Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phía Đông Tp.HCM bùng nổ trung tâm mua sắm mới

06/04/2015 07:12  |  Theo Vnexpress

Tp.HCM đã có tổng cộng hơn 517.000m2 mặt sàn bán lẻ, song dự báo trong 3 năm tới, nguồn cung tại thành phố này có thể tăng gấp đôi khi khu Đông xuất hiện nhiều dự án trung tâm mua sắm lớn, ăn theo các dự án nhà ở và tuyến Metro số 1.

Theo khảo sát của phóng viên, diện tích sàn mặt bằng bán lẻ của các khu đô thị và trung tâm mua sắm tại các quận 2, 9, Bình Thạnh và Thủ Đức đang tăng lên rất nhanh. Dự kiến, các mặt bằng này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2015 đến năm 2018.

Vincom Thủ Đức đã khai trương trong quý I/2015, cung cấp gần 28.000m2 sàn bán lẻ cho khu vực phía Đông. Không chỉ có vậy, tại quận 2, tập đoàn này đã công bố đầu tư vào khối đế của dự án Masteri để phát triển 120.000m2 sàn thương mại cho dự án Vincom Mega Mall Thảo Điền.

Trên địa bàn quận Bình Thạnh, khu vực cũng nằm trong trục phát triển phía Đông Tp.HCM, dự án Vinhomes Central Park (cũng của Vingroup) cũng được xây dựng để trở thành một thành phố tiện ích thu nhỏ với nhiều khu mua sắm, vui chơi giải trí, ẩm thực trên diện tích lên đến 59.000m2.

Quận 2 đang là địa bàn hứa hẹn bùng nổ các cụm trung tâm mua sắm. Khu phức hợp Cantavil An Phú, Parkson có tới 18.815m2 mặt bằng thương mại. Trong vòng 12 tháng tới, Pearl Plaza sẽ tung gần 21.000m2 sàn bán lẻ ra thị trường.

phía Đông Tp.HCM
Trong 3 năm tới, phía Đông Tp.HCM hứa hẹn sẽ bùng nổ lượng trung tâm thương mại quy mô lớn. Ảnh: Vũ Lê

Ngay gần đó, Thảo Điền Pearl cũng chuẩn bị công bố 20.400m2 loại hình bất động sản (BĐS) này trong năm 2016. Cùng thời điểm, khối đế thương mại của The Sun Avenue, Lexington Residence cũng sẽ được đưa vào hoạt động. Riêng khu căn hộ Estella Height (giai đoạn 2 của dự án Estella) được dự báo sẽ cung cấp cho khu Đông Tp.HCM hơn 37.000m2 bán lẻ.

Đó là chưa kể đến các dự án của hàng loạt đại gia có quỹ đất lớn ở khu Đông như Đại Quang Minh (gần Thủ Thiêm), Keppel Land (quận 2), Thủ Đức House (quận 9 và Thủ Đức), Nam Long, Khang Điền, Gia Hòa (quận 9)... đều có kế hoạch dành một phần dự án để bố trí các khu thương mại.

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam nhận xét, phía Đông Tp.HCM đang xuất hiện ngày càng nhanh và nhiều các trung tâm bán lẻ mới có quy mô lớn. Các trung tâm bán lẻ này sẽ tạo ra sự đối trọng nặng ký với khu vực trung tâm thành phố và khu phía Nam Sài Gòn.

Bà Dung cho hay, sự xuất hiện của các đại gia bán lẻ quốc tế từ Thái Lan, Nhật Bản cùng với sự lớn mạnh của Vingroup và các nhà bán lẻ nội địa ở khu vực phía Đông Tp.HCM đã làm cuộc đua giành thị phần tại phân khúc này tăng nhiệt. "Giá mặt bằng bán lẻ trong quý I/2015 đã nhích nhẹ, cho thấy tín hiệu thoát đáy và hứa hẹn một năm thị trường này khởi sắc", bà Dung dự báo.

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết: "Hạ tầng bùng nổ cùng với sự xuất hiện của tuyến Metro số 1 đang tác động rất lớn đến trường BĐS Tp.HCM nói chung và các khu thương mại mua sắm ở khu Đông nói riêng".

Ông Đực cũng cho rằng, sự bùng nổ các dự án bán lẻ ở phía Đông Tp.HCM là một điều tất yếu. Bởi lẽ, phương tiện di chuyển hiện đại như metro (không kẹt xe, không ô nhiễm khói bụi, nhanh, an toàn) sẽ "hút" dân về đây sinh sống nhiều hơn, đồng thời cũng kích thích các khu thương mại ở địa bàn này phát triển mạnh mẽ.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang