Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Nam Định

21/10/2011 13:18

Qua đợt thanh tra diện rộng mới đây về quy hoạch, kế hoạch quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Nam Định, các cấp, các ngành đã phát hiện nhiều sai phạm trong thời gian dài với tổng diện tích trên 1.611 ha và tổng số tiền hơn 13,4 tỷ đồng.

Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Nam Định | ảnh 1
Qua thanh tra, đã phát hiện nhiều sai phạm trong quy hoạch, sử dụng đất tại Nam Định.

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý đất đai ở các địa phương trong tỉnh những năm qua bị buông lỏng dẫn đến tình trạng vi phạm đất đai diễn ra "khá phổ biến". Tình trạng các thôn, xã bán đất trái thẩm quyền trước khi có Luật Đất đai năm 2003 diễn ra "phổ biến"; việc quản lý đất công ích không chặt chẽ, không tập trung, các xã không ký hợp đồng khoán thầu cho các hộ xã viên mà để các HTX, thôn đội quản lý dẫn đến tình trạng lấn chiếm, cơi nới xây dựng nhà trái pháp luật. Nhiều hộ tự chuyển đổi mục đích cây trồng, vật nuôi không theo quy hoạch, không được duyệt. Có địa phương chính quyền xã còn tự thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình. Qua thanh tra phát hiện sai phạm trong lĩnh vực này là trên 1.414 ha.

Thanh tra tại 14 xã của huyện Giao Thuỷ đã phát hiện UBND các xã đã bán đất trái thẩm quyền cho 1.773 hộ với tổng diện tích 68 ha. Tại xã Yên Thắng (huyện Ý Yên), thanh tra đã phát hiện tới 13 thôn bán đất trái thẩm quyền cho 367 hộ với tổng diện tích hơn 9,78 ha. Tương tự, UBND các xã của huyện Mỹ Lộc đã tự thu hồi và giao đất trái thẩm quyền với tổng diện tích 15,31 ha; để các hộ lấn chiếm gần 1,1 ha. Tại huyện Xuân Trường, UBND xã Xuân Vinh đã tự thu hồi đất để triển khai 6 dự án, bao gồm chợ Cầu Đông, các trường mầm non Xuân Nam và An Cư, trạm điện, bưu điện và quỹ tín dụng nhân dân. Huyện Nam Trực có hơn 9,6 ha đất do các xã Nam Giang, Bình Minh, Nam Lợi lấn chiếm, bán đất, cho thuê đất trái thẩm quyền với tổng số tiền phải thu hồi gần 374 triệu đồng. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện gần 1.100 ha đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích sử dụng, trong đó nhiều nhất là tại các địa phương đang phát triển mạnh nghề trồng cây cảnh như Hải Hậu (1.035,83 ha), Nam Trực (300,3 ha).

Trong công tác giao đất, cho thuê đất và giải phóng mặt bằng, thanh tra phát hiện việc quản lý, thu hồi, giao đất cho các đơn vị làm dịch vụ, xây dựng các dự án sản xuất kinh doanh còn nhiều sai sót. Qua thanh tra phát hiện sai phạm ở lĩnh vực này là gần 141 ha. Điển hình là việc UBND huyện Vụ Bản ra quyết định thu hồi 38.474,7 m2 đất công ích của 2 xã Tam Thanh và Kim Thái để giao cho Công ty TNHH Điện Thông giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Núi Lê. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng đất của dự án vẫn chưa được Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định và phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng chưa được phê duyệt. Ngoài ra, phải kể đến trên 19,5 ha đất của 4 dự án "treo" nhiều năm tại huyện Mỹ Lộc, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Cũng tại huyện này, Công ty CP vật liệu xây lắp Nam Định và một cá nhân đã chuyển nhượng trái phép tổng cộng 191.000 m2 đất thuê để trục lợi gần 4 tỷ đồng.

Liên quan đến quản lý đất đai tại 9 cụm công nghiệp nằm tại các huyện Vụ Bản, Hải Hậu và Trực Ninh, kết luận thanh tra cho rằng công tác này vẫn chưa hiệu quả, còn để lãng phí đất đai và có nhiều vi phạm về đất đai chậm khắc phục. Qua thanh tra phát hiện sai phạm liên quan tới 13,585 ha. Đối với các khu công nghiệp tập trung như Mỹ Trung, Bảo Minh, qua thanh tra cho thấy vẫn còn nhiều vi phạm từ khâu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến việc thực hiện thu hồi giải phóng mặt bằng, quản lý đất cho thuê với tổng diện tích lên tới hơn 12,2 ha.

Từ những kết quả trên, các đoàn thanh tra đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể đối với UBND tỉnh và các địa phương liên quan nhằm tăng cường quản lý đất đai, khắc phục các sai phạm. Đối với các huyện Hải Hậu, Vụ Bản và Mỹ Lộc, đoàn thanh tra kiến nghị UBND các huyện, xã, thị trấn và các Ban quản lý dự án kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm những tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm. Đoàn thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tham mưu thu hồi 4 dự án treo tại huyện Mỹ Lộc, trình phương án thu hồi 45.790 m2 của 10 đơn vị sử dụng đất tại thị trấn Thịnh Long và 2 dự án chuyển nhượng trái phép tại huyện Mỹ Lộc; yêu cầu các huyện Mỹ Lộc, Vụ Bản, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Nam Trực lập biên bản xử lý thu hồi 7,928 ha đất lấn chiếm, sử dụng trái mục đích, xây dựng nhà trái phép; chỉ đạo các ngành tham mưu để thu hồi số tiền chuyển nhượng trái phép, sử dụng không đúng mục đích với số tiền gần 9,2 tỷ đồng./.

(Theo BTT)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang