Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phát hiện hàng loạt sai phạm quản lý đất tại Thanh Trì

19/03/2012 08:54 

Thanh tra thành phố Hà Nội vừa phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Thanh Trì, trong đó có việc để lấn chiếm và cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm, thu chi tiền thuê đất công sai luật…

Quản lý lỏng lẻo, cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm

Những năm qua, đất đai luôn là vấn đề nóng ở Hà Nội. Vậy nhưng, trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” này thì một chuyện khó tin lại xảy ra ngay giữa Thủ đô. Theo chính báo cáo của UBND huyện Thanh Trì với Thanh tra thành phố Hà Nội về công tác quản lý và sử dụng đất trên địa bàn thì chỉ riêng tại xã Tân Triều đã có tới 150 hộ gia đình san lấp, lấn chiếm hơn 1ha đất công, vốn nằm trong quy hoạch điểm dân cư nông thôn. Việc lấn chiếm này được xác định xảy ra trước 1/7/2004 nhưng không những không bị xử lý mà UBND huyện còn cấp “sổ đỏ” cho khoảng 20 hộ gia đình.

Kết quả thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội còn phát hiện cũng tại ở khu Lò Gạch, thôn Yên Xá, xã Tân Triều có khoảng 2.000 m2 đất công bị 16 hộ dân lấn chiếm và đã xây nhà cấp 4.

Ngoài ra, chính quyền một số xã của huyện Thanh Trì còn cho thuê đất công trái thẩm quyền. Cụ thể, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã ký hợp đồng giao khoán thu 49.471 m2 diện tích ao Đại La cho một hộ dân để nuôi trồng thủy sản. UBND xã Vạn Phúc đã ký hợp đồng cho nhiều Hợp tác xã (HTX) thuê đất với thời hạn 3 năm. Trong đó, tại HTX Thanh Bình, xã đã giao 15.000 m2 cho ông Nguyễn Văn Vinh, để chăn nuôi và trồng cây lâu năm; HTX Hồng Tiến, giao 9.720 m2 cho ông Chử Văn Phượng, để chăn nuôi, sản xuất; HTX Thống Nhất, giao 39.286 m2 cho ông Lại Văn Vui và ông Đinh Văn Lương cũng để chăn nuôi, sản xuất. Số tiền thu từ cho thuê đất công và đất công ích trái quy định (tổng số 595 triệu đồng) được UBND xã Vạn Phúc chi vào mục đích chi thường xuyên.

Tại Tân Triều, Thanh tra Thành phố phát hiện UBND xã đã cho HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc thuê 2.396 m2 làm bài đỗ xe, cho hộ ông Vũ Vãn Chí thuê 1.000 m2 làm bãi chứa vật liệu nhưng từ năm 2003 đến nay chưa thu tiền cho thuê đất; cho HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc quản lý và sử dụng 330 m2 làm trạm điện nhưng đã xây dựng nhà cấp 4 trên diện tích được giao.

Trong khi đó, tại Khu công nghiệp Ngọc Hồi có 2 dự án của Công ty Cổ phần xây lắp và thương mại COMA 25 đã xây dựng nhà xưởng sản xuất và các công trình phụ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức triển khai kinh doanh sản xuất, để hoang hóa lãng phí.

Phát hiện hàng loạt sai phạm quản lý đất tại Thanh Trì | ảnh 1
Một ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên đất vi phạm tại xã Tân Triều, huyện Thanh Tri - ảnh: Dân Trí

Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Quá trình thanh tra cho thấy, vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại Thanh Trì cũng rất phổ biến. Qua kiểm tra hồ sơ, thanh tra Thành phố cũng đã phát hiện tới 108 trường hợp vi phạm trên diện tích 6.800 m2 đất nông nghiệp nằm dọc 2 bên đường Phan Trọng Tuệ (đường 70) thuộc thôn Yên Xá.

Các hộ nói trên đã xây dựng nhà cấp 4 để kinh doanh vật liệu xây dựng, sắt thép. Nghiêm trọng hơn, nhiều hộ đã mua đi bán lại diện tích đất lấn chiếm. Theo nhận định của Thanh tra Thành phố thì đây là vấn đề rất phức tạp trong tương lai bởi các diện tích này đều nằm trong dự án mở rộng, nâng cấp đường Phan Trọng Tuệ.

Ngoài những sai phạm nói trên thì công tác lập quy hoạch sử dụng đất, thu hồi chuyển mục đích của một số dự án… tại huyện Thanh Trì cũng còn rất nhiều tồn tại được Thanh tra thành phố Hà Nội chỉ ra. Trong số những sai phạm đó, đáng lưu ý là việc mập mờ về quy hoạch, theo đó, sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Thanh Trì được UBND TP phê duyệt, UBND huyện đã chỉ đạo từng xã để công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để các xã biết cùng giám sát tổ chức thực hiện quản lý đất đai, tuy nhiên, qua kiểm tra tại các xã Liên Ninh và Ngũ Hiệp cho thấy hai xã này không có quy hoạch đất thời kỳ từ 2002 đến 2010.

Trước những sai phạm về đất đai tại huyện Thanh Trì, Thanh tra thành phố đã đề nghị UNBD thành phố giao UBND huyện Thanh Trì phải “nghiêm túc kiểm điểm, đồng thời có biện pháp khắc phục những thiếu sót đã nêu”. Thanh Trì phải khẩn trương có biện pháp xử lý đối với các đơn vị được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, cho thuê lại đất.

Thanh tra Thành phố cũng yêu cầu UBND các xã Tân Triều, Vĩnh Quỳnh, Vạn Phúc phải hủy ngay hợp đồng với các tổ chức cá nhân thuê đất. Đồng thời, UBND huyện cần tổ chức kiểm tra làm rõ các khoản thu chi tiền thuê đất công, đất công ích tại các xã thuộc huyện Thanh Trì. Các lực lượng thuộc huyện phải có biện pháp xử lý đối với các hộ xây dựng trái phép tại tại khu Lò Gạch, thôn Yên Xá, xã Tân Triều…

Theo UBND huyện Thanh Trì, toàn huyện hiện có 32 đơn vị, tổ chức được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư nhưng chưa thực hiện, sử dụng không đúng mục đích hoặc không hiệu quả; 9 đơn vị nhưng không sử dụng đã cho thuê lại. Tổng diện tích vi phạm khoảng 28.341 m2; 9 đơn vị bị các hộ dân, tổ chức sử dụng đất liền kề lấn, chiếm. Tổng diện tích lấn chiếm hơn 5.207 m2; 1 đơn vị được giao đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp nhưng bỏ hoang.

(Theo VnMedia)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang