Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng: Tham nhũng, lãng phí vẫn “nóng” ở lĩnh vực đất đai

14/08/2008 09:40

Như chúng tôi đã đưa tin, trong các ngày từ 7 đến 11-8, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí do đồng chí Trương Vĩnh Trọng , Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm trưởng đoàn, đã làm việc tại một số địa phương về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Kết thúc đợt kiểm tra, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (ảnh) đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về tình hình và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí hiện nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng: Tham nhũng, lãng phí vẫn “nóng” ở lĩnh vực đất đai
 

Mở đầu cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề cập đến ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 3 – một nghị quyết chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. “Cũng phải nói thật rằng, nếu không có nghị quyết này thì tình hình tham nhũng ngày nay sẽ lan tràn khắp nơi. Lúc đó, đất nước ta không biết sẽ ra sao…” - Phó Thủ tướng nhận định.

Có chuyển biến nhưng còn phức tạp

* PV:
Trung ương đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 như thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

* Phó Thủ tướng TRƯƠNG VĨNH TRỌNG: Nghị quyết Trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được dư luận cả nước, từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân và kể cả nước ngoài hết sức đồng tình. Qua 2 năm thực hiện nghị quyết này, đã thu được một số kết quả quan trọng. Bước đầu, chúng ta đã từng bước ngăn chặn và đẩy lùi, không cho tham nhũng lan tràn. Mà lan tràn, như chúng ta đã biết, nó sẽ làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước và hơn nữa là tới cả chế độ. Như nhận định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kết quả có chuyển biến bước đầu tương đối quyết định. Tất nhiên là chúng ta phải tiếp tục thực hiện công tác này với một quyết tâm cao hơn nữa vì chống tham nhũng, lãng phí là một việc khó, rất khó.

* Thế nhưng, người dân cho rằng tham nhũng, lãng phí diễn biến có phần phức tạp hơn trước?

* Chúng ta không thể nôn nóng ngày một, ngày hai có thể ngăn chặn được tham nhũng, mà nó phải có cả một quá trình. Chính vì vậy, mục tiêu của chúng ta đặt ra là ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Thời gian qua nhờ chúng ta chống quyết liệt nên việc ngăn chặn đã có dấu hiệu tích cực. Chống tham nhũng đã có sự thấm nhuần trong toàn xã hội rồi thì tôi tin trong thời gian tới sẽ tiếp tục có chiều hướng khả quan hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng: Tham nhũng, lãng phí vẫn “nóng” ở lĩnh vực đất đai 1

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (thứ hai từ phải sang) trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Ảnh: VIỆT DŨNG

* Nhận định của Trung ương về tính phức tạp của tình hình tham nhũng hiện nay như thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

* Tôi xin nhắc lại đánh giá của Trung ương về kết quả phòng, chống tham nhũng trong 2 năm qua là có chuyển biến tích cực. Nhưng xét trên tổng thể còn có nhiều phức tạp. Tình hình càng ngày càng chuyển biến mới, nên những dạng tham nhũng ngày càng tinh vi chứ không phải đơn giản. Hiện nay, vấn đề tham nhũng xuất hiện cả trên lĩnh vực đất đai và làm giả giấy tờ, kể cả các văn bản của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thứ hai là, chúng ta đang hội nhập về kinh tế với các nước; các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế lớn của nước ngoài vào làm ăn với chúng ta có thể sẵn sàng lo lót, tiêu cực để được dự án này, dự án kia. Việc này chúng ta cần hết sức cảnh giác.

* Tham nhũng, lãng phí hiện nay “nóng” nhất ở lĩnh vực nào?

* Trong cuộc họp ở TPHCM, tôi đã phát biểu: “Một số lĩnh vực như quản lý đất đai, nhà ở, triển khai các dự án, rồi xây dựng cơ bản… vẫn xảy ra nhiều tham nhũng, nếu chúng ta quản lý không chặt. Mà tham nhũng ở chỗ này lớn lắm. Tình trạng lợi dụng chức quyền, thân thế để “chạy” dự án này, dự án nọ, xong rồi chuyển nhượng… không phải không có. Có trường hợp, họ thu lợi được cả triệu đô la từ những việc như vậy.

Tham nhũng sợ dân hơn sợ bộ máy chống tham nhũng

* Có một thực tế là tham nhũng ít được phát hiện, mà có phát hiện được cũng do dân và báo chí?

* Điều này đúng. Thực tế ở địa phương nào cũng báo cáo vụ tham nhũng này, vụ tham nhũng kia, nhưng khi tôi hỏi do ai phát hiện thì đều nói do người dân và báo chí. Có thể khẳng định, báo chí và người dân có một vai trò rất quan trọng. Ở nơi nào, người đứng đầu và cán bộ mà gương mẫu thì nơi đó không có chuyện gì xảy ra. Còn nơi nào mà cán bộ, nhất là ở cán bộ chủ chốt, người đứng đầu mà “có vấn đề”, tôi tin chắc sớm muộn gì cũng bị người dân tố giác. Những vụ mà người dân tố giác thường kiểm tra, phát hiện ra ngay. Báo chí cũng vậy, tính phát hiện, đấu tranh với tham nhũng, lãng phí đều dựa vào tai mắt của nhân dân.

* Tại cuộc họp của Đoàn kiểm tra Trung ương với tỉnh Tây Ninh mới đây, một đồng chí lãnh đạo tỉnh nói: “Tham nhũng hiện nay sợ dân hơn sợ bộ máy chống tham nhũng”, Phó Thủ tướng có nhận định gì về phát biểu này?

* Phát biểu trên theo tôi là suy nghĩ của cá nhân đồng chí đó. Dù sao, đây cũng là ý kiến đáng để các nhà lãnh đạo và cả chúng tôi suy nghĩ và lắng nghe. Dân nói bao giờ chúng ta cũng phải xem lại mà chấn chỉnh. Tất cả đều có cơ sở.

* Thời gian qua, chúng ta chậm đưa ra xét xử những vụ án tham nhũng lớn. Điều này dường như chưa có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh đối với cán bộ, đảng viên?

* Từ năm 2007 đến nay, có 8 vụ án tham nhũng lớn mang tính trọng điểm. Trên thực tế đã cơ bản được xét xử xong, hiện chỉ còn 2 vụ là vụ Nguyễn Đức Chi và vụ án điện kế, điện tử. Đối với vụ án Nguyễn Đức Chi do có liên quan đến yếu tố nước ngoài, nên chúng ta phải thẩm định cho thật kỹ. Mảng đầu tiên tới đây sẽ đưa ra xét xử ở Vinh, sau đó tiến hành xét xử ở Khánh Hòa. Còn vụ án điện kế điện tử, như chúng ta biết, nó diễn ra đã lâu lắm rồi. Hiện giờ các cơ quan chuyên môn đang tiến hành thẩm định lại chất lượng của toàn bộ số điện kế điện tử xem thế nào mới đem xử được. Vụ án này cơ quan điều tra đã làm xong rồi. Bên Viện KSND cũng đã viết xong cáo trạng. Hồ sơ vụ án đã được gửi sang Tòa án Nhân dân TPHCM. Tuy nhiên, tòa án thấy còn một vài điểm chưa rõ, nên mới đây lại trả cho cơ quan điều tra. Đến đây, sẽ thẩm định kỹ rồi đưa ra xử thôi. Còn các vụ án khác cơ bản đã làm xong.

* Thế nhưng, có vụ người dân cho rằng xử quá nhẹ?

* Đó là suy nghĩ của một số ít người. Có người cho rằng, một số vụ án tham nhũng vừa qua xét xử nhẹ. Thế nhưng nhẹ, nặng là như thế nào thì không ai nói được. Theo tôi, tất cả đều phải căn cứ vào kết luận điều tra và cáo trạng. Lãnh đạo nói phát hiện nhiều vụ tham nhũng, còn dư luận quần chúng nói phát hiện ít, vậy nếu còn vụ nào đề nghị chúng ta cứ mạnh dạn nêu lên. Nêu cho rõ thì mới kiểm tra, làm rõ chứ không thể cứ nêu chung chung theo cảm tính được.

Theo SGGP

Tin nhiều người đọc

 

Tâm lý mua nhà dần thay đổi trong tháng 7 âm lịch (13:53 13/08/2018)

Thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM tụt dốc (09:02 15/08/2018)

Cảnh báo đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM (08:53 14/08/2018)

Căn hộ 1 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường cuối năm (08:21 14/08/2018)

Biệt thự, nhà phố Sài Gòn rộn ràng đón nguồn cung mới (10:16 17/08/2018)

Khách hàng Hàn Quốc ngày càng chuộng bất động sản Việt Nam (08:13 13/08/2018)

Tin mới nhất

 

Expert Talk 11 & 12: Nghệ thuật tiếp cận khách hàng và marketing trong kinh doanh BĐS (11:31 18/08/2018)

Rùng mình những hình ảnh chung cư xuống cấp ở Sài Gòn (10:52 18/08/2018)

Dự án đường sắt Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo đội vốn hơn 16.000 tỷ đồng (10:28 18/08/2018)

Chỉ tiêu phân bổ đất đô thị tập trung nhiều nhất ở quận 9, Tp.HCM (09:04 18/08/2018)

Huế: Đầu tư 325 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh (08:29 18/08/2018)

CapitaLand gặt hái nhiều thành công tại Việt Nam (08:00 18/08/2018)

Tin cũ hơn

 

Kiến nghị về hoàn thiện Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất (09:37 14/08/2008)

Sẽ xây dựng trường Đại học Việt-Đức tại Việt Nam (09:26 14/08/2008)

Hà Nội: Giá căn hộ cao cấp giảm tới 15% (09:23 14/08/2008)

Chưa thi công xong đã thu phí cầu đường (09:04 14/08/2008)

Dự án bãi đậu xe ngầm Công trường Lam Sơn: Chính phủ yêu cầu các bộ làm việc với UBND TP.HCM về DA hầm chứa xe ngầm (08:59 14/08/2008)

Thêm một dự án của Hongkong vào Hải Phòng (08:49 14/08/2008)

Đáo nợ, doanh nghiệp rầm rộ... vay "nóng" (16:41 13/08/2008)

Bình Dương: giao dịch đất nền sôi động trở lại (16:34 13/08/2008)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn