ góp phần giải toả tình trạng ùn tắc trong khu vực. Và điều đặc biệt ý nghĩa hơn là nút giao thông Kim Liên hoàn thành đúng tiến độ sẽ là một công trình giao thông ấn tượng chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

 

Theo KTĐT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang