Phân khúc căn hộ cao cấp: Chưa hết tồn kho vẫn tiếp tục xây mới

26/05/2015 07:06

Khi lượng tồn kho của phân khúc căn hộ cao cấp vẫn chưa giải quyết hết thì trên thị trường lại tiếp tục xuất hiện các dự án mới đã, đang và sẽ “ra lò”, khiến nhiều người lo ngại rằng phân khúc này sẽ lại rơi vào tình trạng “bội thực" nguồn cung.

Theo ghi nhận của Công ty CBRE Việt Nam, trong quý vừa qua, phân khúc căn hộ cao cấp không chỉ tiếp đà phục hồi mà tỷ lệ giao dịch cũng tăng, chiếm tới 26% tổng lượng giao dịch, trong khi quý trước đó chỉ đạt 14%.

Mới đây, trong lần mở bán đầu tiên của Dự án chung cư cao cấp Tràng An Complex (Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ đầu tư công bố tỷ lệ giao dịch thành công vượt kế hoạch nguồn cung mà đơn vị dự kiến “tung” ra thị trường. Điều này cho thấy, phân khúc căn hộ cao cấp đang được giới đầu tư và người mua nhà quan tâm hơn.

Ngoài ra, một số dự án cao cấp khác ở Hà Nội cũng có thanh khoản tốt, như dự án ở 36 Hoàng Cầu được chủ đầu tư tiết lộ chỉ còn khoảng hơn 100 căn trên tổng số hơn 300 căn của dự án.

nhiều dự án căn hộ cao cấp
Trong khi nhu cầu chưa cao, nhiều dự án căn hộ cao cấp đang đua nhau xuất hiện ở Hà Nội. Ảnh: Minh Thư

Tuy nhiên, chỉ với chút tín hiệu tốt le lói đó thôi cũng đã khiến nhiều chủ đầu tư đã và đang đua nhau đầu tư vào phân khúc này, sau đó lại đua nhau “tung chiêu” khuyến mại khi nguồn cung còn chưa nhiều.

Cứ nhìn vào số lượng căn hộ cao cấp tại các dự án đang và sắp chào bán ra thị trường mới thấy lượng cung phân khúc cao cấp khá “khủng”.

Tại thị trường Hà Nội, dự án Goldmark City (Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy) có quy mô 5.000 căn hộ; dự án Home City (Trung Kính, Cầu Giấy) có 1.200 căn hộ; dự án Tràng An Complex (Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy) có 800 căn hộ; dự án Imperia Garden (Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân) sắp tung ra thị trường 1.600 căn hộ; Park Hill Time City có khoảng hơn 4.000 căn; cùng một lượng căn hộ chưa bán hết ở dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh hay dự án Watermark Hồ Tây, Hòa Bình Green City….

Đó là chưa kể đến hàng loạt căn hộ cao cấp tại thị trường Tp.HCM như 10.000 căn ở dự án Vinhomes Central Park, 3.000 căn hộ tại Masteri Thảo Điền, 1.200 căn họ tại Scenic Valley, 1.860 căn tại dự án The Sun Avenue,... Vừa rồi, một số chủ đầu tư còn phải mang “hàng” ra Hà Nội để giới thiệu và kết hợp với các đơn vị phân phối ở đây để cùng bán hàng….

Trước thực trạng nguồn cung căn hộ cao cấp đang và sắp được “bung” ồ ạt ra thị trường trong năm nay và trong 1, 2 năm tới, nhiều người tỏ ra lo ngại rằng thị trường có thể sẽ rơi vào tình trạng “bội thực” nguồn cung trong khi nguồn cầu còn khá hạn hẹp, nhu cầu mua nhà hiện chủ yếu hướng tới phân khúc trung bình và nhà giá rẻ.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, với lượng căn hộ cao cấp trên địa bàn Hà Nội, phải mất tới vài năm nữa mới có thể tiêu thụ hết được, nếu bây giờ tiếp tục đầu tư xây dựng dự án mới thì nguy cơ “bội cung” là có cơ sở.

Tuy nhiên, ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh miền Bắc lại cho rằng, so với 2 năm trước thì hiện tại là thời điểm khá hợp lý để tung hàng của các dự án cao cấp.

Ông Quyết phân tích, điều quan trọng nhất của dự án căn hộ cao cấp là vị trí, mà các dự án cao cấp ở các quận nội thành hiện nay rất khó được xây dựng cao nên để có dự án ở vị trí đẹp không phải là điều dễ dàng, theo đó, nguồn cung của các dự án cao cấp ở vị trí đẹp không có nhiều. Trong khi nhu cầu khách hàng mua nhà cao cấp ở những quận nội thành Hà Nội thì còn rất nhiều.

Một chủ đầu tư dự án khác cũng cho rằng, từ ngày 1/7 tới đây, khi quy định người nước ngoài và Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam chính thức có hiệu lực sẽ là một tín hiệu tốt cho phân khúc nhà ở cao cấp ngay trong năm nay.

Vị này phân tích, khi quy định đó được áp dụng sẽ không chỉ làm tăng thêm nguồn cầu cho thị trường căn hộ cao cấp mà cũng khiến phân khúc này tiếp tục thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lớn, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê, nhất là thời điểm lãi suất tiền gửi đang thấp như hiện nay.

Dành cho người xây nhà