Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phát khóc vì... nhà tái định cư

04/01/2010 08:28

Chỉ một thời gian ngắn sau ngày vui có nhà mới, nhiều người dân TP HCM phát hiện hàng loạt bất lợi khi sống trong những căn nhà tái định cư như nhà xuống cấp nhanh, chất lượng dịch vụ thấp, môi trường không tốt...

Khu chung cư tái định cư Thạnh Mỹ Lợi ở quận 2 có tổng số 794 căn hộ được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007, nhưng đến nay chỉ có hơn 200 căn hộ có người ở.

Những dãy nhà được xây dựng khá hoành tráng, nằm ngay mặt tiền tỉnh lộ 25B và gần cầu Phú Mỹ mới hoàn thành, với đầy đủ tiện ích như trường mầm non, trường cấp phổ thông các cấp, siêu thị… nhưng nhiều người cho biết họ sợ phải dọn về sống ở đây. Theo chị Nhàn, người hăng hái dọn về đầu tiên, do lối vào chung cư phải băng qua tỉnh lộ 25B với xe tải, container ra vào cảng Cát Lái suốt ngày đêm nên người dân, nhất là trẻ em rất sợ bị tai nạn. Ngoài ra, khu vực này thưa thớt dân cư. “Trước đây ở trong khu dân cư đông đúc nên quen rồi, giờ ra đây buồn lắm”, chị Nhàn nói.

Phát khóc vì... nhà tái định cư
Nhiều khu nhà tái định cư được xây xong để... bỏ hoang. Ảnh minh họa.

Theo nhiều người dân nơi đây, tại nơi ở cũ, họ có thể buôn bán lặt vặt, kiếm được đồng ra đồng vào, nhưng từ ngày dọn về chỗ mới, chỉ biết ngồi chơi. Điều này khiến không ít hộ đã được giao nhà nhưng không muốn dọn về.

Trong khi tại các quận, huyện khác, việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa đang là bài toán hóc búa do không có quỹ đất xây dựng nhà thì tại quận 7, nhiều khu chung cư được xây xong rồi… bỏ hoang. Khu chung cư Tân Hưng với hơn 40 căn hộ trên đường Nguyễn Hữu Thọ bị bỏ hoang hai năm nay, hạ tầng xuống cấp trầm trọng. Ông Nguyễn Ngọc Lang, Phó giám đốc Công ty công ích quận 7, cho biết, chung cư này đang chờ quyết định của thành phố để có phương án bố trí tái định cư cho người dân.

Cũng tại địa bàn quận 7, theo chị Nguyễn Thị Hải Yến, chủ căn hộ A 201, chung cư Phú Thuận với hơn 70 căn hộ ở phường Phú Thuận được đưa vào sử dụng hơn 5 năm nay, nhưng chỉ có 7 căn đang được dùng làm nhà tạm cư. Chung cư Phú Thuận cũng đang xuống cấp trầm trọng, nền nhà nhiều căn hộ đã bị sụt lún rất sâu.

Khu tái định cư Lý Chiêu Hoàng ở quận Bình Tân đã có người dọn về ở từ hơn 3 năm nay, nhưng những hư hỏng của khu chung cư này chưa một lần được sữa chữa. Ông Trần Cường, tổ trưởng lô A, KP5, phường An Lạc, cho biết hầu hết cửa sổ của các căn hộ đều bị gỉ sét, đã có ba cánh cửa sổ bị rơi. “Tôi phải yêu cầu người dân cột hết cửa sổ lại, không được mở ra, để lỡ may có bị rơi cũng không gây nguy hiểm cho những người ở dưới. Ngoài ra, nền đất xung quanh khu nhà đã sụt lún hết, có nơi lún đến 30 cm”, ông nói.

Bà Tư, một người dân ở chung cư Lý Chiêu Hoàng, cho hay, nhiều lần nước máy đỏ quạch, đường ống bị nghẹt. “Chúng tôi báo cho chủ đầu tư biết để khắc phục nhưng mấy ngày sau mới có hồi âm... Khi về sống trong khu nhà tái định cư, chúng tôi có cảm giác giống như mình được ban ơn”, bà bức xúc.

Mòn mỏi chờ giấy chủ quyền nhà

Một điều nữa khiến nhiều người dân ở chung cư này bất bình là họ vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền nhà dù đã đóng đủ tiền nhà. “Nhiều lúc kẹt vốn, muốn đem nhà đi cầm để làm ăn thì ngân hàng không chấp nhận vì chủ quyền chưa có”, ông Cường than phiền.

Đơn vị quản lý chung cư Lý Chiêu Hoàng là Công ty kinh doanh nhà thành phố đã có phương án yêu cầu các hộ dân đóng 3% tổng giá trị căn hộ để làm phí bảo trì, bảo dưỡng chung cư. Ngoài ra, để làm giấy tờ chủ quyền nhà, công ty cũng có kế hoạch thu của người dân 3.000 đồng một m2.

Tại khu chung cư tái định cư An Cư ở quận 2, nhiều hộ dân bất bình về sự phân biệt đối xử của chủ đầu tư. Theo chị Phượng Liên, người có căn hộ tái định cư tại đây, trong khi người mua nhà thuộc diện thương mại đã có giấy chủ quyền nhà cả năm nay, thì người thuộc diện tái định cư vẫn chưa biết khi nào mình mới được cấp. “Đến Công ty kinh doanh và quản lý nhà quận 2 hỏi khi nào mới có giấy chủ quyền thì đều nhận được câu trả lời hãy chờ”, chị Liên cho biết. 

Theo Đất Việt

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn