Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phân hạng chung cư sai bị phạt 50 triệu

03/09/2008 09:39

Chủ đầu tư thực hiện phân hạng chung cư không đúng tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng.

Đây là một nội dung của dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong xây dựng, kinh doanh bất động sản của Chính phủ.

Theo thông tư do Bộ Xây dựng ban hành đầu tháng 6 vừa qua, nhà chung cư sẽ được xếp thành bốn hạng, trong đó, hạng một được coi là cao cấp nhất với đầy đủ yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng xã hội... Đây là cách để giúp giảm bớt những quảng cáo "thổi phồng" về các căn hộ chung cư hiện được rao bán trên thị trường.

Phân hạng chung cư sai bị phạt 50 triệu
Phân hạng sai chung cư, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 50 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Hà

Cũng trong dự thảo Nghị định lần này của Chính phủ, chủ đầu tư không công khai các thông tin về dự án nhà ở hoặc công khai không đầy đủ, chính xác về dự án theo quy định cũng có thể bị phạt tới 60 triệu đồng.

Mức phạt tương tự cũng có thể được áp dụng với việc thành lập sàn giao dịch bất động sai quy định như không có tên, biển hiệu giao dịch ổn định trong thời gian 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh; không gửi hồ sơ thông báo cho Sở Xây dựng nơi lập sàn biết; người quản lý, điều hành sàn không có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về quản lý sàn bất động sản theo quy định; lập sàn không đảm bảo đủ diện tích tối thiểu là 50 m2.

Trong trường hợp các sàn giao dịch địa ốc hoạt động mà không đăng ký quy định và doanh nghiệp kinh doanh các loại nhà đất không được phép sẽ bị phạt 70 triệu đồng. Mức phạt tương đương còn được áp dụng khi chủ đầu tư của các dự án đã được phê duyệt nhưng chậm tiến độ.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định nhiều mức phạt khác nhau đối với vi phạm hoạt động kinh doanh bất động sản, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và quản lý phát triển nhà ở, cao nhất có thể lên tới 500 triệu đồng.

Theo Dothi.net

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang