Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phập phồng cùng... chung cư cũ: Loay hoay khai tử

04/02/2009 09:48 

Khó huy động vốn đầu tư, nhất là trong tình hình kinh tế suy thoái, khiến kế hoạch cải tạo chung cư cũ càng thêm... trắc trở!

Phập phồng cùng... chung cư cũ: Loay hoay khai tử

Lô H chung cư Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11-TPHCM sẽ được khởi công trong năm 2009. Ảnh: T.Thạnh.

Theo kế hoạch vừa được UBND TPHCM ban hành, trong năm 2009, TP sẽ tiếp tục xây dựng 4 chung cư đã khởi công và 8 chung cư mới tại các quận 1, 3, 5, 8, 10, Tân Bình...

Mướt mồ hôi cũng không kịp!

Trong số các chung cư nằm trong kế hoạch xây dựng lại có không ít chung cư đã được nhắc đến từ năm này qua năm khác nhưng vẫn... bình chân như vại. Nổi tiếng phải kể đến chung cư 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), chung cư 289 Trần Hưng Đạo-74 Hồ Hảo Hớn (quận 1) và chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, những chung cư này đều đã được lập dự án và đang trong giai đoạn hoàn chỉnh thủ tục, kêu gọi đầu tư. Nhưng trên thực tế, nhiều chung cư dự tính khởi công năm 2009 đều bị các quận huyện cho là... không mấy khả thi!

Tại quận 10, kế hoạch của TP yêu cầu quận xây dựng hai cao ốc B Ngô Gia Tự (336 căn hộ) và lô Q chung cư Nguyễn Kim (97 căn) trong năm 2009. Đến nay, cao ốc B Ngô Gia Tự đang hoàn thiện chính sách đền bù giải tỏa, tái định cư; còn lô Q Nguyễn Kim đã khởi công. Ngoài ra, quận 10 dự kiến khởi công thêm các cao ốc: 3 lô chung cư Thành Thái (450 căn) và chung cư Tô Hiến Thành (142 căn).

Chung cư Thành Thái đã giải phóng xong mặt bằng và đang lập hội đồng xét chọn chủ đầu tư. Riêng chung cư Tô Hiến Thành do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư đã vào giai đoạn san lấp mặt bằng. Nếu thuận lợi, đến năm 2010, quận 10 sẽ xây dựng được hơn 1.000 căn hộ. Một phần trong số này sẽ dùng tái định cư cuốn chiếu để tháo dỡ, cải tạo số chung cư cũ còn lại của quận.

“Quận sẽ vay vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TP và Quỹ Phát triển nhà ở TP để xây dựng. Sau đó dùng tiền người dân mua nhà để xây tiếp các chung cư khác”- ông Huỳnh Khắc Cần, Chủ tịch UBND quận 10, cho biết.

Kế hoạch năm 2009 của quận 10 xem ra có vẻ thuận lợi nhưng thật ra đó là kết quả chuẩn bị kéo dài 2-3 năm qua. Theo tính toán, đến năm 2010, quận 10 cần đến hơn 2.500 căn hộ để tái định cư cho các lô chung cư cũ và các dự án lớn. Nhưng HĐND quận chỉ “dám” thông qua nghị quyết xây 1.500 căn trong 5 năm 2006-2010 với tổng vốn khoảng 1.600 tỉ đồng.

Vậy mà sau 3 năm chỉ xây được hơn 500 căn, vẫn còn khoảng 1.000 căn phải nằm chờ. Đó là chưa kể khoảng 27 lô chung cư cũ khác xếp hàng chờ cải tạo khiến quận 10 chạy mướt mồ hôi cũng không kịp.

Lấy tiền đâu ra?

Đó là câu hỏi mà quận 5 chưa tìm ra lời giải. Ông Phạm Duy Khang, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 5, cho biết chung cư 24 Ngô Quyền tuy nằm trong danh sách phải khởi công trong năm 2009 nhưng đến sau Tết Nguyên đán mới bắt đầu kêu gọi đầu tư.

Thông thường phải mất 2 năm để chuẩn bị cho một dự án xây dựng chung cư. Như chung cư Soái Kình Lâm, phải mất 4 năm chuẩn bị mới có thể khởi công được trong năm 2009.

“Kêu gọi đầu tư là khâu quan trọng nhất do xây dựng lại chung cư cần kinh phí rất lớn nên quận không đảm đương được. Không ít chung cư ở quận 5 nằm sâu trong các dãy nhà phố nên mật độ, tầng cao xây dựng bị hạn chế. Điều này làm giảm hiệu quả đầu tư nên các nhà đầu tư chùn chân”- ông Khang giải thích.

Ngân sách hạn hẹp cũng là nỗi khổ của quận Tân Bình. Ông Mai Văn Thuận, Phó Văn phòng HĐND và UBND quận Tân Bình, cho biết: “Nếu dồi dào ngân sách, quận có thể chủ động bồi thường và xây dựng. Nhưng hầu hết quận phải theo chủ trương xã hội hóa, kêu gọi góp vốn đầu tư nên rất khó khăn, sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch”.

Trong khi đó, hai vướng mắc lớn nhất khiến các doanh nghiệp không mặn mà tham gia cải tạo chung cư cũ là giá bồi thường quá cao và bị bó buộc về chỉ tiêu quy hoạch. Đơn cử, dự án xây dựng cao ốc trên nền chung cư cũ 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), sau thời gian dài vướng bồi thường, chủ đầu tư phải nhờ Tổng Công ty Cổ phần Đền bù giải tỏa vào cuộc. Chưa đầy một tháng, 29 hộ còn trụ lại đã đồng ý di dời sau khi tổng mức bồi thường được đẩy lên 161 tỉ đồng, bình quân hơn 140 triệu đồng/m2.

Nhưng đây chưa phải là chung cư cũ có giá bồi thường cao nhất, đã có những hộ dân chung cư cũ hét giá bồi thường lên đến 370 triệu đồng/m2. Trong khi đó, không phải chung cư cũ nào cũng có vị trí đắc địa, điều kiện quy hoạch đủ sức thu hút các nhà đầu tư do các chỉ tiêu quy hoạch mới không cho phép làm gia tăng dân số cục bộ. Điều đó đồng nghĩa với việc nâng tầng, tăng diện tích sử dụng là không đáng kể, dẫn đến hiệu quả đầu tư không cao.

8 chung cư sẽ khởi công trong năm 2009, hoàn thành vào năm 2010 với tổng chi phí xây dựng dự kiến hơn 3.500 tỉ đồng (chưa kể chi phí bồi thường):

1. Chung cư 289 Trần Hưng Đạo - 74 Hồ Hảo Hớn (quận 1).

2. Chung cư 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3).

3. Chung cư Vĩnh Hội: lô A, B, C (quận 4).

4. Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, 24 Ngô Quyền (quận 5).

5. Chung cư Lý Thường Kiệt: lô A, E, F, G, H (quận 11).

6. Chung cư Thanh Đa: lô IV-VI (quận Bình Thạnh).

7. Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ (quận Bình Thạnh).

8. Chung cư Điện lực Bà Quẹo (quận Tân Phú).


Theo Người Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang