Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phân khúc thị trường căn hộ cao cấp diễn biến phức tạp

23/07/2009 09:09 

Trong khi nhà giá vừa túi tiền đang "chạy" khá suôn sẻ và được nhóm khách hàng an cư đón nhận, thì phân khúc thị trường căn hộ cao cấp hướng đến nhà đầu tư hoặc giới “nhà giàu” lại diễn biến phức tạp.

Các dự án căn hộ cao cấp ở khu vực quận 2, còn gọi là khu Đông TP.HCM, đang có sức tiêu thụ thấp dù bung hàng đã lâu. Khảo sát của VnExpress.net tại nhiều sàn địa ốc khu vực quận 2, các dự án trên địa bàn như: The Vista, Estela, Blooming Park, Xi Riverview Palace vẫn chưa đủ lực kéo nhà đầu tư háo hức đến sàn như thời kỳ sốt đất, dù dự án đang triển khai. Ngược lại, căn hộ cao cấp khu vực quận 7, tức khu Nam TP HCM, vẫn hút khách, điển hình là các đợt tung sản phẩm căn hộ Phú Mỹ Hưng dù có giá thuộc vào hàng khủng, trung bình 35 triệu đồng mỗi m2, vẫn bán được hàng.

Giới đầu tư địa ốc thắc mắc là, vì sao quận 2 có quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án Đại lộ Đông Tây và hàng loạt công trình hạ tầng cơ sở được nâng cấp, nhưng các dự án căn hộ cao cấp tại đây lại không có lượng tiêu thụ khả quan như quận 7.
 

Dự án Ehome đang được khách hàng săn lùng. Ảnh: Vũ Lê.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng văn phòng giao dịch địa ốc Vinaland (Trần Não) Nguyễn Xuân Lộc cho biết: “Thị trường địa ốc đang sàng lọc và phân hóa mạnh mẽ, nhà giá rẻ tiêu thụ dễ hơn trong khi căn hộ cao cấp đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng thừa vì khó bán được hàng”.

Theo ông Lộc, nếu nhà giá rẻ đang trở thành tâm điểm của thị trường với nhiều triển vọng thì tình hình tiêu thụ căn hộ cao cấp trở nên ảm đạm và nghẽn đầu ra dù nhiều chiêu khuyến mãi đã được áp dụng. Căn hộ cao cấp đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thừa nếu vẫn tiếp tục bung hàng. Những chủ đầu tư các dự án cao cấp đã công bố sản phẩm và giá bán trước đó, gặp bài toán khó là tăng giá không được mà giảm giá cũng không xong vì sẽ ảnh hưởng đến khách hàng đã mua căn hộ lúc đầu.

Trước thắc mắc của nhà đầu tư về diễn biến trái chiều ở hai địa bàn quận 2 và quận 7, ông Lộc lý giải, căn hộ cao cấp tại khu Nam thành phố có sức tiêu thụ tốt hơn. Lý do là tại đây có khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, làm hạt nhân gây hiệu ứng lan tỏa sang các dự án khác trong khu vực. Trong khi đó, quận 2 thiếu hạt nhân nên "lép vế" hơn.

"Thời điểm này không phù hợp hoặc sẽ rất khó khăn cho việc tung sản phẩm căn hộ cao cấp vì nhà đầu tư đang bão hòa và thiếu niềm tin. Nhà nhỏ, giá rẻ phục vụ an cư lại là điểm sáng và nhiều triển vọng hơn trong năm nay", ông nói.
 

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang