Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phân hạng chung cư: Chỉ "nói cho vui"!

14/12/2010 08:36 

Tháng 6/2008, khi Thông tư 14 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phân hạng nhà chung cư ra đời, nhiều người đã vội mừng khi cho rằng dân sẽ đỡ khổ vì nhiều khu chung cư sẽ bị mất “mác” cao cấp… tự phong. Vậy nhưng sau gần 3 năm có hiệu lực, chưa có chung cư nào bị mất “mác” cao cấp, trong khi những hệ lụy của nó thì ngày một nhiều.

“Mèo vẫn hoàn mèo”

Người dân nên tìm hiểu kỹ các quy định phân hạng chung cư để tránh nhầm lẫn. Ảnh: Chí Cường

Khoản 2, Mục III của Thông tư quy định: “Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Trung ương và các địa phương hướng dẫn, triển khai thực hiện; định kỳ tổ chức kiểm tra và đôn đốc thực hiện”. Vậy nhưng cho đến nay sau gần 3 năm có hiệu lực, vẫn chưa có một báo cáo nào về việc thực hiện những quy định của Thông tư này được công bố?!

Thời gian gần đây, một loạt các chung cư cao cấp sau một thời gian ngắn sử dụng đã bị khách hàng tố là “xuống cấp trầm trọng” và bị đặt câu hỏi nghi ngờ về chất lượng. Điển hình là vụ việc ở Chung cư cao cấp Orient (Quận 4, Tp.HCM), mới đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010, nhưng trong buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và các hộ dân ở chung cư ngày 28/11, tất cả đều phải giật mình với câu chuyện của ông Bình, chủ căn hộ B4 tầng 14. Ông Bình cho biết, mới dọn đến ở 3 tháng thì đã có 2 lần gặp sự cố thang máy... rơi tự do. May mà có phanh cơ học nên ông Bình giữ được mạng sống của mình.

Theo quy định của Thông tư 14, chủ đầu tư (chủ sở hữu) nhà chung cư phải căn cứ vào các tiêu chí của Thông tư này để tự đánh giá, phân hạng chất lượng trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản. Thông tư phân chia chung cư thành 4 hạng, trong đó cao nhất là hạng I còn được gọi là hạng cao cấp.

Khi Thông tư này ra đời, nhiều chuyên gia đã lên tiếng phản bác vì cho rằng, chỉ với tiêu chí chỗ để xe cho hạng cao cấp, thì hàng loạt chung cư đã gắn “mác” cao cấp sẽ phải “xuống hạng”. Như Thông tư quy định, mỗi căn hộ ở chung cư hạng cao cấp tối thiểu phải có 1,5 chỗ để ô tô.

Nếu tính trung bình, mỗi chỗ để ô tô mất khoảng 25m² (gồm phần diện tích xe đỗ và giao thông) thì cứ mỗi căn hộ loại cao cấp phải có thêm 37m² làm nơi để ô tô. Khi đó một khu chung cư có 1.000 căn hộ thì cần khoảng 37.000m² diện tích để xe. Quả là một điều không tưởng bởi các chuyên gia cho rằng nếu áp đúng tiêu chuẩn này thì không một khu chung cư nào ở Việt Nam hiện nay có thể gọi là cao cấp. Trên thực tế cũng đúng như vậy!

Thế nhưng, từ khi Thông tư có hiệu lực (ngày 17/6/2008) đến nay hàng loạt các “chung cư cao cấp” vẫn... ra đời. Trên website chính thức của CTCP Thủy sản số 4 - chủ đầu tư Chung cư Orient, Công ty đang rao cho thuê mặt bằng “Chung cư cao cấp Orient Apartment - địa chỉ tại: 331 Bến Vân Đồn - Quận 4, Tp.HCM”.

Tiền chẳng hoàn... tiền!

Khi Thông tư mới ra đời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã thừa nhận, việc xếp hạng chung cư này là chuyện chỉ có ở... Việt Nam(?!). Việc nhận định hàng hóa chất lượng ra sao là quan hệ dân sự giữa người mua và người bán. Nhưng do đặc thù của Việt Nam là thị trường mới hình thành, còn nhiều bất cập, nhiều doanh nghiệp làm ăn thiếu trung thực, nhà xây thì thấp cấp nhưng quảng cáo là cao cấp để nâng giá bán kiếm lời. Người dân thiếu thông tin, bị lừa gạt rồi sinh ra kiện cáo nên Nhà nước phải vào cuộc phân xử.

Nhưng như đã nói ở trên, đến nay chưa có chủ đầu tư nào bị xử lý vì tự ý “nâng hạng” để quảng cáo chung cư của mình là cao cấp. Cũng chưa có báo cáo chính thức nào của Bộ Xây dựng về phân hạng chung cư để người dân nắm rõ khỏi bị “lừa gạt”. Trong khi đó, hiện nay Hà Nội và Tp.HCM đang là những địa phương đi đầu trong việc thực hiện biểu phí chung cư mà một trong những căn cứ quy định lại là... hạng chung cư. Theo đó, chung cư được gọi là “cao cấp” có mức phí dự kiến cao gấp 2-3 lần các hạng khác.

Như vậy các chủ đầu tư, ngoài việc quảng cáo chung cư là cao cấp để nâng giá bán kiếm lời thì việc gắn mác cao cấp còn giúp cho việc áp phí chung cư ở mức cao tương ứng với mác của nó. Khi đó, thiệt hại về tiền đổ ngay lên đầu người dân mà chẳng ai “hoàn” cho họ?!

Cũng phải nói thêm, bên cạnh việc thực thi thiếu chặt chẽ thì ngay bản thân nhiều quy định của Thông tư cũng sơ sài đến mức khó hiểu. Chẳng hạn, hai tiêu chí quan trọng để phân hạng chung cư là “Vật tư, vật liệu dùng để xây dựng, hoàn thiện” và “Trang thiết bị gắn liền với nhà” thì Thông tư chỉ quy định chung chung cho hạng I (cao cấp) là: “Sử dụng các loại vật tư, vật liệu, trang thiết bị có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng”. Thế nào là “có chất lượng cao”? Ai sẽ là người thẩm định cái “chất lượng cao” đó? Rõ ràng tiêu chí phân định này chỉ là định tính và sẽ rất khó cho việc thẩm định thực tế nếu có muốn tiến hành thẩm định, xếp hạng chung cư trong thực tiễn.

(Theo Giadinhnet)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang